Tin tức

Đặc điểm phương pháp sử dụng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt hiện đang gây ra vô số vấn đề cho xã hội. Vào những ngày mưa, hạ tầng cống ngầm của thành phố không xử lý được khối lượng dẫn đến lũ lụt. Để tiết kiệm chi phí cho các gia đình, mọi người nên chú ý đến công nghệ sử dụng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt để đạt được hiệu quả mong muốn, mà vẫn an toàn. Mời các bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây của ReGreen Việt Nam để hiểu hơn về vấn đề này.

Nguồn nước thải sinh hoạt được xử lý hóa chất
Nguồn nước thải sinh hoạt được xử lý hóa chất

Nguồn nước thải sinh hoạt được xử lý hóa chất

Khá dễ để biết được đâu là nguồn nước thải trong sinh hoạt được xử lý hóa chất trước khi thải ra môi trường của các hộ dân. Trước khi tìm cách xử lý, chúng ta phải biết được nguồn gốc của nó ở đâu để phân tích thành phần, cũng như là chất lượng nước thải nhà mình. Nước thải được chia thành 2 loại chính: 

  • Nước từ các nhà vệ sinh 
  • Nước từ nhà bếp, căng tin,… (như nước sau khi tắm giặt, rửa bắt,…)

Thành phần và chất lượng nước thải sinh hoạt

Nước thải có đặc điểm là chứa nhiều hóa chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, cũng như các các chất vô cơ, vi khuẩn, vi trùng khác có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Protein (40 – 50%), cacbohydrat (40 – 50%). Sự phân hủy sinh học là vấn đề nan giải đối với khoảng 20% ​​đến 40% vật liệu hữu cơ.

Cặn hữu cơ, hợp chất hữu cơ hòa tan (được đo bằng chỉ số BOD5 / COD), chất dinh dưỡng (nitơ, phốt pho), chất dinh dưỡng và khoáng chất đều là những chất ô nhiễm phổ biến trong loại nước thải gia đình này. vi trùng gây bệnh (E.coli, coliform …).

>> Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt

Các phương pháp sử dụng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý cục bộ nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải nhà hàng
Xử lý cục bộ nước thải sinh hoạt

Hệ thống dùng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt cục bộ phổ biến ở các thị trấn có dân số từ 50.000 người trở lên và một số khu vực có nhu cầu xử lý nước thải riêng, chẳng hạn như bệnh viện, dịch vụ, khu dân cư, công trình công cộng và nhà ở, được xây dựng ở các vị trí độc lập và tách biệt với khu dân cư .

Công suất của trạm xử lý môi trường địa phương thông thường từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn m3 / ngày đêm. Trạm xử lý quy mô vừa có thể xử lý 1000 đến 10000 m3 / ngày đêm, ngược lại trạm quy mô nhỏ có thể xử lý dưới 1000 m3 / ngày đêm. 

Xử lý nước thải tại chỗ dễ xây dựng và vận hành, với các tính năng như cơ chế lắng kết hợp với quá trình lên men trầm tích và bùn có thể được sử dụng làm phân bón thực vật.

Xử lý nước thải sinh hoạt phân tán

Phương pháp dùng hóa chất xử lý nước thải phân tán là phương pháp lý tưởng cho các đối tượng vừa và nhỏ vì nó tiết kiệm chi phí, không cần diện tích lớn, không cần thiết bị hiện đại. Vẫn có thể tận dụng khả năng tự làm sạch của nguồn tiếp nhận trong nhiều tình huống tự nhiên khác nhau và không yêu cầu người vận hành có trình độ cao.

Nhiều nước ngầm Nước được chia thành nhiều vùng rõ rệt không chỉ ở các vùng nông thôn mà còn ở nhiều vùng đô thị, nơi có hệ thống sông hồ với mật độ dày đặc. Xử lý nước thải phân tán sẽ là lựa chọn tốt nhất và sẽ mang lại mức hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm: Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở Việt Nam

Nước thải sinh hoạt được xử lý bởi kỹ thuật xử lý sinh học.

Nước thải sinh hoạt, cụ thể là nước thải từ khu vệ sinh có nồng độ chất hữu cơ cao nên sẽ được xử lý sơ bộ và ổn định tại bể điều hòa, bùn.

Nước thải sinh hoạt được xử lý bởi kỹ thuật xử lý sinh học.
Nước thải sinh hoạt được xử lý bởi kỹ thuật xử lý sinh học.

Trong ngăn hiếu khí có các hệ thống phân phối khí chuyên biệt cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hô hấp. Phần lớn vi khuẩn có hại bị tiêu diệt sau một thời gian giữ nước. Tại thời điểm này, nước thải xử lý đạt yêu cầu chất lượng cột B QCVN 14: 2008 / BTNMT và chảy ra mương thoát nước mưa của khu vực.

Những điểm cần lưu ý trước khi lựa chọn công nghệ hệ thống 

  • Quy trình vận hành và bảo trì là đáng tin cậy và được tự động hóa tốt, dẫn đến giảm chi phí vận hành và xử lý.
  • Đồng thời, hệ thống hoạt động tự động và điều khiển đơn giản; quy trình vận hành không yêu cầu sử dụng những người xử lý có tay nghề cao.
  • Liệu pháp hóa học xử lý nước thải sinh hoạt không tốn kém.
  • Có giá trị thẩm mỹ lớn
  • Hệ thống xử lý nhỏ gọn, chiếm ít diện tích hơn và tương thích với cảnh quan tòa nhà hiện tại của nhà máy.
  • Không phải chịu nhiều loại phí, hệ thống xử lý nước thải có thể được nâng cấp đơn giản lên công suất lớn hơn (hệ số quá tải 1,2).
  • Đặc biệt: không có mùi khó chịu, không khiến môi trường sống bị ảnh hưởng, hay nói cách khác là không bị ô nhiễm không khí. 

Qua bài viết trên của ReGreen Việt Nam về phương pháp dùng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt đã cung cấp những thông tin đầy đủ chi tiết. Nhưng nhìn chung dù là phương pháp nào, thì hiệu quả mang lại cho nguồn nước nhà bạn cũng được cải thiện đáng kể. Hãy cân nhắc để chọn được phương pháp, máy móc đúng với nhu cầu sử dụng của gia đình mình nhé. 

Những điểm cần lưu ý trước khi lựa chọn công nghệ hệ thống
Những điểm cần lưu ý trước khi lựa chọn công nghệ hệ thống

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365