Tin tức

Top 3 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt thông dụng nhất 2022

Nguyên nhân chính khiến nguồn nước tại các sông hồ bị ô nhiễm nặng nề là chất thải sinh hoạt, công nghệ,… khi xả ra môi trường chưa trải qua xử lý. Chính vì thế, nghiên cứu ra các công nghệ mới nhằm xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt đang rất cấp thiết. Vậy hiện nay có các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nào phổ biến, hãy cùng ReGreen tìm hiểu nhé!

Xử lý nhanh chóng nước thải một cách hiệu quả
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sinh học

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sinh học

Trước khi xuất hiện công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại thì công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sinh học được sử dụng phổ biến và được áp dụng rộng rãi.

Hiện nay, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học chỉ còn được sử dụng nhiều trong những ngành công  nghiệp có độ nhiễm màu cao, đặc biệt là in ấn, mực in, nhuộm vải, dệt may,…

Mặc dù hiệu quả của công nghệ này không được cao và vẫn phải có quy trình xử lý hóa lý trước nhưng nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn sử dụng phương pháp này bởi đây được coi là một trong những phương pháp truyền thống. 

Tuy nhiên phương pháp này cũng đem lại một số bất tiện như không đúng quá trình hoặc cho kết quả xử lý chưa cao. 

Chính vì vậy để xác định nước thải ở khu vực, công ty, doanh nghiệp có phù hợp với phương pháp sinh học hay không thì cần test mẫu thử trước khi tiến hành dự án lắp đặt. 

Xem thêm: Các dịch vụ xử lý nước thải trọn gói giá thành tốt

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt lý học

Phương pháp song chắn rác

Đây là phương pháp sơ khai nhất trong việc xử lý nước thải bằng cách lý học bởi nó chỉ có thể loại bỏ các tạp chất, rác rưởi nổi có kích thước có thể xác định bằng mắt thường như nilon, giấy, vỏ hộp,.. 

Phương pháp song chắn rác
Phương pháp song chắn rác

Các rác thải này sẽ được song chắn chặn lại, nhờ có quá trình này mà hệ thống ống cống, kênh rạch sẽ hạn chế được việc bị tắc nghẽn, ứ đọng,… 

Hiện tại, song chắn nhỏ nhất có thể chắn lại các bụi mịn và kích thước giữa các thanh chắn có nhiều thay đổi và đa dạng tùy vào nhu cầu sử dụng. 

Nhưng sử dụng phương pháp lý học thì vẫn cần kết hợp thêm các phương pháp khác bởi các thành phần hữu cơ, vô cơ trong nước thải vẫn chưa được xử lý.

Xem thêm: Báo giá hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 2022

Phương pháp lắng cặn

Nước sẽ được đưa vào bể lắng cát với kích thước rộng và có thể lắng được các bụi bẩn từ 0.2mm đến 2mm. 

Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu để giảm tình trạng tắc đường ống, giúp máy móc hoạt động trơn tru và dễ dàng hơn cho các thao tác xử lý đằng sau. 

Hiện nay, bể lắng thường được xây dựng là bể lắng ngang và đứng. 

Phương pháp tuyển nổi

Các chất thải có trong nước thải cần xử lý sẽ ở dạng rắn, lỏng nhưng không hòa tan vào nước và sẽ được cho vào xử lý bằng phương pháp tuyển nổi. Qua phương pháp này, các chất thải dạng lơ lửng sẽ chỉ cần trong một thời gian ngắn sẽ trở thành bùn sinh học.

Phương pháp tuyển nổi
Phương pháp tuyển nổi

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại 

Công nghệ xử lý nước thải AAO

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ AAO đang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi sự hoàn thiện về quy trình, công nghệ và tính đơn giản của nó. 

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ AAO áp dụng cho nước thải có hàm lượng BOD/COD lớn hơn 0.5, các chất hữu cơ trong nước có mật độ nhiều. 

Công nghệ này có ưu điểm là ổn định, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Việt Nam nên được ưu ái sử dụng.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt được thực hiện tại bể lọc có lắp đặt màng MBR và phương pháp này không cần có bể khử trùng hay bể lắng. 

Bởi tính chất và cấu tạo của màng lọc MBR với các lỗ màng với kích thước cực kỳ nhỏ cùng thiết kế nhiều sợi, lớp chồng lên nhau lên khả năng lọc của màng rất tốt, có khả năng giữ lại các bụi mịn, vi khuẩn có kích thước vô cùng nhỏ, chỉ tính trên micromet.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Một trong hai công nghệ xử lý nước thải hiện đại được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là MBBR. Công nghệ này hoạt động dựa trên nguyên lý vi sinh sẽ bám dính những chất bẩn lơ lửng, vi sinh vật bám vào sẽ đóng thành lớp bùn vi sinh. 

Sơ đồ MBBR
Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ này sẽ có công năng xử lý hiệu quả đối với các nguồn nước có hàm lượng BOD, COD cao, có thể gấp 1.5-2 lần các phương pháp thông thường khác. 

Công nghệ xử lý nước thải UASB

Công nghệ này sử dụng phương pháp kị khí tức là nước thải sinh hoạt sẽ được phân bố đều từ dưới lên. Ưu điểm của phương pháp này là hệ thống có thể thu hồi, bất chấp nồng độ chất hữu cơ có cao thì vẫn có thể xử lý nhưng nhược điểm là lại phải phụ thuộc vào nhiệt độ, độ PH,… của nước thải.

Trên đây là một số công nghệ xử lý nước thải trong sinh hoạt đang được sử dụng thịnh hành nhất. Để tìm hiểu thêm về xử lý nước thải sinh hoạt của ReGreen, vui lòng liên hệ tới 0946.44.22.33 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365