Tin tức

Làm thế nào để xử lý nước thải chợ hiệu quả nhất?

Chợ là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên các hoạt động ở chợ lại gây ra một lượng chất thải rất lớn tới môi trường. Theo đó, việc xử lý nước thải chợ sao cho hiệu quả là vấn đề không chỉ người dân mà nhà nước quan tâm. Hãy cùng ReGreen tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải chợ ngay sau đây nhé!

xử lý nước thải chợ
xử lý nước thải chợ

Đặc điểm của nước thải ở chợ

Ngày nay với số lượng dân cư đông đúc, việc hình thành những khu chợ được quy định hay chợ tự phát sinh là điều rất phổ biến nhằm phục vụ nhu cầu mua bán, sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, đi kèm với số lượng gia tăng ấy là nỗi lo về lượng chất thải và nước thải phát sinh từ các khu chợ nếu không được xử lý có hệ thống đảm bảo.

Thực tế, có rất nhiều khu chợ với những quy mô khác nhau từ nhỏ cho đến lớn, từ những khu chợ cóc, chợ dân sinh, đến chợ hải sản, chợ đầu mối,… mỗi khu chợ mỗi ngày đều có thể phát sinh một lượng lớn nước thải cần xử lý. Tuy nhiên tình trạng xử lý chất thải ở chợ hiện nay vẫn chưa được triệt để.

Trong đó, nhiều khu chợ vẫn đang xả trực tiếp chất thải ra môi trường mà không qua các bước xử lý theo quy định, khiến cho nguồn nước, kênh sạch xung quanh khu vực bị ô nhiễm nặng nề, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị.

xử lý nước thải chợ
xử lý nước thải chợ

Nguồn gốc của nước thải chợ

Nguồn gốc của nước thải ở chợ xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó chủ yếu thường xuất phát từ hoạt động mua bán, vệ sinh của các thương nhân ở chợ, cụ thể một số nguồn gốc nước thải chủ yếu ở chợ như sau:

  • Nước rửa các loại vật dụng, dụng cụ sử dụng trong quá trình bán hàng của tiểu thương
  • Nước mưa, nước bên ngoài tràn vào khu vực chợ
  • Nước thải từ hoạt động vệ sinh trong các nhà vệ sinh ở khu vực chợ
  • Nước thải từ khu vực bãi rác chợ
  • Nước thải từ sinh hoạt của người dân các khu vực xung quanh chợ,…

Thành phần chính của nước thải từ chợ phần lớn đều là các chất vô cơ, chất hữu cơ và những vi sinh vật có hại. Thông thường các chất hữu cơ sẽ gồm có những loại rác thải từ rau củ, thực phẩm, chất bài tiết từ quá trình vệ sinh của người và động vật.

Ngoài ra, chất vô cơ cũng chiếm một lượng lớn trong thành phần nước thải ở chợ, trong đó bao gồm các loại vi khuẩn, nấm mốc, virus, đặc biệt các chất vô cơ có trong nước thải này có khả năng ủ các mầm bệnh gây hại, có khả năng tạo nên các loại dịch bệnh.

>>Xem thêm: Đặc điểm phương pháp sử dụng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải chợ
xử lý nước thải chợ

Công nghệ xử lý nước thải chợ

Để đảm bảo mỹ quan cũng như môi trường xung quanh khu chợ, đảm bảo sức khỏe cho người dân, việc xử lý nước thải từ chợ rất quan trọng. Tuy nhiên hiện nay nhiều khu chợ vẫn chưa làm tốt được công việc này, vì thế chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp, hệ thống xử lý nước thải ở chợ như sau:

Hệ thống sẽ tiến hành thu gom các nguồn nước thải ở chợ và tập trung vào một chỗ để tiến hành các bước xử lý nước thải tiếp theo. Trong đó, hố tập trung nước thải sẽ được lắp các song sắt chắn rác thải thô nhằm ngăn chặn các loại rác thải có kích thước lớn như là cây, xác động vật, thực vật vào bên trong gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống và giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Sau khi nước thải đi vào, hệ thống sẽ chuyển đến bộ phận tách mỡ, lắng cặn, tại bước này, nước thải sẽ được tiến hành phân chia thành các lớp khác nhau thuật tiện cho những bước tiếp theo bao gồm:

  • Lớp dầu mỡ, xốp, bọt sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên bề mặt
  • Lớp nước thải sẽ ở phần trung gian ở giữa
  • Lớp bùn đất, cặn sẽ lắng lại và ở bên dưới cùng của bể

Trong trường hợp này, người ta sẽ sử dụng các loại xe và thiết bị chuyên dụng để hút lớp dầu mỡ trên bề mặt đi xử lý riêng. Lớp nước thải sẽ được tiếp tục chảy sang bước xử lý tiếp theo và phần cặn bùn lắng lại sẽ được loại bỏ.

xử lý nước thải chợ
xử lý nước thải chợ

Tại bước tiếp theo, nước thải sẽ tiếp tục được xử lý ở bể điều hoà, ở đây, thay vì lắng chặn người ta sẽ dùng sục khí hoặc khuấy ngầm để khuấy đục nước đề các thành phần chất thải được đồng nhất. Sau đó nước thải tiếp tục được chuyển đến hệ thống xử lý.

Tại hệ thống xử lý, các công nghệ được thiết kế sẽ hoạt động để tiến hành xử lý nước thải chợ, trong đó hệ thống xử lý vi sinh sẽ tiến hành xử lý các chất vô cơ và hữu cơ trong nước thải đồng thời lắng bùn vi sinh vào đáy bể. Để lại lớp nước trên bề mặt tiếp tục đi vào bước khử trùng.

Nước thải sẽ được tiếp tục khử trùng theo quy định, dưới tác dụng của các chất khử trùng, các loại vi khuẩn, vi sinh vật sẽ được tiêu diệt, đảm bảo lượng nước thải sau khi xử lý sẽ đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn của nhà nước, được áp dụng để tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

>>>Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải đô thị

Vừa rồi là phương pháp xử lý nước thải chợ ReGreen đề xuất. Nếu như bạn đang quan tâm về cách xử lý nước thải chợ nói riêng cũng như các thiết bị xử lý nước thải thì hãy ghé thăm chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365