Tin tức

Các phương án xử lý nước thải nhà hàng mang lại hiệu quả cao mà bạn cần biết

Nửa đầu năm 2022 chúng ta đã chứng kiến sự chuyển mình của ngành du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn khi đại dịch covid được kiểm soát. Dưới sự ảnh hưởng của sự phát triển của ngành du lịch – dịch vụ và nhu cầu trải nghiệm du lịch, ăn uống của người dân kéo theo  các nhà hàng, khách sạn và resort mọc lên như nấm để đáp ứng thị trường màu mỡ này. 

Tuy nhiên, với lượng nhà hàng khách sạn nhiều như vậy lượng chất thải khổng lồ mà các cơ sở này thải trực tiếp ra môi trường hàng ngày là một nỗi quan ngại to lớn đối với hệ sinh thái và cả các chủ kinh doanh. Để khắc phục mối lo ngại này Regreen sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về các phương án xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn mang lại hiệu quả cao.

Nước thải nhà hàng đến từ đâu ?
Nước thải nhà hàng đến từ đâu ?

Nước thải nhà hàng đến từ đâu ?

Chất thải nhà hàng thường bắt nguồn từ bếp nấu ăn, nhà vệ sinh, khu vực dọn dẹp của công nhân viên. 

  • Ở bếp ăn: Chất thải thường là dầu mỡ, thức ăn thừa, các chất hóa học dùng để ngâm rửa, khử khuẩn khi chuẩn bị đồ ăn.
  • Ở nhà vệ sinh: Khu vực này chất thải chủ yếu là các hoạt chất xà phòng tiêu biểu là nước rửa tay, bánh xà phòng rửa tay, ngoài ra còn có chất thải từ người,…
  • Khu vực dọn dẹp: Ở đây thường có cặn bẩn, cát bụi bẩn có trong nước thải nhà hàng. Ngoài ra còn có các hoạt chất xà phòng như nước lau nhà, nước giặt,…

Tính chất của nước thải nhà hàng

Chất thải nhà hàng thường có tính chất chung là chứa nhiều dầu mỡ từ trong quá trình nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn. Bên cạnh đó cũng chứa các tạp chất như thức ăn thừa, cặn bụi bẩn và các chất hóa học hoạt động trên bề mặt khi nhân viên nhà hàng dọn dẹp làm vệ sinh, vệ sinh công cụ dụng cụ.

Ngoài ra, chất thải sinh hoạt từ nhà hàng chứa nhiều tạp chất lơ lửng, chất thải rắn, hàm lượng nitơ, phốt pho, độ pH thay đổi đột ngột,… chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải homestay hiệu quả nhất hiện nay

Áp dụng công nghệ lọc nước thải MBR cho nhà hàng

Công nghệ xử lý chất thải nhà hàng bằng màng lọc MBR không còn quá xa lạ vì hiệu quả lọc nước thải mà nó mang lại. Chính vì thế màng lọc MBR được sử dụng phổ biến trong hệ thống lọc chất bẩn từ nước thải của các nhà hàng. 

Áp dụng công nghệ lọc nước thải MBR cho nhà hàng
Áp dụng công nghệ lọc nước thải MBR cho nhà hàng

Bể lọc MBR là gì?

MBR được viết tắt từ Membrane Bio-Reactor là phương pháp lọc nước thải kết hợp vật lý học và sinh học.Trong bể lọc MBR có những sợi rỗng liên kết lại với nhau tạo nên từng chi tiết đơn vị trong bể.Với thiết kế lỗ lọc vô cùng nhỏ. Từ đó các cặn bẩn có trong chất thải khó có thể lọt qua lưới màng lọc.

MBR là phương pháp lọc được cải tiến từ bể lọc bùn hoạt tính hiếu khí nhưng không cần đến bể lắng bậc 2 để tách các cặn bẩn trong chất thải. Nhờ vào đó, các cặn bẩn bị giữ lại nước thải sẽ được lọc để đưa sang giai đoạn xử lý tiếp theo hoặc xả thẳng loại bỏ. 

MBR tối ưu hơn các phương pháp lọc chất thải thông thường vì không cần đến bể lắng, giảm thế tích nén bùn và không cần khử trùng. Dễ dàng kiểm soát, sử dụng và được tối giản hóa trong thành phần hơn.

Cách hoạt động của bể lọc nước thải nhà hàng MBR

Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ sẽ được đưa tới bể hiếu khi để lọc qua màng MBR. Cụm màng MBR có kích thước lỗ lọc cực nhỏ chỉ từ 0,01 – 0,2 µm giúp lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn từ nước thải. 

Lượng khí được thêm vào trong bể thổi khí nhằm khiến cho vi sinh vật hiếu khí có thêm oxy để chuyển hóa thành nước hoặc cacbon dioxit (CO2), N hữu cơ chuyển thành NH3,… và lượng khí còn giúp thổi giũ màng lọc để hạn chế các cặn bẩn còn sót lại trên lỗ màng.

Trong môi trường DO từ 2-4mg/l, các vi sinh vật trong đó sẽ suy giảm hết chất hữu cơ nhờ vậy mà loại bỏ được các chất gây ô nhiễm môi trường. 

Nước đã lọc qua bể MBR có chất lượng chất rắn thấp, BOD5 và COD cũng có phần trăm thấp đạt quy chuẩn sẵn sàng có thể được xả ra ngoài môi trường. 

Cách hoạt động của bể lọc nước thải nhà hàng MBR
Cách hoạt động của bể lọc nước thải nhà hàng MBR

Ngoài ra cũng có thể dùng nước đã được lọc qua bể MBR vào các ứng dụng đời sống như tưới cây hoa, rửa đường,…

Ưu điểm của phương pháp lọc nước thải nhà hàng bằng bể MBR

  • Đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe trong việc xử lý đầu ra của nước thải vi du như coliform
  • Hiệu quả xử lý sinh học cao (lên tới 30%) so với các phương pháp thông thường khác
  • Có thể ứng dụng ở nhiều lĩnh vực và chất lượng xử lý nước thải luôn ổn định
  • Thời gian lưu trữ nước ít (trong vòng 6 giờ đồng hồ)
  • Dễ dàng sử dụng, tinh gọn, dễ kiểm tra, làm sạch, bảo dưỡng hệ thống
  • Giải pháp kinh tế tốt khi không cần phải lắp đặt thêm bể lắng, khử trùng và giảm thể tích bể chứa bùn. Vì là giải pháp cho môi trường nên hiệu suất điện năng của bể lọc MBR so với các phương pháp khác được đánh giá là tiết kiệm hơn.

Qua đây Regreen đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về vấn đề xử lý nước thải nhà hàng và phương pháp được coi là gần như tối ưu nhất trong các phương pháp hiện hành. Mong rằng những thông tin này hữu ích tới bạn, nếu như bạn cần tư vấn thêm về hệ thống xử lý chất thải vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0946.44.22.33 để được tư vấn tức thì.

Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải siêu thị

Xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR
Ưu điểm của phương pháp lọc nước thải nhà hàng bằng bể MBR

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365