Tin tức

Module xử lý nước thải là gì?

Trong bối cảnh nguồn nước sạch trên thế giới đang dần trở nên khan hiếm, việc xử lý nước thải lại càng được quan tâm và thực hiện một cách triệt để. Để tối ưu quá trình lọc nước thải cũng như đảm bảo chất lượng nước trước khi thải ra môi trường, các module xử lý nước thải là mô hình được nhiều đơn vị lựa chọn trong thời điểm hiện nay. Hiểu được tầm quan trọng của công đoạn xử lý này, ngay bây giờ, hãy cùng ReGreen tìm hiểu một cách chi tiết nhất về mô hình này nhé!

Xử lý nước thải là gì?
Tại sao phải xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường?

Tại sao phải xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường?

Phân loại nước thải

Nước thải được sinh ra từ rất nhiều nguồn khác nhau. Một số khái niệm được nhiều người biết tới có thể kể đến như:

 • Nước thải công nghiệp: Là loại nước thải sinh qua từ quá trình sản xuất công nghiệp, có chứa nhiều kim loại nặng, các hợp chất hóa học, BOD, COD…
 • Nước thải sinh hoạt: Là loại nước thải được tạo ra bởi đời sống sinh hoạt hàng ngày, chứa nhiều dầu mỡ, BOD, các chất rắn lơ lửng cũng như các tạp chất khác. 
 • Nước thải y tế: Là loại nước thải do hoạt động của các trung tâm y tế, cơ sở bệnh viện, phòng khám… nên có chứa nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh, các chất phóng xạ hay chất hóa học nguy hiểm.

Mỗi loại lại mang những đặc tính khác biệt song điểm chung của chúng đều là rất có hại cho môi trường và con người nếu không được xử lý kỹ càng. 

Xem thêm: Tổng quan các loại bể xử lý nước thải công nghiệp

Tác hại của việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Nước thải nếu không được xử lý sẽ thải trực tiếp ra ngoài sẽ gây hủy hoại môi trường như cho người dân sử dụng nước sinh hoạt. Một số tác hại trước mắt có thể dễ dàng nhận thấy từ việc không xử lý nước thải có thể kể đến như: 

Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị?
Tác hại của việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường
 • Phân huỷ các chất dinh dưỡng trong đất
 • Nguồn nước bị ô nhiễm phát ra mùi hôi khó chịu  ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh
 • Các chất ô nhiễm ngấm vào đất, ngấm vào mạch nước ngầm khiến nguồn nước  sinh hoạt của người dân không thể sử dụng được 

Thông thường, nước thải được thải ra ao hồ và chủ yếu chảy ra sông suối. Theo quy luật tuần hoàn, sông ngòi là mạch máu chính cung cấp nước cho trái đất nên cần có xử lý nước thải góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Điều này giúp bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Đảm bảo nước sạch và vệ sinh giúp chống lại 80% bệnh tật. Xử lý nước thải là bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ chúng ta.

Khái niệm cơ bản về module xử lý nước thải 

Module xử lý nước thải có thể được còn được biết đến với tên gọi hệ thống xử lý nước thải dạng hợp khối. Những thiết bị xử lý được tích hợp vào thành một hệ thống hoàn chỉnh. Tùy theo tính chất của khu vực xả thải và tính chất, nồng độ chất thải có trong nước, các module sẽ được thiết kế linh hoạt để phù hợp nhất. 

Xem thêm: Module xử lý nước thải 

Quy trình module xử lý nước thải

Nhìn chung, ở các loại nước thải khác nhau, các chỉ tiêu ô nhiễm như ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm vô cơ, chất rắn lơ lửng, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh,… sẽ có sự khác biệt nhất định. Nhưng ở các hệ thống xử lý nước thải sẽ tương tự nhau về điều kiện xử lý. Các quy trình bao gồm:

Quy trình module xử lý nước thải
Quy trình module xử lý nước thải
 • Xử lý cơ học: Loại bỏ rác thô, các chất không hòa tan và cặn thô (thiết bị chắn rác, vớt dầu, bể lắng cát,…).
 • Xử lý bằng phương pháp hóa lý: Loại bỏ các cặn lơ lửng kích thước nhỏ khó lắng ra khỏi nước (bể keo tụ tạo bông,…).
 • Xử lý bằng phương pháp sinh học: Dựa vào hoạt động của vi sinh vật để xử lý ô nhiễm hữu cơ, chất dinh dưỡng,… (bể UASB, bể anoxic, bể aerotank,…).
 • Khử trùng nước thải: Loại bỏ vi sinh vật gây bệnh (bể khử trùng).

Một số lợi ích của việc lắp đặt module xử lý nước thải

 • Thiết kế hoàn chỉnh, thi công nhanh chóng, lắp đặt dễ dàng
 • Chi phí rẻ hơn so với xây dựng bê tông cốt thép
 • Tận dụng được các diện tích nhỏ hẹp để đặt Module xử lý
 • Nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển nếu có thay đổi vị trí lắp đặt.
 • Xử lý nước thải hữu cơ, vô cơ ngay tại nguồn phát thải.
 • Đảm bảo cảnh quan, tính thẩm mỹ
 • Đầy đủ các ngăn xử lý, tủ điều khiển đảm bảo nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải.
 • Chạy tự động, không cần người vận hành thường xuyên
 • Dễ dàng kiểm tra, sửa chữa khi có sự cố.

ReGreen Việt Nam là đơn vị chuyên sản xuất các thiết bị xử lý nước thải MBR uy tín, chất lượng. Với đội ngũ kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, chúng tôi tự tin sẽ tư vấn và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ hoàn thiện nhất. Để tham khảo chi tiết, đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay liên hệ với ReGreen. Với sứ mệnh bảo vệ mẹ thiên nhiên cũng là bảo vệ cuộc sống con người, ReGreen luôn nỗ lực mang đến những giải pháp tối ưu cho công cuộc xử lý nước thải.

Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị?
Một số lợi ích của việc lắp đặt module xử lý nước thải

Bài viết về module xử lý nước thải ngày hôm nay đến đây đã kết thúc. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi website rg-mbr.com của chúng tôi và cùng cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị trong thời gian tới.

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365