Tin tức ngành

Màng lọc MBR: Nguyên lý làm việc và quy trình điển hình

Màng lọc MBR có vai trò quan trọng trong xử lý nước cấp và nước thải. Đây là công nghệ vượt trội so với các công nghệ nước thông thường với hiệu suất tốt hơn và hiệu quả kinh tế. Các quy trình của màng là vi lọc (MF) , siêu lọc (UF) , lọc nano (NF) , thẩm thấu ngược (RO) . Phạm vi phân tách cho các màng đó như sau: 100 đến 1000 nm đối với MF, 5 đến 100 nm đối với UF, 1 đến 5 nm đối với NF và 0,1 đến 1 nm đối với RO. Công nghệ MBR nổi lên như một công nghệ xử lý thứ cấp hiệu quả bằng cách sử dụng các màng trong phạm vi MF và UF.

Nguyên lí làm việc:

Quy trình phản ứng sinh học màng (MBR) là một công nghệ xử lý nước thải mới kết hợp giữa công nghệ tách màng và công nghệ sinh học một cách hữu cơ.

Nó sử dụng thiết bị tách màng để bẫy bùn hoạt tính và chất hữu cơ cao phân tử trong bể phản ứng sinh hóa, lưu lại bể lắng thứ cấp.

Do đó, nồng độ bùn hoạt tính tăng lên đáng kể, thời gian lưu thủy lực (HRT) và thời gian lưu bùn (SRT) có thể được kiểm soát riêng biệt, và các vật liệu khó phân hủy liên tục phản ứng và phân hủy trong bể phản ứng.

Quy trình phản ứng sinh học màng (MBR) giúp tăng cường đáng kể chức năng của phản ứng sinh học thông qua công nghệ tách màng. So với các phương pháp xử lý sinh học truyền thống, đây là một trong những công nghệ mới có triển vọng nhất để xử lý nước thải.

Màng lọc MBR: Nguyên lý làm việc và quy trình điển hình

Quy trình điển hình:

Công nghệ này là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, cốt lõi của công nghệ này dựa trên công nghệ phân tách và phản ứng sinh học bằng màng sợi rỗng cường độ cao được ngâm trong nước.

Nó tích hợp bể phản ứng sinh học tăng trưởng huyền phù với hệ thống tách màng siêu lọc và thay thế nó bằng phương pháp tách màng siêu lọc thay vì bể lắng thứ cấp và hệ thống lọc cát trong hệ thống xử lý bùn hoạt tính truyền thống.

Đặc điểm của nó là chất lượng nước sau xử lý rất tốt, hàm lượng chất rắn lơ lửng, CODcr, NH3-N, BOD5 và độ đục rất thấp, có thể dùng trực tiếp làm nước sinh hoạt, như nước sinh hoạt ngoài nước uống, cảnh quan, rửa xe, vv .; nước công nghiệp, chẳng hạn như nước làm mát tuần hoàn hoặc được sử dụng trực tiếp làm nước cấp thẩm thấu ngược, nước trang bị cho lò hơi sản xuất và nước siêu tinh khiết cho ngành công nghiệp điện tử

Màng siêu lọc thường được nhúng trực tiếp vào bể sục khí, tiếp xúc trực tiếp với hỗn hợp phản ứng sinh học, nước sau lọc được bơm qua áp suất âm của bơm lọc làm cho nước lọc đi qua màng sợi rỗng áp suất bên ngoài để đạt được chức năng của sự phân tách rắn-lỏng.

Chênh lệch áp suất của hút áp suất âm là rất thấp, tối đa chỉ là 2,2 mét đầu nước và năng lượng cần thiết cho đơn vị xử lý nước là nhỏ. Trong quá trình lọc, không khí được đưa qua đáy màng thông qua quạt gió.

Một mặt, sự hỗn loạn tạo ra bởi luồng không khí đi lên có tác dụng cọ rửa bề mặt ngoài của màng sợi rỗng, có thể liên tục loại bỏ các chất rắn bám trên bề mặt màng, ngăn ngừa hoặc giảm ô nhiễm hoặc tắc nghẽn màng; Mặt khác, luồng không khí này còn có Sục khí có thể cung cấp phần lớn lượng oxy tiêu thụ cần thiết cho quá trình phân hủy sinh học.

Phần còn lại của oxy cần thiết cho quá trình phân hủy sinh học cũng được hoàn thành bởi hệ thống sục khí khuếch tán. Bùn dư tạo ra trong phản ứng sinh học được xả trực tiếp từ bể màng siêu lọc.

Ứng dụng màng lọc MBR

Nhằm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và tiết kiệm nguồn nước thì việc sử dụng màng lọc MBR  trong xử lý nước thải là điều cần thiết. Màng lọc MBR  có khả năng xử lý hầu hết tất cả các loại nước thải và nước sau khi xử lý có thể tái sử dụng, dùng cho mục đích tưới cây, rửa đường,…

 • Xử lý nước thải đô thị
 • Xử lý nước thải công nghiệp
 • Nước thải bệnh viện, trạm y tế, phòng khám nha khoa, đa khoa …
 • Xử lý nước thải trường học
 • Xử lý nước thải khu du lịch, resort, homestay,..
 • Xử lý nước thải giết mổ
 • Xử lý nước thải thực phẩm
 • Xử lý nước thải sinh hoạt
 • Thậm chí có thể xử lý nước thải từ bãi chôn lấp

Đặc điểm quy trình MBR (màng phản ứng sinh học):

 • Phân hủy chất hữu cơ trong nước thải, vi khuẩn nitrat hóa nitrat hóa NH3N thành NO3, tỷ lệ loại bỏ chất hữu cơ trên 95%; tỷ lệ loại bỏ nitơ amoniac là trên 97%.
 • Quá trình tiền xử lý đơn giản, không cần thêm một lượng lớn hóa chất, và quá trình vận hành đơn giản;
 • Tỷ lệ thu hồi cao, và tỷ lệ thu hồi nước có thể đạt hơn 99%. Tính linh hoạt này cho phép người vận hành giảm “áp lực” lên màng ngăn bằng cách giảm tỷ lệ thu hồi khi chất lượng của nước thô đầu vào xấu đi, nhưng có cùng Tổng chất lượng nước tinh khiết;
 • Hệ thống sử dụng hệ thống giám sát quá trình logic, bao gồm bộ truyền lưu lượng và bộ truyền áp suất. Phương pháp tiếp cận hệ thống được kiểm soát cao này có thể được sử dụng để thiết kế các hệ thống linh hoạt nhất và tăng các yêu cầu tối thiểu đối với giao diện người vận hành;
 • Xả khí đảm bảo hoạt động đáng tin cậy trong các điều kiện dòng vào khác nhau;
 • Độ giật tự động đảm bảo tăng thông lượng màng tổng thể dưới áp suất màng thấp;
 • Dấu chân nhỏ, chỉ bằng 10-20% nghề thủ công truyền thống;
 • Tuổi thọ cao, thời gian chạy liên tục lên đến 70.000 giờ, tỷ lệ đứt dây dưới 1%.

Loại nước thải có thể áp dụng công nghệ phản ứng màng sinh học MBR

 • Loại sử dụng: Loại nước thô: Sử dụng sản xuất nước
 • Xử lý và tái sử dụng nước thải đô thị: nước thải đô thị; cải tạo tiêu chuẩn, cảnh quan, phủ xanh, tưới tiêu, sử dụng linh tinh;
 • Tái sử dụng nước trong các tòa nhà: nước thải sinh hoạt trong các tòa nhà; nước xả và tráng xanh;
 • Xử lý và tái sử dụng nước thải công nghiệp: nước thải công nghiệp; cải tiến tiêu chuẩn, nước linh tinh;
 • Xử lý nước thải tại các bãi chôn lấp: nước rỉ bãi rác; xả đạt tiêu chuẩn;

Cơ chế làm việc của quy trình xử lý nước thải  bằng MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR có cấu tạo chủ yếu là bể phản ứng, các thành phần màng sinh học, hệ thống sục khí gió và các van đường ống kết nối hệ thống.

Một khi chất hữu cơ trong nước thải đi qua thân bể, một phản ứng phân hủy tổng thể của vi sinh vật sẽ diễn ra bên trong, do đó chất lượng tổng thể của nước thải sẽ được tinh lọc.

Chức năng chính của màng sinh học là bẫy các đại phân tử, vi khuẩn và chất hữu cơ hoạt động trong các chất ô nhiễm trong bể phản ứng, để chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn thông số phục hồi, đồng thời cũng có thể đảm bảo cho bể phản ứng. Nồng độ bùn được tăng lên, do đó làm tăng toàn diện tốc độ phản ứng sinh hóa.

Màng sinh học MBR được chia thành hai loại: màng hữu cơ và màng vô cơ. Chi phí tổng thể của màng hữu cơ tương đối rẻ, nhưng nó rất dễ bị ô nhiễm và hư hỏng.

Màng vô cơ tương đối đắt tiền để sản xuất và có thể hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau, và tuổi thọ của chúng cũng có thể được đảm bảo.

Các mô-đun màng sinh học của MBR được phân chia theo các chức năng khác nhau của chúng trong toàn hệ thống, bao gồm MBR tách, MBR được sục khí và MBR chiết xuất,… Mô-đun tách của MVR hơi giống với bể lắng thứ cấp trong công nghệ xử lý vi sinh truyền thống.

Chính vì tỷ lệ chặn của công nghệ xử lý nước thải MBR quá cao dẫn đến nồng độ sinh học trong bể phản ứng sinh học cao, thời gian lưu bùn lâu hơn nên chất lượng nước sau xử lý nước thải MBR tốt hơn.

Mô-đun MBR được sục khí có thể cung cấp oxy cho lò phản ứng sinh học thông qua màng sinh học thoáng khí và oxy có thể được hấp thụ và sử dụng hoàn toàn mà không tạo thành bong bóng. Mô-đun màng sinh học MBR để chiết xuất bao gồm các ống silicon với các ống bó sợi gắn sẵn. Những bó sợi này có thể hấp thụ hiệu quả các chất gây ô nhiễm trong nước sôi và đạt được sự phân huỷ thông qua sự hấp phụ của vi sinh vật.

Khác với sự kết hợp giữa bể phản ứng và màng lọc, bể phản ứng sinh học của công nghệ xử lý nước thải MBR cũng có thể được chia thành hai loại: tách rời và tích hợp. Kiểu phân tách, như tên của nó, có nghĩa là sự sắp xếp của mô-đun màng sinh học và lò phản ứng là tách biệt, và hoạt động của toàn bộ hệ thống được điều khiển bởi bơm áp suất.

Ưu điểm của kiểu tách là toàn bộ hệ thống tương đối ổn định và an toàn, vận hành thuận tiện hơn, việc vệ sinh và thay thế màng lọc cũng đơn giản hơn. Điểm bất lợi là yêu cầu điện năng cao hơn. Hình thức tích hợp là đặt mô-đun màng vào lò phản ứng sinh học, và sử dụng bơm chân không để hút nước ra ngoài. Hình thức gia công này có chi phí vận hành thấp hơn, nhưng vẫn có khoảng cách nhất định giữa tính ổn định và sự thuận tiện trong vận hành và hình thức chia nhỏ.

Tìm hiểu về thông số và cấu tạo của màng lọc RG- MBR

Thông số của màng lọc RG- MBR

ReGreen Việt Nam là đơn vị luôn dẫn đầu về nhập khẩu, sản xuất và phân phối màng lọc MBR. Chúng tôi cung cấp MBR với đa dạng kiểu mẫu và kích thước khác nhau để phù hợp nhu cầu của Quý khách hàng.

Màng lọc MBR: Nguyên lý làm việc và quy trình điển hình

Thông tin trên là quy chuẩn đúng của 05 loại model của màng lọc MBR – Việt Nam

Xem thêm: Màng lọc RG-MBR

Cấu tạo màng lọc RG-MBR

Cấu tạo màng lọc RG – MBR gồm có: màng lọc RG – MBR và khung màng RG – MBR

 • Thông số sợi lọc của màng RG – MBR

Sợi màng MBR là sợi rỗng được làm bằng PVDF gia cường. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã phát triển thành công vật liệu PVDF cho hiệu quả xử lý nước thải cao. Sợi này được tạo ra trong điều kiện tách pha cảm ứng nhiệt (TIPS).

Với vật liệu hỗ trợ bên trong PET , nó có cường độ cao hơn (cường độ kéo ≥ 20.0MPa), tình trạng chống bong tróc mạnh hơn (cường độ bong tróc ≥ 1.0MPa), độ xốp cao hơn ( ≥60%) và thông lượng lớn hơn ( ≥200L / m2.h-0,01MPa).

 • Tính năng của sợi lọc:

Lưu lượng và chất lượng nước đầu ra đạt hiệu quả xử lý tốt hơn – vật liệu PVDF với hiệu suất cao có thể đảm bảo lưu lượng xử lý lớn hơn và độ đục của nước là < 0.3NTU.

Độ bền bong tróc cao hơn, với tính chống thấm nước tốt, chống ô nhiễm tốt hơn và hỗ trợ rửa ngược áp lực cao tức thì.

Đơn vị cung cấp màng lọc RG-MBR

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải thì Regreen Việt Nam Với thương hiệu màng RG-MBR

Với tiêu chí Chất lượng tạo nên niềm tin. Regreen Việt Nam xin khẳng định màng lọc RG-MBR  sẽ mang đến cho Quý khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trong suốt quá trình tư vấn, Quý khách sẽ được làm việc với đội ngũ nhân viên đầy kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực xử lý nước thải. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng. Cam kết Regreen không thu phí tư vấn

Với quy trình tư vấn nghiệm ngặt, thời gian thực hiện nhanh chóng, công ty Regreen cam kết phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, giá cả tốt nhất, mang lại sự hài lòng đến cho khách hàng của chúng tôi.

Màng lọc MBR cung cấp bởi regreen Việt Nam được phân phối và giao hàng trên phạm vi toàn quốc với cách thức thanh toán linh hoạt, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng

Khi kiểm tra hàng và sử dụng sản phẩm bị lỗi trong vòng 7 ngày đầu Quý khách hàng sẽ được thay mới toàn bộ màng lọc MBR – Việt Nam nếu do lỗi của nhà sản xuất

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 0902.337.365 – 0911.545.538

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365