Tin tức ngành

Công nghệ màng lọc MBR là gì ? Bạn đã biết cách sử dụng nó chưa?

Công nghệ màng lọc MBR là gì ? Bạn đã biết cách sử dụng nó chưa?

Trong những năm gần đây, công nghệ màng lọc MBR đã được mọi người sử dụng rộng rãi. Công nghệ màng lọc MBR có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng như tái sử dụng nước thu hồi sau xử lý, cải thiện các tiêu chuẩn môi trường và xử lý nước thải.

Như chúng ta đã biết, lí do mà công nghệ màng lọc MBR được sử dụng rộng rãi chủ yếu là do những ưu điểm vượt trội của nó như tải trọng cao, tuổi thọ bùn lâu, hiệu suất ngắt cao, ít dấu vết.

Bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những nhầm lẫn về việc áp dụng quy trình MBR trong xử lý nước thải.

Bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những nhầm lẫn về việc áp dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải.

Nhầm lẫn 1: Thiết kế lưu lượng của màng MBR càng cao càng tốt.

Giải thích đúng: Lưu lượng của màng do vật liệu và cấu trúc của màng quyết định. Đối với một đơn vị xử lý màng cụ thể, có một giới hạn trên về độ xốp và lưu lượng của nó. Lọc thực chất là một quá trình vật lý. Vật liệu màng phải được lắp đầy khi lọc và giảm kích thước lỗ rỗng. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu màng cũng cần tính đến độ bền, khả năng hoạt động lâu dài và các đặc tính khác của nó. Tất cả các yếu tố này dẫn đến lưu lượng phải là một giá trị cố định.

Vì vậy, đối với việc ứng dụng và thiết kế màng trong xử lý nước thải, tốt nhất bạn nên tham khảo các thông số khuyến cáo của các nhà sản xuất màng.

Xem thêm: Thông số màng lọc RG-MBR

Nhầm lẫn 2: Khi sừ dụng MBR, chất lượng nước thải đầu ra có thể được đảm bảo.

Giải thích đúng: Công nghệ MBR thực chất là sự kết hợp giữa phương pháp bùn hoạt tính và lọc màng. Nó dựa trên phương pháp bùn hoạt tính truyền thống và thay thế bể lắng thứ cấp bằng lọc màng.

Thông qua công nghệ này, nó có thể mang lại những ưu điểm là hiệu quả xử lý tốt và nồng độ bùn cao. Nhưng điều này không có nghĩa là một khi công nghệ MBR được sử dụng, tất cả nước thải đều có thể được xử lý.

Đối với việc loại bỏ các chất ô nhiễm, màng lọc có ảnh hưởng rất rõ ràng đến SS, trong khi việc loại bỏ chất hữu cơ vẫn phụ thuộc vào khả năng phân hủy sinh học của bùn hoạt tính và chất hữu cơ.

Đối với nước thải có khả năng phân hủy sinh học kém, công nghệ MBR có tác dụng hạn chế. Đối với nước thải đã được xử lý sinh hóa hoàn toàn ở đầu ra thì vai trò của công nghệ MBR cũng bị hạn chế.

Công nghệ màng lọc MBR là gì ? Bạn đã biết cách sử dụng nó chưa?

Nhầm lẫn 3: Công nghệ màng lọc MBR không yêu cầu xả cặn

Giải thích đúng: Do hiệu quả lưu tốt của quá trình lọc màng, bùn hoạt tính trong quá trình hoạt động MBR có thể đạt đến nồng độ cao hơn, và có thể đạt được sự tách biệt giữa thời gian lưu thủy lực và tuổi bùn mà không cần xét đến ảnh hưởng của nồng độ bùn đến nước thải đầu ra.

Tuy nhiên, ưu điểm này chỉ tăng cường phạm vi sinh hóa, không ảnh hưởng đến nước thải đầu ra, không thể dùng làm lý do hỗ trợ cho quá trình xả cặn. Vấn đề xả bùn vẫn cần quay trở lại bùn hoạt tính.

Nếu bùn không được xả ra ngoài, bùn hoạt tính sẽ gặp vấn đề lão hóa, ảnh hưởng đến hiệu suất sinh hóa và ảnh hưởng đến quá trình sục khí.

Do đó, công nghệ màng lọc MBR trong dự án thực tế có thể làm giảm lượng bùn, nhưng cũng cần phải có bùn.

Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải RG- MBR

Nhầm lẫn 4: Để không làm tắc màng lọc, hãy giảm nồng độ bùn xuống càng nhiều càng tốt.

Giải thích đúng: Tắc màng là một vấn đề phổ biến trong các ứng dụng MBR. Màng thường bị tắc do bùn đặc biệt là khi nồng độ bùn quá cao. Do đó, có sự hiểu lầm về việc giảm nồng độ bùn để tránh gây tắc màng.

Đây chính xác là một sự hiểu lầm khác. Nồng độ quá thấp và nồng độ bùn quá cao sẽ làm cho màng nhanh chóng bị nghẹt. Cách tiếp cận đúng là giữ cho nồng độ bùn trong một phạm vi thích hợp.

Ngoài ra, sục khí có tác dụng làm xối rửa bề mặt màng. Do đó, lượng sục khí thích hợp cần được duy trì trong suốt quá trình sử dụng MBR.

Nhầm lẫn 5: Màng chịu trách nhiệm về chất lượng của nước thải đầu ra.

Giải thích đúng: Nguyên tắc của màng là lọc, là một quá trình vật lý.

Việc loại bỏ các chất ô nhiễm chủ yếu là SS, và ý nghĩa của nó đối với MBR là cải thiện hiệu suất sinh hóa. Nhưng màng lọc không thể lọc các chất hữu cơ hòa tan nên không thể loại bỏ được COD và các chỉ tiêu khác.

Việc loại bỏ các chất hữu cơ vẫn phụ thuộc vào thiết kế và quản lý vận hành của toàn bộ quy trình.

Trên đây là thông tin về công nghệ màng mà chúng tôi muốn chia sẻ vơi các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu sử sản phẩm màng lọc MBR  thì có thể liên hệ với ReGreen Việt Nam qua hotline 0946.44.22.33 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365