Tin tức

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ nhanh chóng, đảm bảo

Xử lý nước thải sinh hoạt đang là một vấn đề đặt ra nhiều thách thức đối với người dân và các cơ quan hiện nay, Trong đó, nếu như không làm tốt công tác xử lý nước thải, môi trường ô nhiễm gây ảnh hưởng không tốt đến người dân. Nhận biết được điều đó, dưới đây ReGreen xin đưa ra hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ mà các bạn có thể tham khảo.

Nước thải sinh hoạt được xử lý bởi kỹ thuật xử lý sinh học.
Nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ đến từ đâu?

Nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ đến từ đâu?

Nước thải sinh hoạt được sinh ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của các gia đình, trong đó, nguồn gốc của nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ đến từ hai nguồn chính bao gồm:

  • Nước thải từ các khu vệ sinh ở các địa điểm đặc trưng
  • Nước thải từ các khu vực trong gia đình như bếp, nhà vệ sinh,..

Thành phần của nước thải sinh hoạt vừa và nhỏ

Thành phần hoá học trong nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ chủ yếu là các chất hữu cơ, các chất này hầu như đều có khả năng phân huỷ sinh học. Ngoài ra các vi sinh vật, và vi trùng có hại, gây hại cho môi trường và con người. 

Đặc tính của các loại nước thải sinh hoạt đó chính là thường gây ô nhiễm bởi các chất hữu cơ hoà tan, các vi trùng gây bệnh,…

>>>Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt

Tiêu chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ

Để gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng sức khỏe của người dân, nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ cần được xử lý đúng kỹ thuật, theo đó, một số tiêu chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ như sau:

Sử dụng công nghệ hiện đại
Tiêu chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ
  • Có hệ thống vận hành tốt, tự động, quá trình vận hành trơn tru, không đòi hỏi người có trình độ cao xử lý.
  • Tự động hóa quy trình, đảm bảo chi phí và cách thức vận hành tốt
  • Chi phí vận hành thấp
  • Chú trọng mỹ quan chung cho toàn bộ khu vực
  • Thiết kế hệ thống tiết kiệm diện tích, phù hợp với cảnh quan và không gian xây dựng chung
  • Hệ thống được đảm bảo hoạt động ổn định, đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước
  • Có khả năng nâng cấp hệ thống với sức chứa lớn hơn, xử lý nhanh hơn mà không phát sinh thêm quá nhiều chi 
  • Không gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến không khí nhà máy cũng như môi trường xung quanh

Cách xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ

Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ theo kiểu cục bộ

Xử lý nước thải theo kiểu cục bộ là một trong những cách xử lý nước thải phổ biến. Cách này thường được sử dụng cho các khu vực dân cư khoảng hơn 50.000 dân cư hoặc một số khu vực có hệ thống nước thải riêng biệt như bệnh viện, các trung tâm dịch vụ, nhà ở… hay những khu có vị trí tách xa khu dân cư.

Xử lý nước thải theo kiểu cục bộ thường không được thiết kế cống thoát nước, nước thải sau khi xử lý luôn được đảm bảo đủ tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật để thải ra môi trường bên ngoài như ao hồ hoặc sử dụng trong sản xuất như tươi cây hoặc nuôi trồng thuỷ sản.

Các trạm xử lý thường có công suất khá lớn. Trong đó, đối với trạm xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa, khả năng xử lý sẽ có thể lên đến 10.000m3 mỗi ngày, đối với trạm xử lý nước thải sinh hoạt công suất nhỏ, công suất có thể đạt được 1000 m3 đổ lại mỗi ngày.

Ngoài ra, đặc điểm của trạm xử lý nước thải cục bộ là có thể tiến hành xử lý ngay tại chỗ, mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với các phương pháp khác. Thiết kế đơn giản, kết hợp với công nghệ lắng bùn cặn có thể giải quyết một cách nhanh chóng chất thải sinh hoạt.

Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ theo kiểu cục bộ
Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ theo kiểu cục bộ

Xử lý nước thải sinh hoạt kiểu phân tán

Xử lý nước thải sinh hoạt kiểu phân tán phù hợp với các quy mô nước thải sinh hoạt có quy mô vừa và nhỏ, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí và diện tích. 

Đồng thời phương pháp này không cần sử dụng các thiết bị công nghệ quá hiện đại và người vận hành có trình độ chuyên môn cao vẫn có khả năng làm sạch được nước thải rất tốt.Trên thực tế, quy mô xử lý của phương pháp này khoảng 10.000 m3 mỗi ngày.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt kiểu phân tán thường được sử dụng trong các khu đô thị lớn, theo đó, các hệ thống xử lý nước thải sẽ được lắp đặt theo các ống thoát nước, tuy nhiên điều này còn bị hạn chế về chiều dài vì mật độ đô thị lớn, dân số dày đặc. 

>>>Xem thêm: Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở Việt Nam

Trên đây là thông tin về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ mà ReGreen muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị xử lý nước thải thì hãy ghé thăm chúng tôi. 

ReGreen Việt Nam tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng về mặt chuyên môn cũng như các công nghệ sản phẩm tiên tiến nhất.

Xử lý nhanh chóng nước thải một cách hiệu quả
Xử lý nước thải sinh hoạt kiểu phân tán

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365