Tin tức

Các kiểu sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng vào thực tế nhiều nhất hiện nay

Ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phải đáp ứng các dây chuyền xử lý nước thải công nghiệp theo đúng quy chuẩn Việt Nam. Mà để có một bộ hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn thì doanh nghiệp phải có một bản sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp phù hợp và chất lượng. Hãy cùng với REGREEN tìm hiểu các sơ đồ xử lý mới nhất với hiệu quả cao nhất để xử lý nước thải tối ưu nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sơ đồ AAO
Sơ đồ AAO

Sơ đồ AAO

Với sơ đồ xử lý nước thải AAO đây là một công nghệ thông minh tiên tiến có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mặt Nhật Bản. Phát minh và phát triển từ đầu những năm thập niên 90 của thế kỉ XX. 

Từ những ngày phát minh đến bây giờ, quy trình ngày càng hoàn thiện hoàn hảo về kỹ thuật và quy mô về công nghệ. Hiện tại, với công nghệ AAO được sử dụng phổ biến trong đời sống, quan trọng nhất vẫn là để xử lý nước thải.

Trong khi vận hành sử dụng, được kết hợp với màng lọc MBR nên là có đầy đủ tiện ích làm lắng, lọc và khử khuẩn,… Với công nghệ AAO bạn có thể xử lý được các loại nước thải sau:

từ con người như các hoạt động tắm giặt, vệ sinh, từ bệnh viện,…

Xem thêm: Dịch vụ xử lý nước thải

Hoạt động theo các nguyên lý

Hoạt động dựa trên các bước sau:

Bước 1: Xử lý sinh học kỵ khí

Bước 2:  Xử lý sinh học thiếu khí

Bước 3: Xử lý sinh học hiếu khí

Mỗi các bước sẽ thì hoạt động của quá trình khác nhau. Tóm lại, sau cùng vẫn hướng đến mục đích là có một nguồn nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Với công nghệ này được sử dụng với các nước thải có chỉ số BOD>0.5 hay các chất hữu cơ trong nước có hàm lượng sinh học dễ phân hủy cao.

Hoạt động theo các nguyên lý
Hoạt động theo các nguyên lý

Ưu điểm

Làm mất hoàn toàn các chất hữu cơ N, P.

Với nồng độ hỗn hợp chất rắn lửng lơ cao được tối ưu khả năng xử lý.

Vận hành cực kỳ ổn định, xử lý hiệu quả

Với nguyên tắc khối thiết kế, giảm thiểu tối đa diện tích

Công nghệ tiên tiến tự động thông minh, tiết kiệm số lượng và chi phí nhân công lớn

Nhược điểm

Khi khởi động hệ thống lên thì mất một khoảng thời gian lớn.

Tuy vậy, công nghệ này vẫn được đánh giá là công nghệ xử lý hiệu quả. Với sự cải thiện không ngừng, hy vọng đây là một công trình ưu việt, ổn định.

Sơ đồ MBBR

Đây là quá trình xử lý nhân tạo sử dụng các vi sinh vật bám vào ăn và sinh trưởng trên các giá thể. Với vật thể làm giá thể luôn có trọng nước riêng nhỏ hơn nước, như vậy mới có khả năng nổi trên nước. 

Cơ chế hoạt động liên tục khi được khuấy nhờ các thiết bị nổi và khuấy.

Với một cách dễ hiểu nhất là công nghệ này là phương pháp kết hợp các vi sinh vật với các giá thể bám. Đây là một công nghệ tiên tiến hiện đại được các doanh nghiệp ưa thích tin tưởng.

Sơ đồ MBBR
Sơ đồ MBBR

Nguyên lý hoạt động

Với nguyên lý hoạt động sinh học sử dụng các giá thể vi sinh linh hoạt trong bể sục khí. Mục đích là nhân rộng lượng vi sinh vật để chúng tác động và xử lý nước thải. Chúng có nhiệm vụ loại bỏ các hợp chất hữu cơ. Tiếp đó, các hệ thống thổi khí làm nhiệm vụ khuấy, đảm bảo tính duy trì xóa trộn liên tục trong quá trình xử lý.

Ưu điểm

Giảm thiểu tối đa diện tích xây dựng và hiệu quả công suất xử lý cao

Dễ dàng vận hành công nghệ, dễ dàng thay thế và nâng cấp

Chỉ số BBO được xử lý với hiệu suất tới 90%

Phân hủy hoàn toàn các chất Photpho, Nito ( các chất hữu cơ)

Xem thêm: Các phương án xử lý nước thải nhà hàng mang lại hiệu quả cao mà bạn nên biết

Sơ đồ MBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải dựa trên nguyên tắc hoạt động của màng sinh học. Với sự kết hợp của các vi sinh vật và màng lọc sợi tạo nên công nghệ xử lý nước thải hoàn hảo.

Bùn trong bể sinh học được giữ lại thông qua hoạt động của vi màng.

Với các màng lọc với kích thước lỗ màng nhỏ hơn 0.2 micromet đặt trong bể sinh học nên khi nước thải lọc đi qua màn sẽ có chất lượng cao hơn nhiều.

Nguyên lý hoạt động

Với cơ chế hoạt động, bước đầu tiên màng lọc được đặt trong bể hiếu khí, tiếp theo nhờ các vi lọc có kích thước cực kỳ nhỏ từ 0.01 đến 0.2 micromet, nước thải được thẩm thấu qua các mao mạch dẫn. Nhiệm vụ của màng lọc chắn lại bùn đất, vi sinh vật hữu cơ,…

lưu đồ hoạt động của Màng lọc MBR
Sơ đồ MBR

Bước thứ 3, hút nước từ các ống mao để dẫn nước ra bể nước sạch. Quá trình bơm hút này được tự động hóa cứ 10 phút thì có 1 đến 2 phút dừng. Dễ dàng trong việc điều chỉnh tần suất.

Áp suất mà vượt quá 50kpa so với mức quy định bình thường từ 10 đến 30kpa, hệ thống bơm hút sẽ tự động ngừng hoạt động. Nhưng tại thời điểm đó, hệ thống kích hoạt ngay hệ thống bơm rửa ngược lại để không bị tắt ảnh hưởng đến chu trình.

Điểm khác biệt với 2 sơ đồ trên là không cần bể lắng và bể khử

Ưu điểm

Công nghệ hiện đại mang lại công suất, hiệu quả cao

Tiết kiệm diện tích

Hoạt động ở nồng độ áp suất bùn cao, giúp nước thải chất lượng tốt hơn

Có độ tuổi thọ cao

Loại bỏ những vi khuẩn gây nguy hiểm đến con người như E coli,…

Ở trên là những các chia sẻ về sơ đồ xử lý nước thải hiện đại nhất khoa học nhất, hy vọng doanh nghiệp bạn lựa chọn được một sơ đồ ưng ý, phù hợp nhất. Nếu quý khách có nhu cầu mua các dụng cụ xử lý nước thải hay dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý thì hãy liên lạc với chúng tôi

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM 

Trụ sở: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh 

ĐT: 0946.44.22.33 – 0902.337.365 

Email: info@rg-mbr.com 

Website: https://rg-mbr.com 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365