Xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

Hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe là hệ thống xử lý các nguồn nước thải phát sinh từ các hoạt động vệ sinh của hành khách tài xế; từ khu nhà ăn phục vụ hành khách và từ khu rửa xe tích hợp,….

Nước thải trạm dừng xe có lưu lượng và tính chất không ổn định, do phụ thuộc vào lượng hành khách mỗi ngày. Tuy nhiên, loại nước thải này có độ ô nhiễm hữu cơ và chứa nguồn vi sinh lây bệnh cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường nếu không được xử lý.

Vì vậy, cần có một hệ thống xử lý nước thải thích hợp, để nguồn thải trước khi thải ra nơi tiếp nhận được xử lý đúng cách và hiệu quả.

1.Giới thiệu tổng quan về nước thải trạm dừng xe

Trạm dừng xe là nơi để hành khách và tài xế dừng chân nghỉ ngơi trong một chuyến hành trình dài. Tùy vào mỗi khu vực trạm dừng xe sẽ có những mô hình tích hợp khác nhau.

Hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

Các loại hình tích hợp trong trạm dừng xe: Khu vực ăn uống (quán ăn/nhà hàng), khu vực vệ sinh, khu dịch vụ rửa xe.

Lưu lượng nước thải trạm dừng xe:

Cơ sở để tính toán hệ thống thu gom nước thải và lựa chọn công suất của hệ thống xử lý dựa trên quy mô của trạm dừng xe. Quy mô được xác định là lượng hành khách tối đa có thể, tuy nhiên lượng hành khách này dao động mỗi ngày khác nhau.

Thành phần và tính chất nước thải trạm dừng xe:

Các chất rắn trong nước thải trạm dừng xe (TS, TSS và TDS)

Thành phần vật lý cơ bản trong nước thải y tế gồm có: tổng chất rắn (TS); tổng chất rắn lơ lửng (TSS); tổng chất rắn hòa tan (TDS). Chất rắn hòa tan có kích thước hạt 10-8 – 10-6 mm, không lắng được. Chất rắn lơ lửng có kích thước hạt từ 10-3 – 1 mm và lắng được. Ngoài ra trong nước thải còn có hạt keo (kích thước hạt từ 10-5 – 10-4 mm) khó lắng.

Các chỉ tiêu hữu cơ của nước thải trạm dừng xe (BOD5, COD)

Các chỉ tiêu hữu cơ của nước thải trạm dừng xe gồm có: nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) và nhu cầu oxy hóa học (COD).

 • BOD5 gián tiếp chỉ ra mức độ ô nhiễm do các chất có khả năng bị oxy hoá sinh học, mà đặc biệt là các chất hữu cơ.

BOD5 thường được xác định bằng phương pháp phân hủy sinh học trong thời gian 5 ngày nên được gọi là chỉ số BOD5.

Có thể phân loại mức độ ô nhiễm của nước thải thông qua chỉ số BOD5 như sau:

 • BOD5 < 200 mg/lít (mức độ ô nhiễm thấp)
 • 350 mg/l < BOD5 <500 mg/lít (mức độ ô nhiễm trung bình)
 • 500mg/l < BOD5 <750 mg/lít (mức độ ô nhiễm cao)
 • BOD5 >750 mg/lít (mức độ ô nhiễm rất cao)
 • COD là chỉ tiêu để đánh giá mức độ ô nhiễm nước thải kể cả chất hữu cơ dễ phân huỷ và khó phân huỷ sinh học. Đối với nước thải, hàm lượng ô nhiễm hữu cơ được xác định gián tiếp thông qua chỉ số COD.

Có thể phân loại mức độ ô nhiễm thông qua chỉ số COD như sau:

 • COD < 400 mg/lít (mức độ ô nhiễm thấp)
 • 400 mg/l < COD < 700 mg/lít (mức độ ô nhiễm trung bình)
 • 700 mg/l < COD < 1500 (mức độ ô nhiễm cao)
 • COD > 1500 mg/lít (mức độ ô nhiễm rất cao)

Các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải trạm dừng xe

Nước thải trạm dừng xe có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh như: Samonella typhi gây bệnh thương hàn, Samonella paratyphi gây bệnh phó thương hàn, Shigella sp. gây bệnh lỵ,Vibrio cholerae gây bệnh tả,… Ngoài ra trong nước thải còn chứa các vi sinh vật gây nhiễm bẩn nguồn nước từ phân như: Coliforms và Fecal coliforms, Fecal streptococci, Clostridium perfringens,…..

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải trạm dừng xe

Các nguồn phát sinh nước thải của trạm dừng xe:

 • Nước thải từ khu nhà ăn: quá trình sơ chế, chế biến thức ăn, rửa thiết bị dụng cụ của bếp.
 • Nước thải khu nhà vệ sinh công cộng
 • Nước từ khu dịch vụ rửa xe
 • Ngoài ra còn có nước lau rửa sàn và khu giặt giũ,…

3. Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

 

Thuyết minh hệ thống xử lý:

Nước thải từ hố thu sau khi lượt bỏ rác thô sẽ chuyển đến bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải. Bể có bố trí hệ thống cấp khí để không xảy ra quá trình kỵ khí, hạn chế bốc mùi hôi. Trước khi vào bể MBR, nước sau điều hòa sẽ được lọc tinh, để lọc triệt để lượng rác có kích thước nhỏ.

Bể MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt. Bể MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính. Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc MBR, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Nước sau bể lọc được chuyển đến bể chứa nước sạch để có thể tái sử dụng hoặc thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn cặn thu từ bể tách cặn và bể chứa bùn được bơm về bề chứa bùn. Bùn được thu gom định kì để chuyển đến nơi chuyên xử lý. Nước tách từ bể chứa được tuần hoàn lên bể thu gom và tách cặn.

4. Ưu điểm của công nghệ mbr xử lý nước thải trạm dừng xe

 • Với kích thước lỗ màng là 0,03µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.
 • Thời gian lưu nước ngắn 2.5 – 5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.
 • Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.
 • Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.
 • Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.
 • Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….
 • Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. Lợi ích từ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

 • Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13
 • Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội
 • Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi khách hàng có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

7. Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. Regreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe như sau:

8. Thông tin liên hệ đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải trạm dừng xe

ReGreen Việt Nam  Co. Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

 • Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt
 • Thiết bị xử lý nước thải y tế
 • Thiết bị xử lý nước thải đô thị
 • Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort
 • Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng
 • Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

Regreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21C, Đường số 9, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

ĐT: 0946.44.22.33

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365