Tin tức

Xử lý nước thải ngành y tế: Phương pháp và quy trình xử lý nước thải

Xử lý nước thải ngành y tế cần có sơ đồ công nghệ, quy trình phù hợp để nước sau khi được xả thải ra môi trường không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường. Vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn tới môi trường và sức khỏe con người nên cần phải được đặc biệt trú trọng.

Phương pháp xử lý nước thải ngành y tế an toàn

Phương pháp xử lý nước thải AAO (A2O)

Xử lý AAO là phương pháp thông qua 3 bể với 3 hệ vi sinh vật khác nhau bao gồm: Bể kỵ khí, bể thiếu khí và bể sinh học hiếu khí. Ba bể này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và những chất độc hại có trong nước thải y tế. Công nghệ hệ thống xử lý nước thải ngành y tế này có giá thành thấp, có thể di dời đi nơi khác và trình độ tự hóa cao nên được áp dụng khá phổ biến tại nhiều cơ sở y tế lớn hiện nay.

Xử lý nước thải ngành y tế

Phương pháp xử lý nước thải y tế màng lọc sinh học MBR

Công nghệ xử lý nước thải bể lọc màng sinh học MBR vận hành dựa trên cơ chế kết hợp giữa vi sinh vật trong bể bùn hoạt tính và màng lọc nước có kích thước siêu nhỏ (µm). Khi đó, toàn bộ lượng bùn, chất thải, các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải bệnh viện sẽ được giữ lại. Vì vậy, nguồn nước được đưa ra khỏi màng lọc MBR sẽ có độ trong và sạch đạt tiêu chuẩn. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải ý tế này là thời gian vận hành lọc nhanh và chi phí thấp.

Phương pháp hồ sinh học (hồ ổn định nước thải)

Đây là một phương pháp dùng để xử lý nguồn nước thải y tế thứ cấp dựa trên cơ chế phân hủy hữu cơ tự nhiên. Chúng ta cần phải tạo môi trường sinh thái cộng sinh giữa nấm và tảo với mục đích làm sạch các vi khuẩn gây bệnh.

Điều này cũng giống như quá trình làm sạch tự nhiên tại các ao, hồ, sông ngòi… trong tự nhiên. Ưu điểm của phương pháo này là chi phí thấp, tự động vận hành nhưng lại mất nhiều thời gian, tốn khá nhiều diện tích đất đai cho việc xây dựng hồ chứa nước.

Phương pháp sinh học trồng cây bãi lọc

Tương tự như phương pháp hồ sinh học, phương pháp trồng cây sẽ tạo thành một hệ thống lọc kết hợp với bể lọc yếm khí để xử lý nước thải y tế trước khi đưa ra môi trường tự nhiên. Và phương pháp này được ưu tiên cho các cơ sở khám chữa bệnh có mức độ ô nhiễm nước ở mức thấp và trung bình.

Quy trình xử lý nước thải được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế hiện nay

Hiện nay, quy trình xử lý nước thải ngành y tế đang được nhiều địa chỉ tin tưởng và sử dụng là sự kết hợp giữa công nghệ sinh học AAO với công nghệ màng lọc MBR. Quy trình này có những bước cơ bản như sau:

  • Sử dụng các phương pháp cơ học để loại bỏ toàn bộ các loại rác thải y tế và các tạo chất có kích thước lớn tồn tại trong nước.
  • Ứng dụng công nghệ sinh học AAO với mục đích sử dụng các phương pháp phân hủy sinh học để loại bỏ các chất hữu cơ đang tồn tại trong nguồn nước thải y tế.
  • Thông qua màng lọc MBR với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ sẽ loại bỏ cặn bẩn SS và các vi khuẩn, vi trùng mang mầm bệnh ra khỏi nước.
  • Cuối cùng tiến hành khử trùng để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn và chất độc hại của nước trước khi xả ra môi trường.

Xử lý nước thải ngành y tế

Xử lý nước thải ngành y tế đúng cách là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất trong bước đầu bảo vệ sức khỏe của mọi người. Do đó mỗi người, mỗi cơ sở y tế cần phải nghiêm túc thực hiện xử lý rác thải và nước thải y tế để có một môi trường sạch, một nguồn nước sạch, an toàn, giúp cải thiện chất lượng môi trường sống.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365