Tin tức

Tổng quan quy trình xử lý nước thải hiện đại nhất hiện nay

Để đảm bảo môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng, từ những năm giữa thế kỉ XIX người ta đã áp dụng hệ thống xử lý nước thải nhằm giảm thiểu tối ưu về điều kiện nước ngày càng ô nhiễm do tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa. Vậy quy trình xử lý nước thải như thế nào? Hãy cùng REGREEN đi tìm lời giải đáp ngay dưới đây.

Xử lý nước thải là gì?
Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là gì? 

Xử lý nước thải đây là quy trình lọc bỏ các tạp chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải từ các hộ gia đình, nhà máy,… Được áp dụng công nghệ tiên tiến từ vật lý, khoa học, sinh học để loại bỏ các chất thải và sử dụng sản xuất nước thải đã được xử lý theo các tiêu chuẩn ra ngoài môi trường. Sau khi đã đạt chuẩn các tiêu chuẩn đầu ra, nước thải và các chất thải rắn, bùn được xả thải ra môi trường của các khu vực đó, còn với bùn sẽ được làm phân bón cho cây trồng phù hợp.

Hầu hết tại các thành phố hiện nay, các nhà máy nước thải sẽ được nhận một lượng nước thải có tỷ lệ nhất định từ các hệ thống thoát nước trên địa bàn, nhà máy đã được nhận khoản tiền xử lý nước thải để giảm tải sự ô nhiễm. Với các hệ thống thoát nước kết hợp thì tiện lợi cho dòng chảy nước mưa của đô thị đến với nhà máy.

Xem thêm: Dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Nước thải đến từ đâu?

Đến từ các hộ dân cư, doanh nghiệp, khu công nghiệp,… Bao gồm các chất thải từ nhà vệ sinh, bồn rửa,… được xả thải qua các hệ thống cống rãnh. Với các lĩnh vực khác như công nghiệp, dịch vụ thương mại thì nước thải đến từ chất thải lỏng. Tiếp đến, nước thải còn được biết đến từ những cơn mưa với nguồn không sử dụng đến. 

Quy trình xử lý nước thải dưới góc nhìn chuyên môn

Khái niệm về nước thải sinh hoạt
Quy trình xử lý nước thải dưới góc nhìn chuyên môn

Hiện nay, đa phần được xử lý ở gần chỗ nước thải được tạo ra, một quy trình thực tế phi tập trung, xử lý di chuyển hoàn toàn bằng các đường ống và các trạm bơm lớn để bơm đến các nhà mày xử lý nước thải gần đó.

Đều được thực hiện dựa trên các quy chuẩn và nội quy của các địa phương đó. Quá trình các bước xử lý nước thải được thực hiện tuần tự như sau:

Xử lý sơ cấp

Xử lý thứ cấp

Xử lý hoàn thiện

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải tại các quán ăn trên cả nước 

Đến với xử lý sơ bộ 

Đây là quá trình ban đầu để lọc bỏ các vật liệu hay gây hư hỏng tắc nghẽn các máy bơm và đường lắng của cơ quan nước thải chính. Thường được loại bỏ trong quá trình đó là rác, lá cây, cành và các đối tượng dễ dàng làm hỏng khác.

Được thiết kế với bộ phận song chắn rác để nguồn nước thải ban đầu đi qua loại bỏ các đối tượng có kích thước lớn ra. 

Với địa bàn có quy mô dân số đông, thì thường thấy trong các nhà máy là các song chắn rác tự động vô cùng hiện đại, còn đối với các nhà máy với quy mô nhỏ, độ tiên tiến hiện đại còn chưa cao thì các thanh chắn rác hoạt động từ những bàn tay khỏe khoắn nhanh nhạy. 

Các màn chắn rác hoạt động dựa trên nguyên lý tốc độ của dòng chảy hoặc tốc độ tích trữ trên màn. Các màn chắn rác có các kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của cường độ công suất của công ty. 

Nguy hại lớn là các chất rắn khô lớn mà không được màn chắn lại bị cuốn theo vào các đường ống, thì sẽ gây ra các thiệt hại lớn hoặc làm giảm hiệu năng vốn có của nó. Chất rắn được lọc và thu lại, sử lý trong các khu riêng.

xử lý nước thải nhà hàng
Đến với xử lý sơ bộ

Loại bỏ các chất rắn như sỏi đá

Đến lúc này, với một mức vận tốc phù hợp cho phép sỏi đá, cát, kim loại. Được loại bỏ tối ưu nhất, tránh gây ra các tình trạng hỏng máy bơm và các thiết bị không may bị chúng đi qua. Với các nhà máy nhỏ  việc này thường không được chú trọng nhiều, nhưng với các nhà máy lớn đây là một việc vô cùng quan trọng.

Điều hòa dòng chảy

Lưu trữ dễ dàng khi các dòng chảy ở đỉnh hoặc với thời tiết mưa ẩm trong các bể điều hòa. Bể lưu trữ tác dụng duy trì dòng chảy nước thải từ nhà máy đến nơi pha loãng, phân chia riêng rẽ các nhóm chất thải khác nhau. 

Trước và trong quá trình xả thải cần phải kiểm sát nghiêm ngặt các dòng chảy trong bể điều hòa với các tiêu chuẩn và sự làm sạch. Để việc làm sạch diễn ra tốt nhất, thì bể chứa ở cuối cùng có các hệ thống sàng lọc và loại bỏ phần lắng.

Loại bỏ dầu mỡ chất béo

Phân loại và thu gọn chất béo nổi trên bề mặt trong bồn chứa, ngoài ra ta còn có thể sử dụng máy thổi khí để bỏ váng mỡ dầu trên bề mặt

Xử lý sơ cấp

Nước thải đi qua bể lắng ban đầu với kích thước lớn được sử dụng với mục đích tách các váng mỡ trên bề mặt và thu gom lại. Được lắp ráp với máy tách bùn hoạt động với công suất liên tục, tại dưới đáy của bể có một cái phễu để thu gom bùn, rồi bùn được bơm chuyển về nơi xử lý. Còn dầu mỡ được thu gom bằng dụng cụ chuyên biệt

Xử lý thứ cấp

Nước thải sinh hoạt được xử lý bởi kỹ thuật xử lý sinh học.
Xử lý thứ cấp

Giảm thiểu tối đa các chất sinh học đến từ con người, các loại chất tẩy rửa. Quá trình hiện đại được áp dụng là quá trình hiếu khí. Với quá trình để đạt được hiệu quả cao, các sinh vật cần được cung cấp dưỡng khí oxi và thức ăn để duy trì sự sống. Với hệ thống này được cấp cho các màng lọc và nơi nuôi dưỡng phát triển sinh vật.

Tổng kết

Trên đây là những khái niệm và các bước quy trình của việc xử lý nước thải mà chúng tôi cung cấp đến với bạn. Các quý khách hàng có quan tâm đến công nghệ xử lý nước thải thì liên hệ ngay với chúng tôi

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM 

Trụ sở: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh 

ĐT: 0946.44.22.33 – 0902.337.365 

Email: info@rg-mbr.com 

Website: https://rg-mbr.com 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365