Tin tức

Công nghệ xử lý nước thải trường học

Xử lý nước thải trường học – Hệ thống trường học tại Việt Nam rất đa dạng và được xây dựng với nhiều hình thức, quy mô khác nhau trải dài từ Bắc vào Nam. Bên cạnh chất lượng giáo dục, nhà trường luôn chú trọng vào vấn đề an toàn vệ sinh đảm bảo cho học sinh được học tập trong một môi trường sạch sẽ nhất.

Hôm nay, RG-MBR sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ xử lý nước thải trường học đã được thiết kế và lắp đặt ở rất nhiều công trình trường học trên toàn quốc.

Xử lý nước thải trường học là gì?
Xử lý nước thải trường học là gì?

Xử lý nước thải trường học là gì?

Nước thải trường học là những chất bẩn, vi khuẩn và siêu vi khuẩn được thải ra từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày của giáo viên, học sinh, sinh viên,… Chúng xuất hiện ở mọi tầng trong công trình trường học. 

Ngoài ra, khu vực căng-tin, ký túc xá của trường học cũng sẽ có lượng nước thải nên việc xử lý chúng là điều rất cần thiết.

Xử lý nước thải trường học chính là cách ứng dụng công nghệ tiên tiến, tốt nhất để loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn cũng như siêu vi khuẩn gây hại đến sức khỏe mỗi người khi thực hiện các quá trình giảng dạy, học tập ở trường học.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt

Tầm quan trọng của xử lý nước thải trường học

Nước thải chứa rất nhiều tác nhân gây hại đến sức khỏe con người, chính vì thế việc xử lý nước thải trường học chưa bao giờ là điều vô nghĩa. Ngược lại, mỗi trường học đều cần có một hệ thống xử lý nước thải trường học đạt tiêu chuẩn để có thể đảm bảo quá trình xử lý được diễn ra tốt nhất.

  • Nước thải chứa rất nhiều virus gây hại, đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về hô hấp, đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn,…
  • Nếu không được xử lý kịp thời, nước thải để lâu sẽ gây ra mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến mọi hoạt động ở trường học.
Tầm quan trọng của xử lý nước thải trường học
Tầm quan trọng của xử lý nước thải trường học
  • Khi bạn còn chủ quan đến việc xử lý nước thải trường học, chúng sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn gây ra ô nhiễm môi trường.
  • Tại những căn phòng thí nghiệm trường học, chúng phục vụ cho việc dạy và học môn Hóa học, sau khi học xong các hóa chất thí nghiệm sẽ được bỏ đi và chúng cũng là một thành phần có trong nước thải. Vì thế, việc xử lý chúng là điều cần thiết bởi lâu dần các chất hóa học sẽ xảy ra những phản ứng gây hại đến con người và môi trường.
  • Nước thải trường học khi không được xử lý chúng không chỉ ảnh hưởng đến môi trường học tập, thậm chí chúng còn có thể ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh trường học.

Công nghệ xử lý nước thải trường học

Xử lý nước thải trường học cần thực hiện theo một quy trình hoàn thiện và chặt chẽ, cùng với đó là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để đảm bảo rằng nguồn nước đã được xử lý sạch sẽ, an toàn cho con người và môi trường.

Không để bạn chờ lâu hơn nữa, dưới đây chính là công nghệ xử lý nước thải trường học và quy trình xử lý chúng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tùy vào nguồn nước thải trường học mà hệ thống xử lý sẽ được thiết kế và lắp đặt sao cho phù hợp nhất, tuy nhiên nhìn vào điểm chung chúng sẽ được thực hiện như sau.

Bể tiếp nhận

Nước thải trường học muốn được xử lý chắc chắn sẽ phải chảy đến nơi chứa chúng, vì thế vị trí đầu tiên nhất mà nguồn nước này đến chính là bể tiếp nhận. Ở đây, nguồn nước thải sẽ được lưu trữ với thời gian khá ngắn để giảm thiểu tình trạng kị khí sinh mùi hôi.

Bể tiếp nhận
Bể tiếp nhận

Tiếp đó, chúng sẽ được bơm đến bể tiếp theo để tiếp tục quá trình xử lý nước thải trường học.

Bể tách dầu

Nếu nước thải đến từ căng-tin, khu vực nhà ăn thì sẽ được đưa về bể này để loại bỏ dầu thừa, mỡ trong quá trình nấu nướng. Nếu không qua bể tách dầu, các mảng mỡ/ dầu sẽ bám lên về mặt đường ống gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn nước, làm giảm hiệu suất xử lý nước thải trường học.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ hữu cơ ở các thời điểm khác nhau trong ngày, việc này sẽ làm giảm tình trạng quá tải cho vi sinh vật trong các bể phía sau.

Chúng sẽ giúp cho quá trình tiếp theo trở nên dễ dàng hơn, song nhờ bể điều hòa mà tình trạng như lắng cặn, hiện tượng phân hủy kỵ khí tạo mùi hôi cũng được giảm thiểu tối đa.

>>> Xem thêm: Báo giá hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 2022

Bể sinh học

Đây sẽ là nơi thực hiện quá trình phân hủy các chất hữu cơ và quá trình Nitrat hóa ở điều kiện cho phép.

Các vi sinh vật ban đầu khi vào đến bể sinh học, qua quá trình phân hủy sẽ tạo ra được một vi sinh vật mới. Đồng thời, bể sinh học còn thực hiện quá trình khử photpho để đảm bảo nguồn nước không có mùi gây ảnh hưởng môi trường.

Bể lọc màng MBR

Bể lọc màng MBR
Bể lọc màng MBR

Màng MBR là một màng lọc được ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý nước thải hiện nay, bể lọc màng MBR sẽ thực hiện nhiệm vụ phân tách nước sạch với một số hỗn hợp như bùn hoạt tính, các chất rắn lơ lửng và vi khuẩn gây bệnh.

Bể lọc hoạt động hiệu quả là nhờ vào module với kích thước lỗ lọc là 0,4µm được lắp đặt vào bể, vì thế các vi khuẩn được loại bỏ và tiêu hủy tối đa.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng thịnh hành nhất hiện nay. Mong rằng các thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365