Tin tức

Những thông tin quy định về xử lý nước thải sinh hoạt của nước ta hiện nay

Vệ sinh môi trường hiện nay là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm để đảm bảo môi trường sống xanh – đẹp. Để bảo vệ môi trường thì Nhà nước đã có rất nhiều các quy định liên quan đến việc xử lý rác thải khi đưa ra ngoài môi trường. Nhà nước đã đưa ra các quy định liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt để giảm ô nhiễm môi trường. Bài viết dưới đây của ReGreen Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin, quy định về xử lý nước thải sinh hoạt.

Khái niệm về nước thải sinh hoạt
Khái niệm về nước thải sinh hoạt

Khái niệm về nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chính là một loại nước được thải ra sau quá trình sinh hoạt của người dân, nước thải sinh hoạt này có thể được tạo ra từ quá trình nấu nướng trong nhà bếp hoặc ăn uống, rửa ráy, tắm rửa và giặt giũ. 

Các nước thải sinh hoạt này sẽ được đi vào một đường ống ống thoát nước sau đó đưa đến ăn các các trạm xử lý nước thải. 

Bởi vì nước thải sinh hoạt là một trong những sản phẩm đã qua sử dụng đó có chứa rất nhiều các tạp chất chất hữu cơ và vô cơ khác nhau. Ngoài ra trong đó còn chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và vi rút có thể gây ra những loại bệnh bệnh cho con người. 

Chính vì lý do đó cho nên trước khi thải nước thực ra ngoài môi trường cần phải có một hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống xử lý nước thải này sẽ đảm nhận nhiệm vụ thay đổi các thành phần hóa học có trong nước thải để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhà nước đưa ra các quy định liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt

Để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe của người dân Nhà nước đã có những quy định về việc xử lý nước thải sinh hoạt, những đơn vị xả nước thải sinh hoạt ra ngoài môi trường như các cơ sở công cộng, dịch vụ dân cư, khu chung cư, cơ sở sản xuất,…. 

Đều phải thực hiện những quy định liên quan đến việc xử lý nước thải để làm giảm ô nhiễm môi trường. Bởi vì những nước thải sinh hoạt này sau khi xử lý sẽ được thải ra hệ thống ao, hồ, sông,… 

Vì thể để đảm bảo vệ sinh môi trường cần xử lý sạch sẽ trước khi thải ra ngoài.

Nhà nước đưa ra các quy định liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt
Nhà nước đưa ra các quy định liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt

Nhà nước đã đưa ra một bảng công thức với các thông số được đo lường để đảm bảo nước thải khi thải ra môi trường bên ngoài luôn sạch sẽ. 

Theo đó các đơn vị bị xử lý nước thải sinh hoạt sẽ phải tiến hành xử lý nước thải tiêu chuẩn các thông số được đo lường, nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn thì mới có thể thải ra môi trường bên ngoài.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản 

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về quy trình xử lý nước thải đơn giản của các đơn vị xử lý nước thải tiêu chuẩn. Nước thải sinh hoạt của cư dân sẽ được tập trung ở bể tự hoại, sau khi tập trung ở bể thử họ sẽ sử dụng thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt và đưa vào trong bể điều hòa. 

Bể điều hòa 

Khu vực bể điều hòa sẽ tiến hành đo lường nồng độ các chất thải có trong nước thải sinh hoạt giữ ổn định nồng độ đó một cách ổn định. Điều hòa sẽ sử dụng các loại bơm cơ khí cũng như máy thổi khí để tiến hành điều hòa các nồng độ chất thải có trong nước thải.

Bể Anoxic 

Nước thải sau khi đi qua bể điều hòa sẽ đi vào bể Anoxic, nhiệm vụ của chiếc Bể này đó chính là khử đi khí nitơ trong nước thải sinh hoạt. 

Bể Aerotank

Bể Aerotank
Bể Aerotank

Nước thải sinh hoạt sau khi được khử khí nitơ sẽ được dẫn vào bể Aerotank, bể này sẽ tiến hành xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải. Nó xử lý các chất hữu cơ thông qua việc cung cấp oxy cho các vi sinh vật, Những con vi sinh vật này sẽ ăn và tiến hành phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải.

Bể lắng sinh học trong quá trình xử lý

Thiết kế của bể lắng sinh học này sẽ tiến hành hành tách lớp nước thải thành phần nước và phần bùn ra thành 2 lớp để tiện cho việc xử lý sau này. Phân bùn được lặn xuống sẽ được chuyển về bể Aerotank, còn phần nước sẽ được tiến hành đi qua bể khử trùng dùng ở bước sau.

Bể khử trùng

Nước thải khi đi qua bể khử trùng sẽ được sử dụng các loại dung dịch Chlorine, nước tẩy để tiến hành tiêu diệt các loại vi khuẩn còn lại có trong nước thải.

Bể chứa và phân hủy bùn

Nước thải sau khi đi qua bể khử trùng sẽ tiến hành đo đạc lại các thông số sau đó sẽ được đưa ra môi trường bên ngoài. Các chất bùn sinh ra trong quá trình hình xử lý nước thải sẽ được bơm vào khu vực bể chứa và phân hủy bùn. Bể chứa phân hủy bùn sẽ tiến hành phân hủy nội bùn từ đó giảm kích thước của bùn hiệu quả.

Xem thêm: Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở Việt Nam 

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã nêu cho bạn những thông tin liên quan đến quy định về xử lý nước thải sinh hoạt của nước ta. nếu bạn còn điều gì thắc mắc trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm. 

Bể chứa và phân hủy bùn
Bể chứa và phân hủy bùn

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365