Tin tức

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch nhanh chóng, hiệu quả nhất hiện nay

Các khu du lịch là điểm đến hấp dẫn cho du khách mỗi mùa du lịch, cùng vì thế mà lượng nước thải từ khu du lịch cũng trở thành một vấn đề được quan tâm. Hiểu được điều đó, ReGreen xin đưa ra một phương pháp xử lý nước thải khu du lịch mà bạn có thể tham khảo.

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch
Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Nguồn gốc nước thải du lịch

Nguồn gốc phát sinh nước thải khu du lịch đến từ một số nguyên nhân chính như sau:

  • Nước thải từ quá trình sinh hoạt của khách du lịch ghé thăm và nhân viên khu du lịch
  • Nước thải từ các hoạt động ăn uống tại bếp, nhà hàng, khách sạn trong các khu du lịch. Thông thường nước thải từ khu vực này sẽ có rất nhiều dầu mỡ, chất hữu cơ từ các loại thực phẩm thừa, chất tẩy rửa từ nước rửa chén, nước rửa tay,…
  • Nước thải từ khu vực các nhà vệ sinh công cộng được lắp đặt trong khuôn viên các khu du lịch
  • Nước thải từ các khu vực tham quan, vui chơi của khu du lịch như khu sinh thái, vườn thú, vườn cây cảnh,…
  • Nước thải từ các hoạt động vui chơi giải trí như bể bơi, công viên nước,…

Có thể nói khu du lịch là một trung tâm lớn có thải ra một lượng lớn nước thải mỗi ngày, vì thế việc làm sao để xử lý nước thải từ khu du lịch cho hiệu quả là một vấn đề đáng được quan tâm.

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch
Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Tại sao nên xử lý nước thải du lịch

Tất cả các loại nước thải đều cần được xử lý trước khi thải ra môi trường bên ngoài, đặc biệt đối với khu du lịch, việc xử lý nước thải cần thiết bởi những nguyên nhân cụ thể sau đây:

  • Nếu không xử lý nước thải đúng cách, đạt chuẩn thì đây chính là nguồn lây bệnh đến con người, gây ra những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là dịch bệnh hoặc ung thư.
  • Các chất thải có trong nước thải nếu không được xử lý sẽ ngấm vào các mạch nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường mà hệ thống nước ngầm, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.
  • Việc đổ nước thải chưa qua xử lý ra môi trường không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn gây hại đến hệ sinh thái xung quanh khu du lịch.
  • Xử lý nước thải đảm bảo giúp khu du lịch thể hiện được sự uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo sức khỏe cho du khách và nhân viên, đảm bảo mỹ quan cho khu du lịch, thu hút lượng khách lớn ghé thăm.

>>Xem thêm: Những thông tin quy định về xử lý nước thải sinh hoạt của nước ta hiện nay

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch
Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Đặc điểm nước thải khu du lịch

Nước thải từ nhà hàng, quán ăn khách sạn

Thông thường các loại nước thải từ nhà hàng, quán ăn sẽ có đặc điểm là rất nhiều dầu mỡ và chất hữu cơ. Mỗi ngày, các nhà hàng sẽ đào thải một lượng rất lớn nước thải vì phải nấu ăn và vệ sinh thường xuyên.

Nước thải từ khách sạn, nơi ở 

Ngược lại, lượng nước thải từ nơi lưu trú, khách sạn lại ít hơn, vì về cơ bản chỉ xuất phát từ hoạt động nghỉ ngơi, tắm rửa của khách du lịch, hầu như phần lớn thời gian khách du lịch dùng để trải nghiệm các dịch vụ bên ngoài nên thời gian ở tại khách sạn không nhiều. Đồng thời tùy vào lượng khách mà lượng nước thải có thể thay đổi nhiều hoặc ít.

Nước thải từ khu resort, nghỉ dưỡng, địa điểm tham quan, giải trí

Tương tự, các khu resort, nghỉ dưỡng sẽ phát sinh nước thải từ các hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách như hồ bơi, nhà ăn,.. vì thế việc xử lý nước thải từ hoạt động của khu du lịch cũng là yếu tố quan trọng cần được lưu ý.

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch
Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Phương pháp xử lý nước thải khu du lịch

Về thực chất, nước thải khu du lịch cũng có những đặc điểm tương tự như nước thải sinh hoạt, vì thế, việc xử lý nước thải khu du lịch hiệu quả cũng sẽ được tiến hành tương tự việc xử lý nước thải sinh hoạt, cụ thể:

Người ta sẽ tiến hành thu gom nước thải từ các nguồn khác nhau trong khu du lịch để tiến hành các công đoạn xử lý. Đồng thời bước này cũng sẽ được tiến hành lọc các loại rác thải có kích thước lớn bằng các song sắt phía trên bể chứa.

Đầu tiên, sẽ tiến hành tách mỡ, đây là bước xử lý đầu tiên nhằm loại bỏ các chất dầu mỡ, bọt khí có nhiều trong chất thải từ nhà hàng để thuận tiện cho những bước xử lý tiếp theo.

Sau khi đã tách được lớp mỡ, hệ thống sẽ tiếp tục trộn đều nước thải bằng các khuấy ngầm hoặc sục khí để lượng chất thải được đồng nhất.

Tiếp theo là hoạt động xử lý các chất vô cơ thông qua màng lọc vi sinh.

Sau khi đã loại bỏ được các chất như nito, photpho, hệ thống tiếp tục lắng bùn, chất cặn trong nước thải để tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Sau khi đã lắng bùn, về cơ bản nước thải đã được xử lý gần hết các tạp chất, để trước khi xả ra môi trường, hệ thống tiếp tục khử trùng nước thải, tại đây, các vi khuẩn, vi sinh vật có hại sẽ hoàn toàn được loại bỏ. Sau khi kết thúc xử lý, nước thải sẽ được chuyển tới bộ phận tiếp nhận và sử dụng cho những mục đích như tưới cây, rửa đường,…

>>>Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort

Trên đây là quy trình giúp cho khu du lịch xử lý nước thải một cách hiệu quả của ReGreen. Nếu như bạn đang quan tâm tới quy trình xử lý các loại nước thải khác cũng như thiết bị nào xử lý nước thải hiệu quả thì hãy ghé thăm trang chủ của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365