Xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải trường học

Hệ thống xử lý nước thải trường học là hệ thống xử lý nguồn thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt thông thường của cán bộ nhân viên và học sinh. Bao gồm: vệ sinh cá nhân, lau chùi, giặt giữ, phòng ăn,…..

Nước thải trường học có lưu lượng phụ thuộc vào quy mô và hình thức hoạt động của nhà trường, với đặc tính là nồng độ ô nhiễm hữu cơ và mầm bệnh vi sinh rất cao.

Vì vậy, xử lý nước thải trường học là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường, ngăn chặn nguy cơ xấu tác động đến môi trường sống và sức khỏe con người.

1.Giới thiệu tổng quan về nước thải trường học

Hệ thống giáo dục bao gồm các trường học đầy đủ các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông,…. Ngoài ra còn có hệ thống gồm các khối trường đại học, cao đẳng,….

Hệ thống xử lý nước thải trường học

Cơ sở giáo dục bao gồm hệ thống công lập và dân lập, áp dụng tùy theo nhu cầu của người dân.

Tại các cơ sở giáo dục, hiện nay có hình thức bán trú và nội trú. Do đó, lượng nước thải phát sinh từ mỗi cơ sở giáo dục là hoàn toàn khác nhau.

Lưu lượng nước thải trường học:

Lưu lượng nước thải phát sinh từ trường học phụ thuộc vào yếu tố sau:

 • Quy mô trường học (số lượng học sinh/sinh viên, giáo viên/giảng viên)
 • Hình thức lưu trú của học sinh: bán trú hoặc nội trú.
 • Mức độ hiện đại của trường học: tùy vào trang thiết bị vệ sinh mà lượng nước phát sinh khác nhau.

Thành phần và tính chất nước thải trường học:

 • Nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học. Ngoài ra còn có các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm.
 • Nước thải khu vệ sinh thường có độ màu cao, mùi hôi thối và chứa nhiều chất ô nhiễm chủ yếu là chất hữu cơ: phân, nước tiếu, cặn bẩn lơ lửng, tạp chất và các virus, vi sinh vật gây bệnh.
  • Các chỉ số ô nhiễm như BOD5, COD, Photpho, Nito có nồng độ ô nhiễm cao.
  • Nước từ khu vực tắm giặt chứa thành phần chất tẩy rửa cao.
  • Nước thoát sàn chứa nhiều rác, cặn bẩn.

Ảnh hưởng của nước thải trường học nếu không được xử lý

 • Nước thải trường học chứa rất nhiều chất ô nhiễm khác nhau ở nồng độ cao. Chính vì thế, nếu không được xử lý đúng cách thì tác hại của nó rất nghiêm trọng.
 • Dầu mỡ trong nước thải trường học là chất khó tan trong nước, độc tính cao nhưng lại rất bền trong môi trường nước và độ bám dính cao. Nếu không được xử lý, lượng mỡ tích tụ ngày càng dày, làm tắc nghẽn đường ống cấp thoát nước, ô nhiễm nguồn nước, phát sinh mùi hôi,…..
 • Lượng lớn vi sinh trong nước thải trường học có thể tạo nên nguy cơ bệnh truyền nhiễm: tả, lỵ, thương hàn, các bệnh viêm nhiễm về da,… nếu như chúng xả thải trái phép vào nguồn nước dùng để ăn uống, trồng trọt, sinh hoạt của con người.
 • Hàm lượng Nito và Photpho quá cao, khi thải vào nguồn nước sẽ hình thành hiện tượng phú dưỡng hóa. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến động vật thủy sinh và hệ sinh thái.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải trường học

Nước thải trường học phát sinh từ các nguồn như sau:

 • Nước thải từ nhà vệ sinh (chứa phân và nước tiểu)
 • Nước thải sinh hoạt thông thường từ hoạt động như: vệ sinh cá nhân, giặt giữ, lau sàn,……
 • Nước thải từ khu vực bếp ăn có lượng thực phẩm tồn dư: thức ăn và đồ uống thừa, dầu mỡ trong thức ăn,…..

Đối với các cấp học từ trung học cơ sở trở lên, nước thải còn phát sinh từ các phòng thí nghiệm – do đó sẽ chứa một lượng hóa chất nhất định.

3. Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải trường học

Hệ thống xử lý nước thải trường học

Thuyết minh hệ thống xử lý:

Nước thải trường học được thu gom từ 3 nhánh: Nước thải từ phòng thí nghiệm (nếu có), nước thải đen từ nhà vệ sinh và nước thải từ hoạt động sinh hoạt thông thường.

Nước thải từ phòng thí nghiệm trước khi được gộp vào quy trình xử lý chung sẽ được xử lý hóa lý.

Nước thải từ phòng vệ sinh sẽ được chuyển tới bể tự hoại. Tại bể tự hoại, chất thải được phân hủy dạng chất lỏng.

Nước thải sinh hoạt thông thường được chuyển đến bể tách dầu, để loại bỏ bớt lượng dầu.

Song chắn rác giúp loại bỏ rác của nước sau bể tự hoại và bể tách dầu. Nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng thiết bị khi vận hành.

Nước sau khi lượt bỏ rác sẽ chuyển đến bể thu gom và tách cặn. Tại đây nước thải tiếp nhận sẽ được bơm đến bể điều hòa. Lượng cặn sinh ra được bơm đến bể chứa bùn.

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải. Bể có bố trí hệ thống cấp khí để không xảy ra quá trình kỵ khí, hạn chế bốc mùi hôi. Nước sau bể điều hòa đưuọc chuyển đến bể lọc màng MBR.

Bể MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt. Bể MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính. Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc MBR, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Nước sau bể lọc được chuyển đến bể chứa nước sạch để có thể tái sử dụng hoặc thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn cặn thu từ bể tách cặn và bể chứa bùn được bơm về bề chứa bùn. Bùn được thu gom định kì để chuyển đến nơi chuyên xử lý. Nước tách từ bể chứa được tuần hoàn lên bể thu gom và tách cặn.

4. Ưu điểm của công nghệ MBR xử lý nước thải trường học

 • Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.
 • Thời gian lưu nước ngắn 2.5-5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.
 • Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.
 • Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.
 • Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.
 • Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….
 • Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. Lợi ích từ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trường học

 • Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13
 • Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội
 • Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi khách hàng có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải trường học

 

7. Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trường học

Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trường học sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. Regreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải trường học như sau:

 

8. Thông tin liên hệ đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải trường học

ReGreen Việt Nam  Co. Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

 • Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt
 • Thiết bị xử lý nước thải y tế
 • Thiết bị xử lý nước thải đô thị
 • Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort
 • Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng
 • Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

Hệ thống xử lý nước thải trường học

Regreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21C, Đường số 9, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

ĐT: 0902.337.365 – 0911.545.538

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365