Tin tức

Tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải ở bệnh viện đúng chuẩn

Bệnh viện được biết đến là một trong những cơ sở đặc thù với tính chất khám chữa bệnh cho con người. Trong quá trình thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì bệnh viện sẽ thải ra môi trường nước thải đặc thù. Việc xử lý nước thải bệnh viện được coi là một trong những công việc vô cùng quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường.

Hiện nay trên thị trường nhiều người vẫn chưa biết đến về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, bài viết dưới đây của ReGreen Việt Nam sẽ tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải bệnh viện đúng chuẩn.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ
Đặc điểm của nước thải bệnh viện

Đặc điểm của nước thải bệnh viện

Theo phân loại của các chuyên gia cũng như nhà nước thì nước thải bệnh viện được xem là một dạng nước thải đặc thù. Phần lớn nước thải của bệnh viện sẽ liên quan đến khu vực nhà vệ sinh và chất rửa dụng cụ y tế.

Ngoài ra còn có chứa một số nước thải sinh hoạt và nước thải nhà bếp, do đó trong nước thải bệnh viện có chứa rất nhiều những thành phần không tốt cho môi trường. Với tính chất đặc thù của y học thì nước thải từ bệnh viện cũng sẽ chứa rất nhiều những yếu tố nguy hiểm và độc hại.

Không chỉ vậy nước thải bệnh viện còn là một trong những những loại dung dịch có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn ẩn nguy hiểm cho sức khỏe của con người. 

Việc xử lý nước thải không tốt cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Những thành phần có trong nước thải bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Do đó việc xử lý nước thải bệnh viện là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng được nhà nước quan tâm.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện được nhiều người sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phương pháp với có khả năng xử lý nước thải bệnh viện, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một quy trình xử lý nước thải bệnh viện được nhiều người tin tưởng sử dụng và đem lại chất lượng tốt nhất.

Bước 1: Thu nhận nước thải

Công nghệ xử lý nước thải phòng khám tốt nhất hiện nay
Quy trình xử lý nước thải bệnh viện được nhiều người sử dụng

Nước thải bệnh viện khi được xử lý sẽ tập trung tại một khu vực được coi là điểm tiếp nhận. Sau khi lượng nước thải ở trong bể tiếp nhận đã đủ thì nước thải sẽ được đưa nước thải đến bể điều hòa. Bể điều hòa sẽ đóng vai trò điều hòa cũng như ổn định nồng độ của nước thải, tạo môi trường kiềm để tránh chất thải bị ảnh hưởng.

Ngoài ra bể điều hòa còn đảm nhận nhiệm vụ giúp ổn định nồng độ nước thải để các cặn bẩn cũng như rác thải bùn sẽ được đọng lại ở phía dưới bể.

Bước 2: Tiến hành keo tụ và loại bỏ rác thải 

Nước thải của bệnh viện sẽ có chứa khá nhiều chất hữu cơ cũng như các thành phần rác thải phải dễ phân hủy. Tại bước này sẽ tiến hành sử dụng keo tụ để lên kết hết tất cả bẩn lại với nhau thành một khối ở trong nước thải. Sau khi quá trình kéo tục diễn ra bạn có thể để lắng một thời gian để để những cặn bẩn và keo tụ lắng xuống dưới.

Bước 3: Thực hiện quá trình cấp khí

Cấp khí được coi là một trong những quá trình vô cùng quan trọng giúp loại bỏ các rác thải hữu cơ có trong nước thải bệnh viện. Tại bước cấp khí này sẽ tiến hành sục khí CO2 vào trong nước thải để các vi khuẩn và vi sinh vật tiến hành hít thở và ăn các rác thải hữu cơ, đây được coi là một trong những phương pháp loại bỏ rác thải hữu cơ vô cùng hữu ích.

Lưu ý trong quá trình thực hiện việc cấp khí cho nước thải thì chỉ cấp một lượng khí vừa đủ cho các vi sinh vật.

Xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR
Thực hiện quá trình cấp khi

Bước 4: Tiến hành lọc nước thải

Sau khi kết thúc quá trình cấp khí ý sẽ thực hiện quá trình lọc nước thải thông qua một màng lọc được thiết kế ưu việt. Trước khi đưa nước thải qua màng lọc nước thải sẽ để được để lắng xuống một khoảng thời gian để bùn và cặn bẩn lắng xuống.

Màng lọc này sẽ thực hiện chức năng chính đó chính là loại bỏ đi các cặn bẩn còn còn giữ lại ở nước thải. 

Bước 5: Tiến hành khử trùng nước thải bệnh viện

Bước cuối cùng trong quá trình xử lý nước thải bệnh viện đó chính là tiến hành khử trùng nước thải, nước thải sau khi đi qua màng lọc sẽ tùy thuộc vào nồng độ thành phần có trong nước thải mà sẽ sử dụng những chất khử phù hợp.

Nước khử trùng sẽ tác dụng với các thành phần hóa học có trong nước thải từ đó giúp phân hủy những chất thải xấu. Được coi là một trong những phương pháp quan trọng giúp loại bỏ hết các thành phần hóa học xấu có trong nước thải. 

Nước thải của bệnh viện sau khi được khử trùng và đảm bảo đầy đủ các tính chất thành phần theo quy định của nhà nước sẽ được sử dụng với múc địch khác.

Xem thêm: Các kiểu sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng vào thực tế nhiều nhất hiện nay 

Tiến hành khử trùng nước thải bệnh viện
Tiến hành khử trùng nước thải bệnh viện

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn quy trình xử lý nước thải bệnh viện phổ biến trên thị trường hiện nay, nếu bạn còn điều gì thắc mắc về quy trình xử lý nước thải bệnh viện thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365