Xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại là hệ thống xử lý nguồn thải phát sinh từ hoạt động sơ chế chế biến thực phẩm tươi sống; từ các khu nhà ăn, các văn phòng dịch vụ và từ nhà vệ sinh công cộng,…….

Nước thải phát sinh từ trung tâm thương mại có lưu lượng phụ thuộc vào quy mô và hình thức hoạt động với đặc tính là nồng độ ô nhiễm hữu cơ, chất rắn lơ lửng và mầm bệnh vi sinh rất cao.

Vì vậy, xử lý nước thải phát sinh từ trung tâm thương mại là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường, ngăn chặn nguy cơ xấu tác động đến môi trường sống và sức khỏe con người.

1.Giới thiệu tổng quan về nước thải trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là loại hình tổ chức kinh doanh thương mại hiện đại, đa chức năng, bao gồm tổ hợp các loại hình cửa hàng, cơ sở hoạt động dịch vụ; hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê…được bố trí tập trung, liên hoàn trong một hoặc một số công trình kiến trúc liền kề; đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh; có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện đáp ứng nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh thương nhân và thỏa mãn nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ của khách hàng.

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Hàng hóa ở các trung tâm thương mại, cũng như các siêu thị, rất đa dạng và được chọn lọc kĩ hơn so với trong chợ hay cửa hàng tạp phẩm. Tuy nhiên, khác với siêu thị, trung tâm thương mại thường kinh doanh tổng hợp các mặt hàng, không có các trung tâm thương mại chuyên doanh vì quy mô lớn hơn nhiều so với siêu thị.

Tính chất nước thải trung tâm thương mại:

 • Nước thải từ gian hàng chế biến thực phẩm tươi sống: Có nồng độ chất rắn cao, BOD, COD khá cao và luôn luôn chứa một lượng lớn các chất hữu cơ bao gồm các hợp chất cacbon, nitơ , photpho… Các hợp chất hữu cơ này làm tăng độ phì của nước đồng thời dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Nước thải từ các khu văn phòng, các khu dịch vụ: Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt thông thường (vệ sinh cá nhân, lau sàn, giặt giữ,….)
 • Nước thải từ nhà vệ sinh: Nước thải đen chứa hàm lượng cao các chất rắn và một lượng lớn thức ăn dành cho vi khuẩn (Thành phần chính là Nitơ và Photpho).

Thành phần nước thải trung tâm thương mại:

 • Nước thải phát sinh từ trung tâm thương mại chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học. Ngoài ra còn có các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm.
 • Nước thải khu vệ sinh thường có độ màu cao, mùi hôi thối và chứa nhiều chất ô nhiễm chủ yếu là chất hữu cơ: phân, nước tiếu, cặn bẩn lơ lửng, tạp chất và các virus, vi sinh vật gây bệnh.
 • Các chỉ số ô nhiễm như BOD5, COD, Photpho, Nito có nồng độ ô nhiễm cao.
 • Nước thoát sàn chứa nhiều rác, cặn bẩn.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải trung tâm thương mại

 • Gian hàng sơ chế thực phẩm tươi sống: thịt, cá, gia cầm, rau củ,…
 • Nước thải từ khu văn phòng dịch vụ
 • Nhà vệ sinh công cộng
 • Nước thải từ khu vực ăn uống nhanh

3. Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Thuyết minh hệ thống xử lý:

Nguồn thải là bao gồm nước từ hầm tự hoại (nước thải nhà vệ sinh), nước từ khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu vực thức ăn nhanh và khu văn phòng dịch vụ. Nước thải sẽ được lọc qua hệ thống lọc rác thô, trước khi được dẫn vào bể thu gom.

Nước thải ở bể thu gom tiếp tục được lọc qua song chắn rác tinh, nhằm xử lý lượng rác có kích thước nhỏ trước khi vào bể tách dầu mỡ và tách cặn.

Tại bể tách dầu mỡ và tách cặn, loại bỏ các tạp chất có khối lượng riêng nhỏ hơn nước, đặc biệt là dầu mỡ. Các chất này sẽ bị bịt kín lỗ hổng giữa các vật liệu lọc trong bể sinh học, đồng thời sẽ loại bỏ những hạt cặn lớn vô cơ không tan trong nước thải, hạt cát có kích thước lớn sẽ được lắng xuống đáy tránh lắng đọng trong ống dẫn, các mương cũng như các thiết bị máy móc phía sau. Nước sau bể tách dầu mỡ và cặn sẽ được chuyển đến công trình bể điều hòa.

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải. Bể có bố trí hệ thống cấp khí để không xảy ra quá trình kỵ khí, hạn chế bốc mùi hôi. Nước sau bể điều hòa đưuọc chuyển đến bể lọc màng MBR.

Bể MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt. Bể MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính. Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc MBR, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Nước sau bể lọc được chuyển đến bể chứa nước sạch để có thể tái sử dụng hoặc thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn cặn thu từ bể tách cặn và bể chứa bùn được bơm về bề chứa bùn. Bùn được thu gom định kì để chuyển đến nơi chuyên xử lý. Nước tách từ bể chứa được tuần hoàn lên bể thu gom và tách cặn.

4. Ưu điểm của công nghệ MBR xử lý nước thải trung tâm thương mại

 • Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.
 • Thời gian lưu nước ngắn 2.5-5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.
 • Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.
 • Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.
 • Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.
 • Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….
 • Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. Lợi ích từ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

 • Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13
 • Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội
 • Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi khách hàng có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

7. Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. ReGreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại như sau:

8. Thông tin liên hệ đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

ReGreen Việt Nam  Co. Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

 • Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt
 • Thiết bị xử lý nước thải y tế
 • Thiết bị xử lý nước thải đô thị
 • Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort
 • Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng
 • Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

ReGreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21C, Đường số 9, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

ĐT: 0946.44.22.33

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365