Tin tức

Công Nghệ Màng Lọc MBR Và Ưu Điểm Vượt Trội Mang Lại 

Vấn đề nước sạch đã không còn xa lạ gì với chúng ta, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường ô nhiễm vẫn trong tình trạng đáng báo động. Các nhà khoa học trên khắp thế giới ngày đêm không ngừng nghiên cứu để tìm ra giải pháp cho tình thế cấp bách này. Một trong số những biện pháp đang được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay chính là công nghệ màng lọc MBR. Với nhiều đặc điểm nổi trội, hãy cùng ReGreen Việt Nam tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ này nhé!

Tính năng mô-đun màng MBR
Công nghệ màng lọc MBR là gì?

Công nghệ màng lọc MBR là gì?

MBR hay còn được biết đến cụ thể là Membrane Bioreactor nghĩa là tên gọi của một hệ thống xử lý nước thải nhờ ứng dụng công nghệ lọc màng. 

Loại màng này được xem như phiên bản nâng cấp của quá trình xử lý truyền thống. Nhờ có sự ra đời của MBR, khu xử lý nước thải có thể tiết kiệm đến 50% diện tích biển sinh học đồng thời cho ra nước có độ sạch cao hơn, ổn định hơn. 

Như vậy, công nghệ màng lọc MBR chính là sự kết hợp tinh tế giữa công nghệ màng lọc sợi rỗng với vi sinh trong bể bùn hoạt tính trong công cuộc xử lý nước thải. Ngày nay, công nghệ này càng được áp dụng ở hầu hết các khu đô thị và các khu công nghiệp lớn không chỉ Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm: Danh mục màng lọc MBR

Công nghệ màng lọc MBR hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBR có thể mô tả cụ thể như sau:

 • Bể sinh học hiếu khí lơ lửng được chọn để lắp đặt màng lọc MBR.
 • Nước thải từ khu đô thị, nhà máy sau khi dẫn đến đây được thẩm thấu qua màng lọc và tiếp đến vào ống mao dẫn. Quá trình này sẽ cho ra được nước sạch khá tối ưu do màng lọc có kích thước vô cùng nhỏ (chỉ từ 0,01 – 0,2µm) cho phép nước sạch đi qua và giữ lại bùn, các chất rắn hữu cơ, vô cơ hay các vi sinh ở bề mặt của màng MBR. 
Nguyên lý làm việc của màng lọc MBR
Công nghệ màng lọc MBR hoạt động như thế nào?
 • Tiếp đó, nước trong ống mao dẫn sẽ hút ra bể thông qua hệ thống bơm. Thời gian hệ thống hoạt động được cài là 10 phút chạy, nghỉ trong 1 đến 2 phút và thay đổi tùy theo hiệu chỉnh. 
 • Bình thường, áp suất cho phép trong màng dao động từ 10 đến 30kpa. Nếu áp suất vượt quá ngưỡng trên khoảng 50kpa thì hệ thống sẽ tự động dừng hoạt động. Đồng thời, nó cũng kích hoạt bơm rửa ngược để đảm bảo màng không gặp phải tình trạng tắc nghẽn. 

Công nghệ MBR có ưu nhược điểm gì?

Là một công nghệ vượt trội được ứng dụng rộng rãi, MBR có những ưu điểm sau:

 • Màng lọc MBR được ứng dụng cả trong bể sinh học hiếu khí hoặc kỵ khí.
 • Việc kết hợp đồng thời bể sinh học và màng lọc được coi như là một phân khúc trong chu trình xử lý, có thể thay thế bể lắng hai. Điều này giúp tiết kiệm bể sinh học, giảm thiểu các khoản chi cho xây dựng, trang thiết bị, vận hành và phần diện tích cho bể lắng hai có thể được sử dụng cho các mục tiêu khác. 
 • Chất lượng nước đầu ra được đảm bảo đạt tiêu chuẩn vì màng lọc được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao (từ 5000 – 12.000mg/l) loại bỏ được vi sinh vật, vi khuẩn, sinh vật có kích thước rất nhỏ. Vì vậy, nước thải có thể được dùng trong hoạt động rửa đường, vệ sinh, tưới cây,…
 • Hiệu suất hoạt động của công nghệ màng được gia tăng có thể lên đến 30%.
 • Màng lọc MBR có độ bền, độ ổn định cao, tuổi thọ có thể tới 10 năm do cấu tạo bằng phương pháp kéo đặc biệt, được phủ một lớp polymer thấm nước, giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của dòng khí mạnh trong bể sục.
 • Thời gian lưu nước ngắn (dao động trong khoảng 6 – 14 giờ) trong khi thời gian lưu bùn lại dài nên tiết kiệm được thêm khoản chi cho thải bỏ bùn, tăng hiệu quả xử lý bùn hoạt tính.
Màng lọc MBR
Công nghệ MBR có ưu nhược điểm gì?
 • Quá trình vận hành đơn giản, có thể điều khiển từ xa hoặc thậm chí là điều khiển qua Internet. Hơn nữa, công nghệ này cũng tiêu thụ điện năng cũng rất ít, xứng đáng với danh hiệu “công nghệ môi trường mới”.
 • Với đặc điểm cấu tạo đặc biệt, quá trình bảo trì, làm sạch, kiểm tra cũng dễ dàng, thuận tiện hơn so với các loại màng trước.

Tuy nhiên, công nghệ này còn một số nhược điểm, cụ thể như:

 • Vì được sản xuất qua các cộng đoạn phức tạp nên chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành sẽ cao hơn so với các công nghệ khác.
 • Yêu cầu về chuyên môn, kĩ năng của người vận hành khá cao do quá trình vận hành cầu kì.

Như vậy, có thể thấy rằng, công nghệ màng lọc MBR ra đời được đánh giá cao, kì vọng có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm khá triệt để trong tương lai.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR

Màng lọc MBR ở đâu uy tín?

Bất kỳ hệ thống xử lý nước thải ứng dụng công nghệ màng MBR thì điều cốt yếu nhất chính là chất lượng màng lọc. Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều nơi cung cấp dòng sản phẩm này thế nhưng bạn cũng cần cân nhắc kĩ lưỡng để không xảy ra những trường hợp chất lượng không đảm bảo, vừa mất thời gian vừa chi phí tốn kém.

Đối với ReGreen Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng để tìm mua sản phẩm màng lọc MBR. Đội ngũ chuyên viên môi trường lên đến 10 năm, hãng đảm bảo sẽ luôn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Đơn vị cung cấp công nghệ và thiết bị màng lọc mbr
Màng lọc MBR ở đâu uy tín?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 62/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

SĐT: 0946.44.22.33 – 0902337365

Email: info@rg-mbr.com

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365