Tin tức

Tại sao nên sử dụng xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR?

Xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR là công nghệ đang được rất nhiều bệnh viện sử dụng. Vậy tại sao các bệnh viện nên sử dụng công nghệ MBR để xử lý nước thải thay vì các công nghệ khác? Cùng ReGreen Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu công nghệ MBR xử lý nước thải

Công nghệ xử MBR lý nước thải là sự kết hợp của phương pháp sinh học và vật lý học. Mỗi đơn vị MBR trong bể xử lý nước thải được cấu tạo từ nhiều sợi rỗng liên kết lại với nhau. Mỗi sợi rỗng lại được cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc siêu nhỏ mà một số vi sinh không tể xuyên qua được. Điều này giúp loại bỏ được hầu hết các loại vi sinh trong nước thải mà không cần phải trải quá trình khử trùng thông thường.

Xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ xử lý nước thải MBR cũng tương tự như công nghệ xử lý nước thải bằng bể bùn hoạt tính hiếu khí. Nhưng, thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại xử lý nước thải bằng cách tách bằng màng.

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (chỉ 0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể chứa, giúp duy trì mật độ vi sinh cao giúp hiệu suất xử lý nước tăng và tiết kiệm diện tích để xây dựng hệ thống xử lý nước thải lên tới 50%. Nước sạch sau khi được xử lý sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần phải qua bể lắng, lọc và khử trùng nữa.

Tại sao nên xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR?

Tiết kiệm chi phí xây dựng và vận hành

Màng lọc MBR với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, có thể tách được các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi sinh vật và các phân tử hữu cơ có kích thước lớn. Do đó, nếu sử dụng công nghệ màng MBR xử lý nước thải thì không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau nữa. Điều này giúp tiết kiệm diện tích xây dựng hệ thống, chi phí xây dựng và chi phí vận hành.

Nồng độ vi sinh MLSS trong bể chứa cao và thời gian lưu bùn dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít hơn giúp giảm chi phí xử lý và thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể xử lý nước thải cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn giúp tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.

Xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR

Màng lọc sinh học MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5.000 – 12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao giúp giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí. Từ đó, giúp giảm chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải của các bệnh viện.

Thời gian lưu nước ngắn

Với công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR thời gian lưu nước ngắn chỉ khoảng 2.5 – 5 giờ (công nghệ bùn hoạt tính thông thường là >6 giờ). Điều này giúp giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng, các công trình cải tạo nâng cấp không có nhiều diện tích đất dự trữ.

Chất lượng nước sau xử lý luôn được đảm bảo

Chất lượng nước sau khi được xử lý đảm bảo tốt nhất. Các bạn không cần phải quan tâm rằng trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh hay phải kiểm soát chlorine dư.

Nước sau khi đã được xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD rất thấp. Do đó, nước thải sau khi được xử lý có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc vệ sinh môi trường đô thị….

Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng

Quá trình vận hành của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với các hệ thống thông thường. Công nghệ MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động và không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày nên ít tốn nhân công vận hành hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ màng lọc MBR thì hãy liên hệ với ReGreen Việt Nam qua hotline: 09646.44.22.33 để được tư vấn cụ thể

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365