Tin tức

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ màng lọc MBR

Màng lọc Mbr là một trong những công nghệ xử lý nước thải đang được rất nhiều các đơn vị, công ty xí nghiệp, bệnh viện lựa chọn sử dụng. Vậy công nghệ này sở hữu những ưu điểm gì vượt trội, và liệu có những nhược điểm gì nghiêm trọng không. Hãy cùng Regreen tìm hiểu thật kỹ với bài viết sau đây nhé!

Xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR
Thông tin về màng lọc MBR

Thông tin về màng lọc MBR

Để nói về mbr thì đây là một công nghệ được cho là tiên tiến bậc nhất hiện nay, khi đem lại những lợi ích vượt trội. Có thể thay thế được các cột lọc cũ thông thường.

MBR là tên viết tắt theo tiếng anh, viết đầy đủ là Membrane Bio- Reactor. Đậy là một công nghệ đem tới công dụng xử lý nước thải qua nhiều màng lọc có kích thước nhỏ đảm bảo đạt hiệu quả vượt trội trong việc lọc các chất thải ra khỏi nước, kích thước của màng lọc là 0,03 um. Chính vì vậy, công nghệ này không bị giới hạn cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, y tế,…

Cách hoạt động của Mbr như thế nào

Cơ chế hoạt động của màng lọc MBR như sau: các màng lọc này sẽ được đặt trong một bể sinh học chứa hiếu khí lơ lửng Aerotank, sau đó các nước thải khi tới bể này sẽ được thấm hút qua màng lọc. Với kích màng lọc li ti siêu nhỏ, phần lớn các chất thải, các loại hóa chất hoặc chất rắn vô cơ, hữu cơ sẽ đều theo đó mà được giữ lại trên màng lọc Mbr.

Tiếp đó hệ thống máy bơm hút sẽ được khởi động nhằm hút tất cả các những lượng nước sạch đã được lọc sang một bể chứa khác. Máy sẽ thực hiện việc này theo chu kỳ cứ hoạt động 10 phút thì nghỉ khoảng 1 đến 2 phút. 

Bên cạnh đó, hệ thống bơm hút nước này cũng sẽ chỉ được kích hoạt khi áp suất trong màng lọc ở ngưỡng bình thường từ 10 cho tới 30kpa. Khi áp suất vượt ngưỡng này máy sẽ tự động ngưng hoạt động. Và kích hoạt hệ thống tự rửa để giúp cho màng lọc không bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động liên tục

Xem thêm: Ứng dụng của phản ứng sinh học màng

Bể lọc màng MBR
Cách hoạt động của Mbr như thế nào

Ưu điểm của MBR

 • Với công nghệ này thì sẽ đạt được thời lưu đọng nước khá ngắn. Hay nói cách khác là giúp tiết kiệm được thời gian nước được trữ lại để thực hiện lọc
 • Thời gian cho việc lưu lại bùn được lâu hơn
 • Bỏ qua được bước lắng đọng thứ cấp, lại là yếu tố giúp tiết kiệm thời gian
 • Với công nghệ này, thì không cần sự lao động và tham gia từ con người quá nhiều, bằng cách hoạt động điều khiển, vận hàng và lắp đặt một cách tự động. Điều này sẽ giúp bảo vệ được an toàn cho sức khỏe của người lao động
 • Hiệu quả sau khi thu về của phương pháp này đã đạt ngưỡng tối ưu từ 10 cho tới 30% so với các phương pháp cũ.
 • Tải trọng các chất hữu cơ không hề nhỏ
 • Có thể lược bỏ được công đoạn khử trùng nước thải sau khi đã được xử lý vì các khuẩn li ti coliform không thể nào thoát được qua màng lọc mbr
 • Tăng hiệu quả các mầm mống gây bệnh, các loại vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước siêu nhỏ như  E-coli gây tiêu chảy,..
 • Trong bể sục khí áp suất của các dòng khí bị xáo trộn tạo nên những áp lực rất lớn có thể gây hư hỏng các màng lọc thông thường. Nhưng đối với mbr được tạo nên từ phương pháp kéo đặc biệt, tạo nên một sự chắc chắn hoàn hảo. Khiến cho màng lọc này không bị hỏng đứt gắt khi hoạt động dưới bất kể áp lực lớn nào.
 • Màng được phủ 1 lớp polyme tạo sự bền chắc và không bị bào mòn khi sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh
 • Công nghệ màng lọc mbr tiêu thụ điện năng rất ít, hay nói cách khác là tiết kiệm điện một cách tối ưu
 • Có hệ thống đồng hồ đo, giúp chúng ta chỉ cần nhìn vào là có thể biết được áp lực phía bên trong, và kiểm soát được quá trình vận hành tự động của toàn bộ hệ thống
 • Hoàn toàn có thể kết nối với nhiều nơi và vận hành tự động qua bảng điều khiển từ xa được kết nối internet
 • Có thể hoạt động dựa trên mọi công suất xả thải, nhưng chú ý với mỗi công suất xả thải sẽ cần đi kèm với một module màng mbr khác nhau.
Màng lọc MBR
Ưu điểm của MBR
 • Có thể sử dụng được với cả bể hiếu khí và loại bể kỵ khí. Nước sau khi được xử lý theo công nghệ này đạt tiêu chuẩn đầu ra phù hợp, an toàn. Có thể được sử dụng để tưới cây, rửa đường,..

Nhược điểm của MBR:

 • Bởi có một lớp màng với những lỗ nhỏ li ti nên việc xảy ra tắc nghẽn có thể sẽ rất thường xuyên
 • Theo chu kỳ từ nửa năm hoặc một năm, cần phải lưu ý sử dụng hóa chất hoặc các hệ thống bơm hút có khả năng làm sạch màng lọc này.

Đơn vị cung cấp công nghệ và thiết bị màng lọc mbr 

Regreen chúng tôi với đội ngũ nhân viên và kỹ sư có độ chuyên sâu về kiến thức, cũng như kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động sẽ tư vấn giúp bạn về cách thiết kế, lắp đặt thi công các phương pháp này. Đồng thời, chúng tôi cung cấp các thiết bị, màng lọc mbr phục vụ cho phương pháp này, với tiêu chuẩn hàng chất lượng cao, nói không với hàng giả. Giá thành được niêm yết một cách công khai và cạnh tranh.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về công nghệ màng lọc Mbr.

Xem thêm: Màng lọc MBR 

Đơn vị cung cấp công nghệ và thiết bị màng lọc mbr
Đơn vị cung cấp công nghệ và thiết bị màng lọc mbr

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365