Xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Hệ thống xử lý nước thải khu du lịch là hệ thống xử lý nguồn thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt thông thường của nhân viên và du khách, từ khu vực nấu ăn và khu vực giặt ủi,…

Nước thải khu du lịch có lưu lượng phụ thuộc vào quy mô hoạt động, với đặc tính là nồng độ ô nhiễm hữu cơ, chất rắn lơ lửng, nồng độ hóa chất tẩy và mầm bệnh vi sinh rất cao.

Vì vậy, xử lý nước thải khu du lịch là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường, ngăn chặn nguy cơ xấu tác động đến môi trường sống và sức khỏe con người.

1.Giới thiệu tổng quan về nước thải khu du lịch

Khu du lịch là một khu vực địa lý có chứa tài nguyên du lịch nổi bật hơn so với các khu vực lân cận, đồng thời khu vực này được quy hoạch tập trung, có cơ cấu tổ chức cụ thể, khu vực này có khả năng thu hút khách du lịch đến du lịch. Hiện khu du lịch được phân chia thành khu du lịch cấp tỉnh và khu du lịch quốc gia.

Hệ thống xử lý khu du lịch

Lưu lượng nước thải khu du lịch:

Hầu hết các ngành dịch vụ cho du khách nói chung và khu du lịch nói riêng, tất cả đều không ổn định lượng khách hàng ngày, do nguồn khách du lịch sẽ có thời điểm khác nhau.

Tùy vào điều kiện kinh tế, phỏng đoán được nhu cầu của du khách mà quy mô hoạt động homestay là khác nhau.

Hệ thống nước thải xây dựng với lưu lượng dựa trên số người dự tính tối đa của một khu du lịch, đảm bảo rằng lượng nước thải đầu ra luôn đạt chuẩn, không ảnh hưởng đến môi trường.

Thành phần và tính chất nước thải khu du lịch:

 • Nước thải phát sinh từ nhà vệ sinh: Nước thải đen chứa hàm lượng cao các chất rắn và một lượng lớn thức ăn dành cho vi khuẩn (Thành phần chính là Nitơ và Photpho).
 • Nước thải phát sinh từ khu vực bếp chứa lượng lớn dầu mỡ từ quá trình chế biến món ăn. Ngoài ra, nó còn chứa một số thành phần ô nhiễm chính: BOD5, COD, SS, tổng Photpho, tổng Nito, Amoni cao.
 • Nước thải phát sinh từ khu giặt giũ: có hàm lượng cao chất tẩy rửa,…
 • Nước thải khu du lịch có nồng độ pH thay đổi đột ngột, chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Mức độ ô nhiễm của nước thải còn tùy thuộc vào quy mô, sức chứa của khách sạn.

Ảnh hưởng của nước thải khu du lịch nếu không được xử lý

 • Nước thải khu du lịch chứa rất nhiều chất ô nhiễm khác nhau ở nồng độ cao. Chính vì thế, nếu không được xử lý đúng cách thì tác hại của nó rất nghiêm trọng.
 • Dầu mỡ trong nước thải khu du lịch là chất khó tan trong nước, độc tính cao nhưng lại rất bền trong môi trường nước và độ bám dính cao. Nếu không được xử lý, lượng mỡ tích tụ ngày càng dày, làm tắc nghẽn đường ống cấp thoát nước, ô nhiễm nguồn nước, phát sinh mùi hôi,…..
 • Lượng lớn vi sinh trong nước thải khu du lịch có thể tạo nên nguy cơ bệnh truyền nhiễm: tả, lỵ, thương hàn, các bệnh viêm nhiễm về da,… nếu như chúng xả thải trái phép vào nguồn nước dùng để ăn uống, trồng trọt, sinh hoạt của con người.
 • Hàm lượng Nito và Photpho quá cao, khi thải vào nguồn nước sẽ hình thành hiện tượng phú dưỡng hóa. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến động vật thủy sinh và hệ sinh thái.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải khu du lịch

Nước thải khu du lịch có nguồn gốc phát sinh từ:

 • Nước thải từ nhà vệ sinh: chứa phân và nước tiểu, có nồng độ chất rắn lơ lửng và vi sinh vật gây bệnh cao.
 • Nước thải thông thường như:
  • Nước thải phát sinh từ khu vực chế biến và nấu ăn.
  • Nước thải phát sinh từ hoạt động vệ sinh như lau sàn, rửa chén bát,….
  • Nước phát sinh từ khu vực giặt ủi.

3. Quy trình và thuyết minh hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Hệ thống xử lý khu du lịch

Thuyết minh hệ thống xử lý:

Nước thải khu du lịch được thu gom từ 2 nhánh: nước thải ở phòng vệ sinh và nước thải sinh hoạt thông thường. Nước thải từ phòng vệ sinh sẽ được chuyển tới bể tự hoại. Tại bể tự hoại, chất thải được phân hủy dạng chất lỏng. Nước thải sinh hoạt thông thường được chuyển đến bể tách dầu, để loại bỏ bớt lượng dầu.

Song chắn rác giúp loại bỏ rác của nước sau bể tự hoại và bể tách dầu. Nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng thiết bị khi vận hành.

Nước sau khi lượt bỏ rác sẽ chuyển đến bể thu gom và tách cặn. Tại đây nước thải tiếp nhận sẽ được bơm đến bể điều hòa. Lượng cặn sinh ra được bơm đến bể chứa bùn.

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải. Bể có bố trí hệ thống cấp khí để không xảy ra quá trình kỵ khí, hạn chế bốc mùi hôi. Nước sau bể điều hòa đưuọc chuyển đến bể lọc màng MBR.

Bể MBR có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt. Bể MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính. Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc MBR, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.

Nước sau bể lọc được chuyển đến bể chứa nước sạch để có thể tái sử dụng hoặc thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn cặn thu từ bể tách cặn và bể chứa bùn được bơm về bề chứa bùn. Bùn được thu gom định kì để chuyển đến nơi chuyên xử lý. Nước tách từ bể chứa được tuần hoàn lên bể thu gom và tách cặn.

4. Ưu điểm của công nghệ MBR xử lý nước thải khu du lịch

 • Với kích thước lỗ màng là 0,03 µm, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lững, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn.
 • Do đó, quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau, tiết kiệm diện tích bể sinh học giảm được chi phí xây dựng và thiết bị, giảm chi phí vận hành và giảm được diện tích xây dựng có thể dùng cho mục đích khác.
 • Thời gian lưu nước ngắn 2.5-5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường >6 giờ giảm diện tích đất cần thiết, nhất là đối với các khu vực bệnh viện, khách sạn, các cao ốc văn phòng và các công trình cải tạo nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.
 • Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time-SRT) dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu của xử lý của bùn hoạt tính.
 • Màng MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao 5000-12.000 mg/l và tải trọng BOD xử lý cao, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.
 • Chất lượng nước sau xử lý luôn luôn được đảm bảo tốt nhất mà không cần quan tâm trong nước đầu ra có chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát chlorine dư.
 • Nước sau xử lý màng MBR có lượng chất rắn rất thấp <5mg/l, BOD5 và COD thấp, do đó, nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường….
 • Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với quá trình thông thường. MBR có thể điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày (đây là chỉ số rất quan trọng đối với quá trình thông thường) ít tốn nhân công vận hành.

5. Lợi ích từ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

 • Đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ môi trường 55/2014/QH13
 • Hoàn thành trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với xã hội
 • Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong và ngoài nước.

6. Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi khách hàng có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu du lịch


7.Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

Thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu du lịch sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của dự án.

Nhằm giúp quý khách hàng nắm bắt được thời gian xây dựng trung bình cho một hệ thống xử lý. Regreen cung cấp thời gian chuẩn cho hệ thống xử lý nước thải khu du lịch như sau:

8. Thông tin liên hệ đơn vị xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu du lịch

ReGreen Việt Nam  Co. Ltd là một nhà sản xuất thiết bị xử lý nước thải MBR hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý nước thải MBR tích hợp với các đơn vị màng sợi rỗng PVDF được sử dụng rộng rãi bao gồm:

 • Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt
 • Thiết bị xử lý nước thải y tế
 • Thiết bị xử lý nước thải đô thị
 • Thiết bị xử lý nước thải khu du lịch, resort
 • Thiết bị xử lý nước thải nhà hàng
 • Thiết bị xử lý nước thải công nghiệp…

Regreen Việt Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ sư môi trường có kinh nghiệm và chuyên môn trên 10 năm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình về chuyên môn cho Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ thông tin sau:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM

Trụ sở: 63/21C, Đường số 9, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

ĐT: 0946.44.22.33

Email: info@rg-mbr.com

Website: https://rg-mbr.com

 

 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365