Tin tức

Phương pháp và quy trình xử lý nước thải quán ăn

Nước thải quán ăn chứa rất nhiều cặn bẩn và chất thải, đồng thời nó cũng gây ra nhiều mùi hôi khó chịu nếu như chúng không được xử lý trước khi thải ra môi trường. Vì vậy, xử lý nước thải quán ăn là vấn đề cần được quan tâm và có phương pháp phù hợp.

Nước thải quán ăn có nguồn gốc từ đâu?

Nước thải của các quán ăn chủ yếu xuất phát từ các nguồn sau:

  • Nước thải sinh hoạt từ khách hàng tới quán ăn và nhân viên.
  • Nước thải từ khu vực nhà bếp dùng để sơ chế, chế biến thức ăn, rửa chén bát, các vật dụng nhà bếp.
  • Nước thải từ khu vực nhà vệ sinh trong quán ăn.
  • Nước thải từ quá trình sử dụng hóa chất để lau rửa sàn nhà, rửa chén bát.

xử lý nước thải quán ăn

Thành phần chính trong nước thải quán ăn

Tính chất của nước thải quán ăn chứa các thành phần các chất ô nhiễm như BOD5, COD, SS, tổng Photpho, tổng khí Nitơ, và hàm lượng amoni rất cao, độ pH thay đổi đột ngột và rất nhiều vi sinh vật gây bệnh. Bên cạnh đó, nước thải ở các hoạt động dịch vụ nấu ăn cũng chứa rất nhiều dầu mỡ, các loại tạp chất lơ lửng, rác thải,… xuất phát từ việc chế biến thức ăn và vệ sinh bát đĩa.

Nước thải sinh hoạt của khách hàng và nhân viên trong quán ăn bao gồm hàm lượng chất rắn, nitơ, photpho, các hợp chất hữu cao và nhiều vi khuẩn, virus và vi sinh vật độc hại gây bệnh.

Quy trình xử lý nước thải quán ăn

Bể tách dầu mỡ

Nước thải quán ăn sẽ chảy qua hệ thống lọc rác để tách các loại rác thải có kích thước lớn ra như giấy, giẻ, nilon, thức ăn thừa,… Nước thải trong ăn uống chứa một lượng lớn dầu mỡ và váng dầu lớn xuất phát từ hoạt động nấu nướng, vệ sinh các dụng cụ nhà bếp, bát đĩa. Nếu như không được xử lý sạch sẽ thì lượng dầu mỡ này sẽ gây tắc nghẽn và làm hư hại đường ống dẫn nước.

Bể thu gom

Bể thu gom là nơi nước thải quán ăn sẽ được điều chỉnh về nồng độ và lưu lượng về mức ổn định trước khi chúng được di chuyển sang các giai đoạn xử lý tiếp theo để.

Bể sinh học Anoxic

Bể Anoxic trong quy trình xử lý nước thải quán ăn sẽ có tác dụng giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ chứa nitơ và photpho nồng độ cao. Nước thải quán ăn sẽ được hòa trộn với bùn để làm tăng quá trình mà các sinh vật hiếu khí phân hủy các hợp chất hữu cơ. Sau đó nước thải sẽ tự chảy vào bể vi sinh học hiếu khí để xử lý.

Bể sinh học MBR

Tại bể vi sinh vật hiếu khí, quá trình phân hủy các chất hữu cơ xảy ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Sau một quá trình xử lý và khoảng thời gian nhất định, nước thải sẽ đi qua màng bơm và vào các module màng lọc MF. Tại đây hầu hết các vi sinh vật gây bệnh, các phân tử hữu cơ sẽ được giữ lại sau lớp màng lọc. Sau đó nước sẽ tự chảy vào bể khử trùng.

xử lý nước thải quán ăn

Bể khử trùng

Tại đây, hợp chất Javen sẽ được hòa lẫn vào nước thải để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, hay virus gây bệnh còn sót lại. Nước thải quán ăn sau khi được xử lý sẽ đạt chuẩn loại B, QCVN 14:2008/BTNMT và có thể xả ra môi trường hoặc dùng để tưới cây, vệ sinh môi trường đô thị,…

Bể chứa bùn thải

Nước ở bể chứa bùn sẽ tiếp tục được bơm trở lại bể thu gom để tiếp tục quy trình xử lý nước thải. Lượng bùn này sẽ được xử lý định kỳ vì nếu để trong thời gian quá lâu thì các loại vi sinh vật sẽ chết dần và bốc mùi hôi thối. Bể chứa bùn cũng thường xuyên được bơm khí vào để quá trình kỵ khí không xảy ra.

Trên đây là thông tin chi tiết về phương pháp và quá trình xử lý nước thải quán ăn mà chúng tôi muốn chia sẻ vơi các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải quán ăn cho quán ăn của mình thì có thể liên hệ với ReGreen Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365