Tin tức

Hệ thống xử lý nước thải tại các quán ăn trên cả nước

Lượng nước thải từ các quán ăn ngày cao do nhu cầu ăn uống ngày càng cao nên rất nhiều hàng quán được mở ra. Các hàng quán mở ra đồng thời dẫn đến lượng nước thải ra ngoài môi trường ngày càng lớn và cần được xử lý. 

Hãy đọc ngay bài viết dưới đây từ ReGreen Việt Nam để biết rõ hơn về hệ thống xử lý nước thải quán ăn được áp dụng nhiều nhất hiện nay. 

Những điểm cần lưu ý trước khi lựa chọn công nghệ hệ thống
Những điểm cần lưu ý trước khi lựa chọn công nghệ hệ thống

Giới thiệu tổng quan về nguồn nước thải tại quán ăn

Lượng nước thải của quán ăn thải ra hàng ngày sẽ phụ thuộc vào số lượng thực khách đến với quán đông hay ít mà sẽ có số lượng nước thải khác nhau. Trong nước thải tại quán văn chủ yếu là các chất hữu cơ có khả năng phân hủy cao và vi khuẩn. 

Theo như ước tính thì nồng độ chất hữu cơ có trong nước thải của các quan ăn sẽ giao động từ 150 đến 450mg/l. Trong nước thải khi đi ra ngoài sẽ chứa thêm một lượng lớn các loại thực phẩm từ việc chế biến thực phẩm hay đồ ăn thừa…

Hầu như trong chất thải sẽ có các chất như N,  P, COD, BOD5 và các chất tẩy rửa khác trong nước thải. Những chất này nếu không được xử lý và ngấm vào người sẽ sinh ra các bệnh trên cơ thể và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

>> Xem thêm: Dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải nhà hàng
Xử lý cục bộ nước thải sinh hoạt

Nước thải của quán ăn đến từ đâu

Nước thải trong các quán ăn có rất nhiều nguồn phát sinh, nhưng tập trung chủ yếu là 3 nguồn chính sau đây: 

  • Nước thải từ hoạt động hàng ngày của chủ quán và các thành viên hay nhân viên trong phòng ngủ hoặc phòng ăn… tại quán ăn. Hoặc nguồn chất thải đến từ hoạt động vệ sinh của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ tại quán.
  • Nguồn chất thải phát sinh từ các hoạt động chế biến thức ăn hay vệ sinh chén bát và các dụng cụ nấu bếp. 

Quy trình xử lý nước thải tại các quán ăn khi đưa ra ngoài môi trường

Để bảo vệ môi trường thì trước khi đưa lượng nước thải ra ngoài môi trường thì cần qua các bước xử lý. Các hệ thống xử lý nước thải quán ăn sẽ giúp loại bỏ hết tất cả các chất độc hại trước khi đưa ra ngoài môi trường. 

Quy trình xử lý nước thải sẽ trải qua các tiến trình như sau: Thu gom nước thải, Bể tách dầu mỡ, lọc rác khô, bể điều hòa và đưa đến bể xử lý MBR.

Nước thải tại các quán ăn sẽ được thập hợp lại một địa điểm để đưa qua bể tách dầu. Tại bể tách dầu sẽ tách hết các lớp dầu mỡ có trong nước vì lượng dầu này khi chạy qua đường ống có khả năng gây tắc nghẽn.  

Khi đã tách lớp dầu và vận chuyển sang một nơi khác thì lượng nước thải sẽ chảy qua bể điều hòa và đi qua một song chắn để giữ lại các túi nilon hay các loại giấy tờ. 

Tại bể điều hòa sẽ đảm bảo lượng nước bên trong có nồng độ và pH phù hợp trước khi xử lý. Trong bể điều hòa sẽ có thiết bị khuấy chìm để làm lắng lượng bùn xuống dưới đáy và không làm phân hủy kỵ khí. 

Nước tại bể điều hòa sau khi đã xử lý xong sẽ tiến hành chuyển sang bể MBR để tiến hành xử lý. Tại bể MBR với chức năng chính là giữ lại một lượng lớn bùn và vi khuẩn có chứa trong nước thải, chi so nước sạch đi qua. 

Tại bể MBR các chất hữu cơ sẽ được phân hữu cơ và tạo điều kiện môi trường tốt để xử lý các vi sinh vật bên trong nước. Quá trình tác dụng này có chức năng giảm thiểu một lượng lớn nhất các chất làm gây ô nhiễm nguồn nước trong chất thải.  

Nước thải sau khi xử lý sẽ có lượng chất BOD5  và COD thấp, chất rắn< 5mg/l là đạt tiêu chuẩn môi trường. Khi này nước thải quán ăn đã đạt tiêu chuẩn để có thể thải ra ngoài môi trường hoặc sử dụng với các mục đích khác. 

quy định về xử lý nước thải sinh hoạt
quy định về xử lý nước thải sinh hoạt

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước MBR tại quán ăn

  • Hệ thống xử lý MBR có kích thước nhỏ nên có khả năng tách bùn và các chất rắn hay vi khuẩn không cho qua để từ đó tách ra được nguồn nước thải đạt chuẩn. Hệ thống MBR không cần xây thêm bể lắng bùn nên rất tiết kiệm. 
  • Quá trình vận hành và sử dụng cực kỳ đơn giản nên không cần tốn kém quá nhiều chi phí quản lý. Hệ thống có thể hoạt động hoàn toàn tự động nên khi hoạt động không phải thống kê các chỉ số SVI hàng ngày nên tiết kiệm thời gian. 
  • Do màng lọc rất nhỏ nên lượng nước thải khi thoát ra ngoài môi trường sẽ có thể sử dụng với các mục đích khác như rửa đường, tưới cây…
  • Nước sau khi xử lý sẽ đảm bảo một cách tốt nhất để khi lỡ tiếp xúc với con người không gây ra các tình trạng bệnh. Trong nước có các hoạt tính nên có thể kháng khuẩn và kiểm soát dư lượng rất tốt. 

>>> Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải Nhà Hàng

Lời kết 

Lượng nước thải từ các quán ăn ra ngoài môi trường ngày càng lớn nên cần phải nâng cao ý thức trong việc xây dựng hệ thống MBR tại quán ăn để quản lý lượng nước thải. Hy vọng từ những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu rõ cách xử lý nước thải sao cho phù hợp khi thải ra ngoài môi trường nhé. 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365