Tin tức

Ưu điểm vượt trội của màng lọc MBR trong xử lý nước thải

Màng lọc MBR là công nghệ xử lý nước thải hiện đại thay thế cho hệ thống xử lý nước thải sử dụng cột lọc đã lỗi thời. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về công nghệ tiên tiến này này để hiểu rõ vai trò của nó trong xử lý nước thải nhé.

Màng lọc MBR là gì?

Màng lọc MBR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Membrane Bio-Reactor. Đây là một công nghệ xử lý nước thải thông qua các màng lọc có kích thước từ 0.01 µm,0.03 µm,… Các màng lọc này có tác dụng tách nước ra khỏi hỗn hợp nước và bùn hoạt tính. Hiện nay công nghệ màng lọc MBR đang được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hay nước thải y tế,…

Màng lọc MBR

Khi sử dụng màng lọc MBR trong xử lý nước thải có thể tạo ra nước thải chất lượng cao có thể xả ra song, hồ hoặc thu hồi để tưới cho đô thị. Quá trình vận hành của MBR thông qua việc xử lý nồng độ chất rắn lơ lửng TSS hỗn hợp cao hơn so với hệ thông xủa lý nước thải thông thường. Vì vậy, bể phản ứng của công nghệ xử lý nước thải này nhỏ hơn rất nhiểu nhưng công suất vẫn tương đương.

Ứng dụng của công nghệ MBR

MBR là công nghệ được áp dụng rất nhiều trong ngành xử lý nước thải có ô nhiễm sinh học riêng lẻ hoặc đồng thời của các hợp chất cơ bản như BOD, N, P. Ứng dụng của công nghêm MBR có thể kể đến:

  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của nhà hàng, khách sạn, Resort hay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt các khu công nghiệp,…
  • Hệ thống xử lý nước thải của các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám,…
  • Hệ thống xử lý nước thải của ngành công nghiệp thực phẩm như tinh bột sắn, sản xuất bia, sữa, chế biến thủy sản,…

Ưu điểm vượt trội của màng lọc MBR

  • Màng lọc MBR có kích thước nhỏ gọn với khả năng tách các chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, hạt keo và các phân tử hữu cơ. Do đó khi xử lý nước thải bằng công nghệ này sẽ không cần phải xây dựng thêm bể lắng bùn sinh học, bể khử trùng giúp tiết kiệm chi phí khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
  • Thời gian lưu nước ngắn hơn so với công nghệ bùn hoạt tính (khoảng 2.5-5h) giúp giảm tối đa diện tích mặt bằng. Công nghệ này rất phù hợp với các khu vực có diện tích hạn chế như khách sạn, bệnh viện, cao ốc,…
  • Màng lọc MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính từ 5000-12.000 mg/l và tải BOD xử lý cao giúp giảm bớt thể tích của bể sinh học hiếu khí. Từ đó giúp giảm bớt chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.
  • Chất lượng nước sau khi được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn tối đa, xử lý được hoàn toàn các chất rắn lơ lửng, vi khuẩn gây bệnh cũng như kiểm soát được chlorine dư.
  • Tiêu giảm được tối đa lượng BOD5, COD trong nước sau khi được xử lý vì thế nước có thể sử dụng để tưới cây, vệ sinh môi trường,…
  • Quá trình vận hành của màng lọc MBR đơn giản hơn rất nhiều so với các hệ thống thông thường. có thể điều chỉnh tự động, không cần đo chỉ số SVI hàng ngày giúp giảm bớt nhân công quản lý hệ thống.

Màng lọc MBR

Trên đây là những thông tin cơ bản về màng lọc MBR và ưu điểm của nó trong xử lý nước thải. Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng công nghệ màng lọc MBR có ưu điểm vượt trội so với những phương pháp xử lý nước thải truyền thống khác, rất đáng để thử nghiệm và áp dụng. Nếu như cần tư vấn và tìm hiểu thêm về phương pháp xử lý nước thải tiên tiến này, các bạn có thể liên hệ với công ty ReGreen Viet Nam theo số điện thoại 0946.44.22.33 để được tư vấn chi tiết nhé.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365