Xử lý nước thải y tế

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa là hệ thống xử lý nguồn thải phát sinh từ quá trình thăm khám và chữa bệnh, các hoạt động vệ sinh, tắm giặt, các khu nhà ăn,……

Do quy mô nhỏ, nên lượng nước thải ra khá ít, tuy nhiên lượng nước thải này chứa nhiều mầm bệnh. Việc xử lý nguồn thải trước khi xả ra môi trường là rất cần thiết.

1. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

Phòng khám đa khoa là một loại hình cơ sở tập trung vào các dịch vụ ngoại trú, các phòng khám có thể được điều hành công lập hoặc tư nhân. Các phòng khám thường có quy mô nhỏ và ít nhân viên hơn là bệnh viện.

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa

Lưu lượng nước thải phòng khám đa khoa:

Căn cứ vào quy mô và hình thức hoạt động của phòng khám mà xác định được lưu lượng nguồn thải.

Lượng nước thải sẽ được tính toán dựa trên mức độ sử dụng của từng người trong một ngày đêm. Từ đó, tính được tổng lưu lượng và đề xuất phương án xử lý hợp lý nhất.

Thành phần và tính chất nước thải phòng khám đa khoa:

Nước thải phát sinh từ quá trình khám bệnh: Nước thải từ phòng xét nghiệm có chứa nhiều máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất; Các bệnh phẩm như máu mủ, dịch đờm; có thể có chất phóng xạ.

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ quá trình sinh hoạt của nhân viên phòng khám và bệnh nhân, chứa nhiều chất rắn lơ lửng và vi sinh vật gây bệnh.

Các chất rắn trong nước thải phòng khám đa khoa (TS, TSS và TDS)

Thành phần vật lý cơ bản trong nước thải y tế gồm có: tổng chất rắn (TS); tổng chất rắn lơ lửng (TSS); tổng chất rắn hòa tan (TDS). Chất rắn hòa tan có kích thước hạt 10-8 – 10-6 mm, không lắng được. Chất rắn lơ lửng có kích thước hạt từ 10-3 – 1 mm và lắng được. Ngoài ra trong nước thải còn có hạt keo (kích thước hạt từ 10-5 – 10-4 mm) khó lắng.

Các chất dinh dưỡng trong nước thải phòng khám đa khoa (các chỉ tiêu Nito và Photpho)

Các chất thải phòng khám đa khoa (nước thải và rác thải) khi xả ra môi trường không qua xử lý có nguy cơ làm hàm lượng nitơ và photpho trong các sông, hồ tăng. Trong hệ thống thoát nước và sông, hồ, các chất hữu cơ chứa nitơ bị amon hoá. Sự tồn tại của NH4+ hoặc NH3 chứng tỏ sông, hồ bị nhiễm bẩn bởi các chất thải. Trong điều kiện có ôxy, nitơ amon trong nước sẽ bị các loại vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter chuyển hoá thành nitơrit và nitơrat.

Chất khử trùng và một số chất độc hại khác

Do đặc thù hoạt động của các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện, các hóa chất khử trùng đã được sử dụng khá nhiều, các chất này chủ yếu là các hợp chất của clo (cloramin B, clorua vôi,…) sẽ đi vào nguồn nước thải và làm giảm hiệu quả xử lý của các công trình xử lý nước thải sử dụng phương pháp sinh học.

Ngoài ra, một số kim loại nặng như Pb (chì), Hg (Thủy ngân), Cd (Cadimi) hay các hợp chất AOX phát sinh trong việc chụp X- quang cũng như tại các phòng xét nghiệm của bệnh viện trong quá trình thu gom, phân loại không triệt để sẽ đi vào hệ thống nước thải có nguy cơ gây ra ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.

Các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải phòng khám đa khoa

Nước thải phòng khám đa khoa có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh như: Samonella typhi gây bệnh thương hàn, Samonella paratyphi gây bệnh phó thương hàn, Shigella sp. gây bệnh lỵ,Vibrio cholerae gây bệnh tả,… Ngoài ra trong nước thải y tế còn chứa các vi sinh vật gây nhiễm bẩn nguồn nước từ phân như: Coliforms và Fecal coliforms, Fecal streptococci, Clostridium perfringens,…..

2. NGUỒN GỐC PHÁT SINH NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

Nước thải phát sinh từ các phòng xét nghiệm, phòng phẫu thuật và các phòng khoa khác trong phòng khám. Ví dụ như: điều chế thuốc, tẩy khuẩn, lau chùi dụng cụ y tế, máu, rửa vết thương, hóa chất, dung môi, dược phẩm,..

Nước thải sinh hoạt: hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân, bác sĩ và công nhân viên. Từ nhà vệ sinh, giặt đồ, rửa thực phẩm, bát đĩa, vệ sinh phòng bệnh,…

3. QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

Thuyết minh hệ thống xử lý:

Nước thải từ hố thu sau khi lượt bỏ rác thô sẽ chuyển đến bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải. Bể có bố trí hệ thống cấp khí để không xảy ra quá trình kỵ khí, hạn chế bốc mùi hôi. Trước khi vào bể MBR, nước sau điều hòa sẽ được lọc tinh, để lọc triệt để lượng rác có kích thước nhỏ.

Bể MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt. Bể MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính. Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc MBR, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Nước sau bể lọc được chuyển đến bể chứa nước sạch để có thể tái sử dụng hoặc thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn cặn thu từ bể tách cặn và bể chứa bùn được bơm về bề chứa bùn. Bùn được thu gom định kì để chuyển đến nơi chuyên xử lý. Nước tách từ bể chứa được tuần hoàn lên bể thu gom và tách cặn.

4. ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ MBR XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

 • Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.
 • Thời gian lưu nước ngắn 2.5-5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.
 • Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.
 • Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.
 • Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.
 • Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….
 • Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. LỢI ÍCH TỪ VIỆC XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

 • Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13
 • Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội
 • Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. QUY TRÌNH TIẾP NHẬN VÀ XỬ LÝ THÔNG TIN KHI KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa

7. THỜI GIAN XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. Regreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa như sau:

 

8. THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐƠN VỊ XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

ReGreen Việt Nam  Co. Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

 • Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt
 • Thiết bị xử lý nước thải y tế
 • Thiết bị xử lý nước thải đô thị
 • Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort
 • Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng
 • Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

Regreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21C, Đường số 9, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

ĐT: 0946.44.22.33

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365