Tin tức

Phương pháp xử lý nước thải homestay hiệu quả nhất hiện nay

Nhu cầu đi du lịch của người dân ngày càng nhiều theo đó là sự phát triển của các mô hình homestay. Tuy nhiên kéo theo đó là sự gia tăng của lượng chất thải ra môi trường. Vậy làm thế nào để xử lý nước thải homestay hiệu quả? Cùng ReGreen tìm hiểu ngay nhé!

Xử lý nước thải homestay
Xử lý nước thải homestay

Đặc điểm của nước thải homestay

Về thực chất, nước thải homestay cũng có những đặc điểm như nước thải sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Trong đó, gần như 95% thành phần có trong nước thải homestay là nước và số phần trăm còn lại là chất thải. Mặc dù lượng chất thải trong nước thải homestay chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng lại rất có hại bởi nó chứa nhiều hoạt chất bẩn, chất độc hại, dễ gây ảnh hưởng đến môi trường.

Một số chất gây hại thường thấy trong nước thải homestay đó chính là chất rắn lơ lửng, BOD5, crom, coliform,..

Nếu lượng các chất này tích tụ lâu ngày mà không được xử lý đúng cách thì sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, nếu môi trường xung quanh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại thì những sinh vật sống xung quanh hay con người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Xử lý nước thải homestay
Xử lý nước thải homestay

Nguồn gốc của nước thải homestay

Trên thực tế, nguồn gốc của nước thải homestay đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau, cụ thể:

  • Nước thải từ khu vực nhà bếp, nhà hàng trong homestay: Thường các khu homestay sẽ có những khu bếp riêng phục vụ cho nhân viên hay khách du lịch, các nước thải từ khu vực này thường sẽ chứa dầu mỡ, cặn bã thức ăn từ bếp, ngoài ra còn bao gồm cả các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
  • Nước thải từ nhà vệ sinh: Trong đó nước thải từ nhà vệ sinh bắt nguồn chính từ hoạt động vệ sinh cá nhân của khách hàng, các nhân viên. Vì thế, trong loại nước thải này thường sẽ có rất nhiều các vi khuẩn gây bệnh và dễ gây mùi. Trong đó, nước thải từ nhà vệ sinh sẽ có hàm lượng nito và photpho cao.
  • Nước thải từ bồn tắm, giặt giũ: Thành phần trong loại chất này sẽ là các chất tẩy rửa, chất lơ lửng, đặc biệt là các chất hữu cơ ít phân huỷ và nhiều tạp chất khác.
  • Trong trường hợp một số homestay có hồ bơi thì chất thải từ hồ bơi sẽ có chữa nhiều clo dư thừa trong quá trình làm sạch hồ.

>>Xem thêm: Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở Việt Nam

Xử lý nước thải homestay
Xử lý nước thải homestay

Vì sao phải xử lý nước thải homestay

Hoạt động du lịch ở homestay chủ yếu là cung cấp cho khách hàng du lịch những trải nghiệm thực tế, chân thật và gần gũi với cuộc sống của người bản địa. Ngoài ra, để đa dạng hoá những trải nghiệm, một số homestay còn thiết kế thêm các dịch vụ vui chơi, giải trí như hồ bơi, nhà hàng,.. vì thế việc thải ra một lượng chất thải nhất định là điều không thể tránh khỏi.

Theo đó, homestay phải tiến hành thực hiện các biện pháp xử lý rác thải nhằm bảo vệ môi trường, nguồn nước mặt và nước ngầm, để đảm bảo tuân theo những quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường. Nếu homestay không thực hiện đúng các biện pháp xử lý nước thải thì chủ homestay có thể bị xử phạt hoặc thậm chí không được tiếp tục kinh doanh.

Ngoài ra, việc xử lý tốt nguồn nước thải ở homestay sẽ giúp không gian ở đây sạch sẽ, trong lành, đảm bảo tính mỹ quan, là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch ghé thăm.

Hệ thống xử lý nước thải tại homestay

Cách xử lý nước thải homestay thực ra rất đơn giản, sau đây là một hệ thống xử lý nước thải tại homestay mà bạn có thể tham khảo:

Sau khi thu gom các nguồn nước thải khác nhau tại homestay, nước thải sẽ được tập trung lại và bắt đầu tiến hành xử lý

Tách dầu mỡ

Bước này sẽ được thực hiện tại một bể tách dầu mỡ, giúp tránh tình trạng quá nhiều dầu mỡ trong nước thải về thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước.

Sau khi đã tách dầu mỡ, nước thải sẽ được đưa sang bộ phận điều hoà, tại đây, các song chắn rác sẽ hoạt động

Song chắn rác thô

Tác dụng chính của các song chắn này chính là ngăn các rác thải có kích thước lớn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống và giúp hệ thống lọc phía sau dễ dàng hoạt động.

Xử lý nước thải homestay
Xử lý nước thải homestay

Bể điều hoà

Sau khi nước thải đã được loại bỏ dầu mỡ và các rác thải thô thì bể điều hoà sẽ tiến hành xử lý bằng cách khuấy chình hoặc sục khí nhằm đẩy hết được các chất thải sang hệ thống lọc, ngăn ngừa hiện tượng lắng bùn gây ra mùi hôi thối cho bể chứa.

Song chắn rác tinh

Để chắc chắn, người ta tiến hành thiết kế một song chắn rác tinh, song chắn này có tác dụng loại bỏ các chất thải có kích thước nhỏ như các chất hữu cơ giúp cho màng lọc ở bước sau giảm được áp lực, không bị tắc nghẽn.

Xử lý nước thải homestay
Xử lý nước thải homestay

Xử lý nước thải bằng cụm bể MBR tích hợp

Cụm bể MBR tích hợp có khả năng xử lý nước thải rất tốt với tác dụng giữ lại khoảng hơn 98% chất thải và chỉ cho phép nước sạch đi qua. Theo nghiên cứu kết quả, nước thải sau khi xử lý qua màng lọc MBR đã đạt được những quy chuẩn đảm bảo theo quy định, được phép xả ra môi trường, có thể được tái sử dụng để tưới cây, rửa đường,…

>>>Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort

Trên đây là phương pháp xử lý nước thải homestayReGreen muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên tham khảo thêm thông tin về các hệ thống xử lý nước thải hiện đại ngày nay tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365