Tin tức

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật được thực hiện như thế nào?

Việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật là một trong những biện pháp sinh học được các chuyên gia vô cùng coi trọng, việc sử dụng thực vật để xử lý nguồn nước cũng vậy. Khi so sánh với các quy trình xử lý công nghệ cao, tiên tiến, đắt hơn. Về sinh vật, đơn giản là xác định vị trí và nuôi cấy trong môi trường. Để hiểu hơn về phương pháp này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết của ReGreen Việt Nam.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật
Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

Sử dụng các vi sinh vật trong nước thải

Bộ máy xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật như các vi sinh vật là một bộ lọc nhỏ giọt về cơ bản là một lớp đá sâu từ 3 đến 6 mét để nước thải đi qua. 

Trong những chiếc giường nhỏ giọt, những mảnh nhựa gấp nếp lồng vào nhau hoặc các phương tiện tổng hợp khác đã được sử dụng nhiều hơn gần đây. 

Vi khuẩn cư trú và phát triển trên những viên đá này, cuối cùng tiêu thụ phần lớn các chất hữu cơ. Nước tinh khiết được bơm ra ngoài qua đường ống để tiếp tục xử lý. 

Kỹ thuật bùn hoạt tính

Thay vì lọc nhỏ giọt, đang là xu hướng hiện nay. Bằng cách đưa không khí và bùn chứa đầy vi khuẩn tiếp xúc gần với nước thải, quá trình bùn hoạt tính sẽ tăng tốc độ hoạt động của vi khuẩn cũng là một biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

Sau khi ra khỏi bể lắng của giai đoạn sơ cấp, nước thải được đưa vào bể sục khí, tại đây nó được trộn với không khí và bùn chứa đầy vi khuẩn và để yên trong nhiều giờ.

Đưa bùn trở lại bể sục khí để trộn với không khí và nước thải mới sẽ kích hoạt nó một lần nữa với hàng tỷ vi khuẩn và các sinh vật nhỏ khác. 

Để tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm và giảm thiểu mùi hôi, clo được thêm vào nước. Quá trình khử trùng bằng clo sẽ loại bỏ hơn 99% vi khuẩn nguy hiểm trong nước thải nếu được thực hiện đúng cách.

Kỹ thuật bùn hoạt tính
Kỹ thuật bùn hoạt tính

Để tránh vận chuyển và lưu trữ một lượng lớn clo, đôi khi ở thể khí, một số cộng đồng hiện đã tổng hợp dung dịch clo ngay tại chỗ. Khử clo là một thủ tục loại bỏ clo dư thừa từ nước thải trước khi nó được thải vào vùng nước mặt ở nhiều khu vực pháp lý. 

Trong trường hợp clo trong nước thải đã qua xử lý có thể gây hại cho cá và các sinh vật thủy sinh khác, các biện pháp thay thế khử trùng bằng clo, chẳng hạn như tia UV hoặc ozone, đang được sử dụng.

>> Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt

Thực vật sống trong nước 

Rễ của loài này không sống trong đất; thay vào đó, chúng lơ lửng trong nước, với thân và lá mọc trên bề mặt. Rễ của loài này sẽ hấp thụ các mảnh vụn hữu cơ và chất dinh dưỡng đồng thời hoạt động như một ngôi nhà cho các vi khuẩn hữu ích. 

Chúng sẽ ăn chất dinh dưỡng và làm sạch nguồn nước. Đây là thực vật luôn được lựa chọn đầu tiên. Rau muống, bèo tây, bèo tây, hoa súng… chỉ là một vài ví dụ.

Thực vật trồi lên mặt nước.

Rễ vươn sâu xuống đất, nhưng do khả năng quang hợp cao nên lá và thân mọc trên mặt nước. Sự phát triển của loài này sẽ ngăn không cho tảo phát triển trong nước. 

Một số ví dụ bao gồm hương nhu, bồn bồn, cỏ nến, phương bắc, v.v. Các loài thực vật xử lý nước thải sinh hoạt này rất hữu hiệu.

Thực vật trồi lên mặt nước.
Thực vật trồi lên mặt nước.

Các loại cây có thể sống được trong môi trường nước

Những loài thực vật này sẽ phát triển khi có điều kiện sống tốt, ánh sáng tốt và đương nhiên là trong môi trường nước. Tuy nhiên, khi được sản xuất với số lượng lớn, chúng có thể tạo ra nước mơ hồ, khó phân tán vào môi trường này. 

Do đó, không nên xử lý loài này. Một số loài bao gồm rong biển tóc tiên, rong biển đuôi chồn, và rong biển đuôi chó.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn đạt quy chuẩn

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật tiên tiến như thế nào?

Các kỹ thuật xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật bao gồm từ xử lý sinh học có khả năng loại bỏ nitơ và phốt pho đến các kỹ thuật tách hóa lý như lọc, hấp phụ carbon, chưng cất và thẩm thấu ngược, tất cả đều đang được sử dụng hoặc đang được nghiên cứu. 

Các công nghệ xử lý nước thải này, khi được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp, có thể thực hiện được ở bất kỳ mức độ kiểm soát ô nhiễm nào. 

Nước thải tinh khiết có thể được sử dụng cho mục đích công nghiệp, nông nghiệp hoặc giải trí, cũng như cho các nguồn nước uống.

Các phương pháp mới để loại bỏ chất gây ô nhiễm đang được phát triển để trả lại nhiều nước hữu ích hơn cho các hồ và suối tiếp nhận. 

Lọc, hấp phụ carbon, chưng cất và thẩm thấu ngược chỉ là một vài trong số các kỹ thuật xử lý chất thải tiên tiến đang được sử dụng hoặc đang được phát triển, bao gồm xử lý sinh học có khả năng loại bỏ nitơ và phốt pho. 

Nước thải được làm sạch bằng cách xử lý như vậy có thể được sử dụng cho các mục đích công nghiệp, nông nghiệp hoặc giải trí, cũng như nguồn nước uống.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật tiên tiến như thế nào?
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật tiên tiến như thế nào?

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật làm tăng thêm nhiều giá trị cho nguồn nước. Nó làm giảm các chất ô nhiễm bằng cách hỗ trợ thải nước vào một môi trường sạch hơn và an toàn hơn. Chiến lược này vừa dễ dàng vừa hiệu quả trong việc giảm chi phí và mang lại lợi thế đáng kể cho người dân. Đó là những thông tin hữu ích mà ReGreen Việt Nam đã chia sẻ tới quý bạn đọc. 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365