Tin tức

Tổng quan các loại bể xử lý nước thải công nghiệp 

Hiện nay để đảm bảo vệ sinh môi trường, các hệ thống xử lý nước thải đều được xây dựng và lắp đặt tại các nhà máy công nghiệp sản xuất công nghiệp. Chúng được thiết kế và thi công trên nơi có diện tích rất lớn, để đặt các trang thiết bị khác đó, riêng bể xử lý nước thải công nghiệp là chiếm diện tích lớn nhất cũng như chi phí cũng vậy. Tính mạnh mẽ, đa năng của bể xử lý là nhân tố chính quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. REGREEN chúng tôi đã sưu tầm và đúc rút các thông tin hữu ích tìm hiểu về bể xử lý nước thải, nào hãy xem bài viết dưới đây thôi.

Bể chứa và phân hủy bùn
Các loại bể xử lý nước thải công nghiệp

Các loại bể xử lý nước thải công nghiệp

Với các hóa chất độc hại từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, hóa phẩm, dệt may,… thì hệ thống xử lý nước thải là một bộ phận không thể thiếu. Với các thành phần trong nước thải công nghiệp khá độc hại và phức tạp gây hại cho môi trường như nitơ, photpho, lưu huỳnh, chất tạo màu,… cần rất nhiều các công đoạn khác nhau thì mới có thể xử lý tuyệt đối được nước thải này. Dưới đây chúng ta hãy đi tham quan một số bể xử lý nước thải công nghiệp để biết được nguyên lý hoạt động và tác dụng của nó như thế nào.

Xem thêm: Dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp

Bể điều hòa

Đúng với cái tên điều hòa, bể có tác dụng điều hòa lưu lượng nước chất thải trong cả hệ thống giúp ổn định hoạt động và đạt công năng cao nhất. Được thiết kế và lắp đặt các thiết bị hiện đại thông minh như máy bơm chìm, máy hòa trộn, các bộ cảm biến nhạy bén, đặc biệt quan trọng là máy thổi khí cho hành trình hoạt động ổn định lưu lượng, tốc độ. 

Chức năng mới của bể điều hòa được cung cấp thêm thiết bị cân bằng pH của nước thải.

Trong tất cả nước thải thuộc tất cả các ngành nghề thì loại bể điều hòa này không thể thiếu trong bộ xử lý nước thải. Được đặt trước hệ thống xử lý nước thải, sau bể điều hòa sẽ đến bể phản ứng tạo cặn bông.

Bể phản ứng tạo cặn bông

Bể phản ứng tạo cặn bông
Bể phản ứng tạo cặn bông

Được lắp đặt kết hợp với bể phản ứng, sử dụng các hóa chất lưỡng tính như NAOH để điều chỉnh độ pH của nước thải, loại bỏ các chất cặn bã trôi lềnh bềnh trên bề mặt nước thải, kèm theo loại bỏ mùi, và các chất phẩm màu,…

Bể lắng 

Loại bể này cũng được sử dụng nhiều trong các khu xử lý nước thải, với cái tên đầy đủ là bể lắng sinh học. Bể lắng sinh học sử dụng công nghệ sinh học, bể lắng hóa thì áp dụng các công nghệ hóa lý. 

Với tác dụng lọc bỏ và lắng đọng các hóa chất, các chất thải dạng rắn,… với nguyên lý hoạt động trọng lực lắng đọng. Với các dòng hoạt động từ đầu bên này sang đầu bên kia của bể lắng với tốc độ chậm với tốc độ khoảng 0.25m/s để các chất thải có thời gian lắng đọng.

Trong bể này được tích hợp với các màng lọc MBR, vi sinh vật,… trợ giúp quá trình nhanh hơn đảm bảo hơn. 

Bể lắng có các dạng loại như: ngang, đứng, ly tâm, lamen.

Các loại khác nhau thì có các công dụng khác nhau phù hợp với các loại chất thải khác nhau và kết quả cũng khác nhau. 

Bể trung gian

Có tác dụng khử màu, giảm chỉ số COD, đây là nơi có diện tích rất rộng để chứa các loại máy bơm quan trọng của hệ thống xử lý như: máy bơm điều hòa,… nơi đây còn chứa được cả nước thải rắn,… Loại bể này có thể có hoặc không, không bắt buộc nhưng trong bộ xử lý nước thải thì rất cần có để tăng sự hiệu quả.

Bể trung gian gồm các loại bể: chứa nước thải và chứa bùn.

xử lý nước thải nhà hàng
Bể trung gian

Bể khử trùng

Với các loại nước thải mang nhiều mầm bệnh lây lan, nguy hiểm thì bể khử trùng luôn được hoạt động hết công suất. Sử dụng các loại hóa chất khử trùng nước như javen, clo,… để xử lý hoàn toàn các mầm bệnh trước khi nước được đưa đến các bể nước sạch. Đi ra từ bể khử trùng, phần lớn đã loại bỏ được các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Bể chứa nước sạch 

Đây là bể chứa cuối cùng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, có tác dụng chứa phần nước sạch sau khi xử lý để chuẩn bị đổ ra các nguồn tổng kết nước thải, tại đấy được lấy mẫu để đưa đến các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Sau khi đạt chuẩn các tiêu chí, thì nước được xả thải ra môi trường.

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải tại các khu Resort

Tổng kết

Với bài viết trên REGREEN chúng tôi chia sẻ cho các quý độc giả các loại bể xử lý nước thải công nghiệp. Từ đó các doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích về đảm bảo đúng quy trình cho việc xử lý nước thải

Các hoạt động cần thiết bảo dưỡng để cho hệ thống hoạt động ổn định, đặc biệt là những chiếc bể xử lý cơ quan đầu não, cho ra nguồn nước sạch đúng quy định của nhà nước. Nếu các quý khách hàng chủ doanh nghiệp cần tư vấn hay thi công bể xử lý nước thải công nghiệp hãy liên hệ cho chúng tôi.

Sử dụng công nghệ hiện đại
Bể chứa nước sạch

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH REGREEN VIỆT NAM 

Trụ sở: 63/21c Đường số 9, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh 

ĐT: 0946.44.22.33 – 0902.337.365 

Email: info@rg-mbr.com 

Website: https://rg-mbr.com 

Bài viết liên quan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.44.22.33 - 0902.337.365