Dịch vụ

Thiết Bị Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là hệ thống xử lý các loại nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất hoặc phục vụ cho sản xuất như: vệ sinh máy móc, lau chùi, kho xưởng của các nhà máy, công ty, hay hoạt động sinh hoạt của nhân viên. Nước thải công nghiệp là một loại nước thải phức tạp và khó xử lí vì tuỳ theo mỗi ngành nghề công nghiệp mà loại nước thải xả ra môi trường sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các loại nước thải này đều độc hại, nếu không xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường thì sẽ làm ô nhiễm không chỉ ở môi trường nước mà còn ô nhiễm môi trường đất và không khí cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là việc làm cần thiết.

1. Giới thiệu tổng quan về nước thải công nghiệp 

Thực trạng nước thải công nghiệp hiện nay đang ở mức báo động. Theo thông tin từ Bộ Tài Nguyên và Môi Trường có đến 70% nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả thẳng ra ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối,…

– Nước thải công nghiệp được chia làm 2 nhóm chính:

  •  Nước thải sản xuất bẩn: là nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất, xúc rửa máy móc thiết bị hoặc quá trình sinh hoạt của công nhân viên.
  • Nước thải sản xuất không bẩn: là nước thải phát sinh ra từ quá trình làm nguội thiết bị, ngưng tụ hơi nước, nước giải nhiệt trong các trạm làm lạnh.

– Mỗi ngành công nghiệp đều cho ra một loại nước thải khác nhau, có thể cùng một ngành công nghiệp nhưng với quy mô sản xuất và các công đoạn sản xuất khác nhau thì lượng nước thải và thành phần nước thải cũng khác nhau.

– Tuy nhiên, nhìn chung nước thải công nghiệp đều có các thành phần chính sau đây: BOD, COD, chất rắn, N, P, Clo dư, kim loại nặng

– Nước thải công nghiệp không chỉ làm thay đổi thành phần, tích chất, chất lượng đất – nước – không khí mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong khu vực đó. Điển hình là các hiện tượng sau: thủy triều đen, thủy triều đỏ, suy thoái đất, bốc mùi hôi, mật độ bụi bẩn tăng cao, ô nhiễm nguồn nước ngầm,…

– Mỗi năm các ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi thủy hải sản bị giảm sút nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế vì nguồn nước sử dụng bị nhiễm nước thải công nghiệp chưa qua xử lý. Ngoài ra, còn có một số bệnh lí mà con người mắc phải như: tiêu chảy, ngộ độc,.. do sử dụng phải nguồn nước thải công nghiệp.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp

Nguồn gốc phát sinh của nước thải công nghiệp rất đa dạng, nước thải công nghiệp có thể đến từ nhiều ngành nghề công nghiệp khác nhau, ví dụ như:

– Hoạt động sản xuất của nhà máy bia

– Ngành dệt nhuộm

– Hoạt động sản xuất mực in

– Hoạt động trạm trộn bê tông

– Cơ sở sản xuất sơn

– Ngành kinh doanh dịch vụ lò hơi

– Ngành xi mã kẽm, mạ crom

– Dịch vụ giặt là

– Sản xuất mì ăn mì

– Cơ sở công nghiệp sản xuất giấy

– Cơ sở sản xuất và chế biến nông – lâm – thủy sản

– Cơ sở sản xuất linh kiện điện tử – Hoạt động gia công kim loại, cơ khí, luyện kim

– Sản xuất hóa chất, dược phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật liệu xây dựng,…

3. Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Thuyết minh:

Nước thải công nghiệp được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau tại cơ sở công nghiệp và được đưa về bề điều hoà.

Trước bể điều hoà được đặt song chắn rác thô.

Song chắn rác thô

Song chắn rác thô có tác dụng loại bỏ những chất thải có kích thước lớn, lá cây, … nhằm bảo vệ hệ thống lọc phía sau, trách tình trạng tắt nghẽn đường ống, hệ thống.

Bể điều hoà

Bể điều hoà trong hệ thống có tác dụng điều hòa lưu lượng chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm hoặc sục khí để tránh quá trình phân huỷ kị khí ở trong bể gây hiện tượng lắng bùn đồng thời gây mùi hôi trong bể điều hòa.

Nước sau khi qua bể điều hoà để đến Cụm bể MBR tích hợp.

Song chắn rác tinh

Trước cụm bể MBR tích hợp được đặt một song chắn rác tinh. Song chắn rác tinh có tác dụng loại bỏ những chất hữu cơ, rác với kích thước nhỏ hơn song chắn rác thô nhằm bảo vệ màng MBR trong bể không bị tắc nghẽn màng.

Cụm bể MBR tích hợp

Cụm bể màng MBR kích thước lỗ nhỏ (0.03 µm) có tác dụng giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải, chỉ cho nước sạch đi qua. Cụm bể MBR là nơi kết hợp diễn ra quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ, quá trình Nitrat hoá và quá trình phân tách pha cơ học thông qua các lỗ màng trong điều kiện cấp khí nhân tạo bằng máy thổi khí. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và CO2, nitơ hữu cơ thành ammonia thành nitrat NO3-, xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý, giúp các bông cặn sau khi hình thành sẽ bám trên các lỗ màng, giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật và cấp khí để giũ các sợi màng cũng như là cho quá trình rửa màng hạn chế cặn bám trên các lỗ màng. Các VSV trong môi trường DO từ 2-4 mg/L sẽ phân hủy các chất hữu cơ từ đó làm giảm hầu hết các chất ô nhiễm trong nước thải.

Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp < 5mg/l, BOD5 và COD thấp. Do đó, nước thải sau khi qua cụm bể MBR đã đạt quy chuẩn xả thải ra môi trường có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường,…

4. Ưu điểm của công nghệ MBR xử lý nước thải công nghiệp

• Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.

• Thời gian lưu nước ngắn 2.5-5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.

• Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.

• Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.

• Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.

• Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….

• Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. Lợi ích từ việc xây dựng hệ thống xử lý nước công nghiệp

• Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13

• Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội

• Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung

• Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi khách hàng có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

• Quy trình tiếp nhận thông tin xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế của quý khách hàng sẽ được đội ngũ Regreen xử lý và tiếp nhận để lên phương án báo giá, xây dựng hệ thống một cách sớm nhất.

• Giúp quý khách hàng có đầy đủ thông tin về hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế mà mình cần xây dựng.

• Quy trình tiếp nhận thông tin xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế như sau:

7. Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

• Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

• Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. Regreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế như sau:

8. Thông tin liên hệ đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

ReGreen Viet Nam  Co.,Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

• Thiết bị xử lý nước thải trung tâm y tế, trạm y tế

• Thiết bị xử lý nước thải y tế

• Thiết bị xử lý nước thải đô thị

• Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort

• Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng

• Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

Regreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 0902.337.365 – 0911.545.538

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365