Tin tức ngành

Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở Việt Nam

Có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở Việt Nam được áp dụng để xử lý nước thải sinh hoạt. Điển hình là một số công nghệ sau:

  • Công nghệ bùn hoạt tính

Công nghệ bùn hoạt tính là phương pháp sinh học đưa không khí vào nước thải để biến vi sinh vật hiếu khí thành bùn hoạt tính có khả năng hấp phụ mạnh. Phương pháp sinh học dần trở thành xu hướng chủ đạo của phương pháp công nghệ xử lý nước thải.

Có nhiều loại công nghệ bùn hoạt tính, bao gồm phương pháp bùn hoạt tính thông thường, phương pháp mương oxy hóa, phương pháp bùn hoạt tính hai giai đoạn AB, phương pháp bùn hoạt tính theo mẻ tuần tự (SBR), phương pháp bùn hỗn hợp hoàn toàn, v.v.

  • Công nghệ Biogas cho nước thải sinh hoạt

Bể lọc kỵ khí nước thải sinh hoạt kiểu mới (hay bể biogas lọc nước thải đô thị) là một thiết bị xử lý nước thải phi tập trung quy mô nhỏ.

Hầm biogas lọc nước thải sinh hoạt được phát triển trên cơ sở bể tự hoại và hầm biogas giải quyết được nhược điểm là hiệu quả xử lý kém của bể tự hoại, lượng bùn lắng đọng nhiều, tỷ lệ thu hồi khí sinh học của hầm biogas thấp.

  • Công nghệ màng lọc sinh học

Công nghệ màng sinh học là một loại công nghệ xử lý nhân tạo chủ yếu được sử dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt phi tập trung, bao gồm màng sinh học kỵ khí và hiếu khí.

Các vi sinh vật kỵ khí hoặc hiếu khí bám trên bề mặt chất mang và tạo thành màng sinh học để hấp phụ và phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải nhằm đạt được mục đích thanh lọc.

Phương pháp này có thiết bị đơn giản, chi phí vận hành thấp và hiệu quả xử lý cao.

Hiện nay, các công nghệ phản ứng màng sinh học mới và công nghệ vi sinh cố định cũng đã được nghiên cứu rộng rãi. Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor) là một trong số đó.

  • Quy trình công nghệ MBR tích hợp

Một quy trình cải tiến truyền thống kết hợp giữa quy trình bùn hoạt tính và hệ thống tách màng ngâm tích hợp. Quy trình phân tách rắn-lỏng sử dụng mô-đun màng thay thế quy trình lắng truyền thống và có thể loại bỏ hiệu quả chất rắn dạng hạt và các phần tử hữu cơ để làm sạch nước

Nước thải của hệ thống có thể được sử dụng trực tiếp cho sản xuất hoặc tái sử dụng trong đời sống. Công nghệ này phù hợp với các công trình xử lý nước thải cần tái sử dụng hoặc sử dụng đất chật hẹp, quy mô xử lý từ 1 đến 500 tấn / ngày.

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365