Tin tức

Các phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải thủy sản

Chế biến thủy sản được coi là một trong những ngành mũi nhọn của nước ta trong thời điểm hiện nay. Chúng ta hiện là một trong những quốc gia có số lượng hải sản xuất khẩu khá lớn. Trong quá trình nuôi trồng, chế biến và xử lý hải sản bắt buộc sẽ qua nhiều công đoạn và sẽ có nhiều nước thải thủy sản đưa ra.

Để đảm bảo nước thải từ thủy sản sẽ không làm ảnh hưởng đến môi trường thì việc xử lý nước thải là điều quan trọng. Bài viết dưới đây của ReGreen Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải thủy sản.

Nước thải thủy sản bắt nguồn từ đâu?
Nước thải thủy sản bắt nguồn từ đâu?

Nước thải thủy sản bắt nguồn từ đâu?

Trong quá trình chế biến thủy hải sản chắc chắn sẽ đi qua rất nhiều bước để sơ chế và làm sạch nguyên vật liệu. Để sơ chế và làm sạch nguyên vật liệu bắt buộc bạn phải sử dụng nước để tiến hành rửa và làm sạch. Chính vì lý do đó đây được coi là một trong những nguồn gốc xuất hiện của nước thải thủy sản.

Ngoài ra trong quá trình sơ chế thủy hải sản chắc chắn bạn sẽ loại bỏ đi những thành phần không cần thiết. Các thành phần không cần thiết của hải sản cũng sẽ được hòa lẫn với nước và tạo thành nước thải thủy sản. 

Nước thải thủy sản ngoài được bắt nguồn từ việc chế biến thủy hải sản mà còn được bắt nguồn từ quá trình sinh hoạt của công nhân. 

Đặc điểm của nước thải thủy sản như thế nào?

Có thể nói nước thải thủy sản được coi là một trong những loại nước thải vô cùng phức tạp Với nhiều chất khác nhau. Đặc biệt các loại chất thải có trong thủy hải sản thường là những hợp chất hữu cơ, ngoài ra còn là các loại axit béo không bão hòa. 

Các hợp chất hữu cơ cùng các loại axit béo này không được xử lý kịp thời sẽ gây ra các mùi hôi khó chịu. Chính vì lý do đó cho nên nước thải thủy sản phải được xử lý kịp thời và nhanh chóng để không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm: Xử lý nước thải công nghiệp

Đặc điểm của nước thải thủy sản như thế nào?
Đặc điểm của nước thải thủy sản như thế nào?

Các tác động của nước thải thủy sản

Có thể nói nước thải thủy sản là một trong những loại nước thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vô cùng cao. Cũng biết thành phần chủ yếu có trong nước thải thủy sản đó chính là các axit béo no và đạm. Đây được coi là một trong những loại chất thải có khả năng sinh ra những mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến không khí của môi trường.

Ngoài ra nếu không được xử lý mà tiếp xúc với khí các loại thực phẩm khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải thủy sản

Sử dụng phương pháp hiếu khí và kị khí để xử lý nước thải thủy sản

Phương pháp đầu tiên và chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn dùng để xử lý nước thải thủy sản đó chính là phương pháp kị khí và hiếu khí. Phương pháp này sẽ dựa trên cơ chế cung cấp khí Oxy và loại bỏ khí oxi là một trong những phương pháp tự nhiên xử lý tự nhiên nhất.

Với phương pháp này bạn sẽ sử dụng quá trình cung cấp khí CO2 và cấp khí oxy cho nước thải. Các vi sinh vật có trong thủy sản sẽ được cấp khí oxy sẽ tiến hành ăn các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Sau một thời gian sẽ cung cấp khí CO2 vào để tiến hành loại bỏ sự sống của các vi sinh vật. 

Sử dụng phương pháp hiếu khí và kị khí để xử lý nước thải thủy sản
Sử dụng phương pháp hiếu khí và kị khí để xử lý nước thải thủy sản

Sử dụng phương pháp vi sinh vật để xử lý nước thải thủy sản

Phương pháp tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn được sử dụng nhiều để xử lý nước thải thủy sản đó chính là sử dụng vi sinh. Đây được coi là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả cao sao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Người ta sẽ sử dụng các loại bùn vi sinh hoặc vi sinh dạng lỏng để tác dụng cho vào trong nước thải thủy sản.  Các loại vi sinh vật này sẽ tiến hành loại bỏ các hợp chất hữu cơ và rác thải hữu cơ có trong nước thải thủy sản một cách nhanh chóng và an toàn.

Sử dụng các chất hóa học để xử lý nước thải thủy sản

Phương pháp xử lý nước thải thủy sản tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là việc sử dụng các hóa chất. Biết việc sử dụng các loại hóa chất trong quá trình xử lý nước thải là một trong những yếu tố giúp mang lại hiệu quả xử lý cao.

Loại hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải sẽ tác dụng với các thành phần có trong nước thải thủy sản. Các chất hóa học này sẽ tiến hành phá vỡ đi sự liên kết của cacbohidrat và chất béo no để tạo thành những loại chất khác.

Việc phá vỡ các công thức hóa học là một trong những yếu tố giúp phân hủy đi các thành phần xấu có trong nước thải. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại chất hóa học thường được sử dụng để xử lý nước thải thủy sản. Các loại chất hóa học phổ biến nhất nhất có thể kể đến như các sản phẩm phèn chua, Axit sunfuric và các chất khử mạnh.

Sử dụng các chất hóa học để xử lý nước thải thủy sản
Sử dụng các chất hóa học để xử lý nước thải thủy sản

Xem thêm: Tìm hiểu về công năng sử dụng màng bọc MBR giá rẻ 

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về các phương pháp xử lý nước thải thủy sản, nếu như bạn muốn được tư vấn xử lý nước thải thủy sản hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365