Tin tức

Hệ thống xử lý nguồn nước thải tại các khu Resort

Ngày nay nhu cầu vui chơi và giải trí ngày càng cao nên các khu nghỉ dưỡng và resort ngày càng được xây dựng lên nhiều. Chính vì những khu nghỉ dưỡng mọc lên nhiều đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn biến phức tạp. 

Để giải quyết tình trạng trên thì nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải resort ngày càng cao, hay đọc ngay bài viết dưới đây từ ReGreen Việt Nam để hiểu rõ hơn về hệ thống này nhé. 

Nguồn nước thải sinh hoạt được xử lý hóa chất
Nguồn nước thải sinh hoạt được xử lý hóa chất

Giới thiệu những thông tin về nước thải tại khu Resort

Nước thải tại các khu nghỉ dưỡng hau khu resort sẽ đến chủ yếu từ các khu nhà vệ sinh, nơi mà con người thải nước thải. Hoặc nguồn nước có thể đến từ chất thải trong sinh hoạt như cặn bà đồ ăn, dầu mỡ trong khu bếp của khách sạn và các chất tẩy…

Tóm lại nước thải của khu nghỉ dưỡng là các loại chất thải sinh hoạt nên chủ yếu thành phần trong nước là các chất hữu cơ như carbohydrate, protein…Đặc tính của các chất này là rất dễ bị các vi sinh vật phân hủy trong quá trình thải ra. 

Những thông số các chất chủ yếu có trong chất thải đó chính là: độ pH là 7,9, SS là 300 Mg/l, BOD5 là 230 Mg/l, Nitrat: 180 mg/l, Photphat là 57 mg/l, dầu mỡ động thực vật là 68 mg/l và tổng Coliform là 8000 mg/l. 

>> Xem thêm: Danh mục xử lý nước thải sinh hoạt 

xử lý nước thải chợ
xử lý nước thải chợ

Tổng hợp các nguồn phát sinh nước thải từ Resort

Nguồn nước thải được tạo ra tại khu nghỉ dưỡng thường đến từ các khu nghỉ dưỡng hoặc khu nhà nghỉ với lượng lớn nước đến từ việc tắm, rửa và sinh hoạt. Ngoài ra lượng nước thải còn đền từ các dịch vụ của nhà hàng như chế biến thức ăn.

Khi thay nước hồ bơi hoặc thay các bể nước thì lượng nước thải đẩy ra ngoài môi trường cũng rất lớn nên cần được xử lý và kiểm tra. Đặc tính nước thải từ các khu nghỉ dưỡng đẩy ra ngoài môi trường sẽ bị ô nhiễm chủ yếu bởi các cặn hữu cơ có thể hòa tan. 

Với các loại nước thải này có thể dẫn đến tình trạng mắc các bệnh về E Coli hoặc Coliform vì trong nước có chứa một lượng lớn các chất N và P. 

Xử lý nước thải homestay

Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải tại Resort

Nước thải tại khu nghỉ dưỡng khi được thu gom lại thành một bể chứa sau đó đưa đến bể tách dầu, tại bể tách dầu khi đã được xử lý sẽ được chuyển sàn bể điều hòa. Tiếp đến là bể Anoxic, tại đây chuyên xử lý nước thải khu sinh thái. 

Sau khi bể Anoxic xử lý xong sẽ được đưa đến bể Aerotank hiếu khí và cuối cùng là đưa đến bể lắng và khử trùng. Cụ thể  7 bước khi xử lý nước thải sẽ trải qua như sau: 

  • Bể thu gom nước thải là hệ thống để tập trung lượng nước thải và hệ thống này sẽ có chế độ lọc các loại rác thải như bao nilon hay giấy tờ….ra khỏi quá trình lọc. 
  • Bước 2: Bể tách dầu: Lượng nước thải khi cung cấp về đây thường có chứa một lượng lớn dầu mỡ do quá trình nấu ăn nên cần được xử lý. Lượng dầu mỡ hút ra sẽ có phương án loại bỏ theo đúng như quy định của nhà nước. 
  • Bước 3: Bể điều hòa: Tại bể này có chứng năng chính là điều chỉnh nồng độ và lưu lượng chất thải để giảm thiểu các loại mùi khó chịu. Trong bể này có chứa máy bơm tự động để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp khi đưa vào bể Anoxic. 
  • Bước 4: Bể Anoxic: Khi nước thải được đưa vào bể Anoxic thì các chất Nitrosonas và Nitrobacter sẽ khử các chất N và P trước khi chuyển qua bể Aerotank.
  • Bước 5: Bể Aerotank: trong bể chứa có nhóm vi sinh vật hiếu khí để đẩy nhanh quá trình oxy hóa và đồng thời cung cấp oxy để phân hủy được các chất hữu cơ có trong chất thải. 
  • Bước 6: Bể lắng là nơi bùn được lắng xuống tại đây thì một phần đã được xử lý tại anoxic và phần còn lại sẽ đưa đến bể chứa bùn. 
  • Bước 7: Khử trùng: Trong bể này hóa chất sẽ được lọc ở qua hóa chất với một lượng nhất định, sau khi khử trùng xong là đã đủ tiêu chuẩn để thải ra ngoài.
Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị?
Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị?

Những ưu điểm khi sử dụng công nghệ MBR trong xử lý nước thải Resort 

Hệ thống xử lý nước thải MBR được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng công  nghệ sẽ giúp hệ thống mang tính tự động cao và không mất quá nhiều chi phí cho việc vận hành cũng như là quản lý. 

Máy khi hoạt động sẽ không tốn quá nhiều diện tích nên khi thiết bị được thiết kế đầy đủ các bộ phận nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao. Khi đưa vào hoạt động cực kỳ dễ dàng vận hành và sử dụng nên không tốn kém chi phí. 

Hệ thống được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn đã được nhà nước cho phép khi đạt chuẩn trong khâu bảo vệ môi trường. 

>>> Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải tại homestay

Lời kết 

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc công nghệ xử lý nước thải tại khu Resort. Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi thành viên trong công đồng chúng ta. Chính vì thế hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là các doanh nghiệp có tác động trực tiếp đến môi trường.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365