Dịch vụ

Thiết Bị Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ các hoạt động tại nhà hàng ví dụ như sinh hoạt, ăn uống, vui chơi,… Ở nước ta hiện nay, nước thải nhà hàng thông thường sẽ được xử lý thông qua hệ thống bể phốt. Tuy nhiên, hệ thống bể phốt có đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung hệ thống xử lý này còn nhiều tồn đọng. Khoảng 60 – 70 % cặn bã không phân hủy được, hàm lượng các kim loại nặng và BOD còn ở mức cao, nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý được thải ra môi trường. Chính vì thế, mỗi nhà hàng phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải và nước thải nhà hàng trước khi thải ra môi trường ngoài cần phải xử lý đạt quy chuẩn nếu không sẽ gây hại cho con người và môi trường.

1. Giới thiệu tổng quan về nước thải nhà hàng

– Lượng nước thải phụ thuộc vào số lượng khách hàng, quy mô nhà hàng nhỏ hay lớn mà sẽ phát sinh lượng nước thải khác nhau

– Nước thải nhà hàng chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, các thành phần vô cơ và vi sinh vật gây bệnh

– Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải nhà hàng dao động trong khoảng 150 – 450 mg/l

– Đặc biệt là nước thải nhà hàng còn chứa nhiều cặn rác thực phẩm. Các chất này phát sinh từ quá trình chế biến thực phẩm và rửa các dụng cụ nhà bếp.

– BOD5, COD, N, P, dầu mỡ, chất tẩy rửa và một số vi sinh vật có trong phân có thể gây bệnh cho con người là những chất ô nhiễm đặc trưng của nước thải nhà hàng

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà hàng

Nước thải phát sinh trong các nhà hàng chủ yếu là nước thải sinh hoạt và được phát sinh từ ba nguồn chủ yếu sau đây:

• Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của nhân viên tại các khu vực nhà ăn, phòng nghỉ, phòng ngủ,… trong nhà hàng.

• Nguồn thải từ các phòng khách do khách thuê phòng sử dụng của nhà hàng.

• Nước thải từ các hoạt động chế biến món ăn, rửa các dụng cụ nhà bếp trong nhà hàng

3. Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Thuyết minh

Nước thải nhà hàng được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau tại nhà hàng và được đưa về bể tách dầu mỡ.

Bể tách dầu mỡ

Bể tách dầu mỡ có chức năng tách dầu mỡ ra khỏi nước. Trách tình trạng dầu mỡ quá nhiều khi chảy vào đường ống sau một thời gian sẽ gây bít tắc đường ống. Sau đó nước từ bể tách dầu mỡ sẽ chảy sang bể điều hoà.

Trước bể điều hoà được đặt một song chắn rác thô

Song chắn rác thô

Song chắn rác thô có tác dụng loại bỏ những chất thải có kích thước lớn, lá cây, … nhằm bảo vệ hệ thống lọc phía sau, trách tình trạng tắt nghẽn đường ống, hệ thống.

Bể điều hoà

Bể điều hoà trong hệ thống có tác dụng điều hòa lưu lượng chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm hoặc sục khí để tránh quá trình phân huỷ kị khí ở trong bể gây hiện tượng lắng bùn đồng thời gây mùi hôi trong bể điều hòa.

Nước sau khi qua bể điều hoà để đến Cụm bể MBR tích hợp.

Song chắn rác tinh Trước cụm bể MBR tích hợp được đặt một song chắn rác tinh. Song chắn rác tinh có tác dụng loại bỏ những chất hữu cơ, rác với kích thước nhỏ hơn song chắn rác thô nhằm bảo vệ màng MBR trong bể không bị tắc nghẽn màng.

Cụm bể MBR tích hợp

Cụm bể màng MBR kích thước lỗ nhỏ (0.03 µm) có tác dụng giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải, chỉ cho nước sạch đi qua. Cụm bể MBR là nơi kết hợp diễn ra quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ, quá trình Nitrat hoá và quá trình phân tách pha cơ học thông qua các lỗ màng trong điều kiện cấp khí nhân tạo bằng máy thổi khí. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và CO2, nitơ hữu cơ thành ammonia thành nitrat NO3-, xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý, giúp các bông cặn sau khi hình thành sẽ bám trên các lỗ màng, giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật và cấp khí để giũ các sợi màng cũng như là cho quá trình rửa màng hạn chế cặn bám trên các lỗ màng. Các VSV trong môi trường DO từ 2-4 mg/L sẽ phân hủy các chất hữu cơ từ đó làm giảm hầu hết các chất ô nhiễm trong nước thải.

Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp < 5mg/l, BOD5 và COD thấp. Do đó, nước thải sau khi qua cụm bể MBR đã đạt quy chuẩn xả thải ra môi trường có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường,…

4. Ưu điểm của công nghệ MBR xử lý nước thải nhà hàng

• Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.

• Thời gian lưu nước ngắn 2.5-5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.

• Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.

• Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.

• Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.

• Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….

• Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. Lợi ích từ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

• Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13

• Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội

• Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung

• Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi khách hàng có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

• Quy trình tiếp nhận thông tin xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế của quý khách hàng sẽ được đội ngũ Regreen xử lý và tiếp nhận để lên phương án báo giá, xây dựng hệ thống một cách sớm nhất.

• Giúp quý khách hàng có đầy đủ thông tin về hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế mà mình cần xây dựng.

• Quy trình tiếp nhận thông tin xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế như sau:

7. Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

• Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

• Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. Regreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế như sau:

8. Thông tin liên hệ đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

ReGreen Viet Nam  Co.,Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

• Thiết bị xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế

• Thiết bị xử lý nước thải y tế

• Thiết bị xử lý nước thải đô thị

• Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort

• Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng

• Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

Regreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0902.337.365 – 0911.545.538

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365